Bị trượt visa kỹ sư nhật có xin lại được không?

Trượt gia hạn visa kỹ sư Nhật có xin lại được không? Quy trình, thủ tục đi Nhật theo diện kỹ sư không hề đơn giản, nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chưa nghiên cứu kỹ dẫn đến nhiều bạn bị đánh trượt tư cách lưu trú kỹ sư tại Nhật. Lý do bị trượt là gì và có xin lại được visa không? Cùng LVN Group nghiên cứu trong nội dung trình bày sau !!

Bị trượt visa kỹ sư nhật có xin lại được không?

1. Visa kỹ sư Nhật Bản là gì?

Muốn đến Nhật công tác thì bạn cần có tư cách lưu trú tương tự visa nhưng có thời hạn dài hơn từ 6 tháng trở lên (chúng ta hay gọi chung là visa). Vậy Visa kỹ sư Nhật Bản là gì?
Visa kỹ sư là 1 trong số các loại visa lao động có tư cách và thời hạn lưu trú cao nhất.
Ngoài thời hạn lưu trú ra thì với visa dạng kĩ sư, người lao động có nhiều quyền lợi và cơ hội hơn như:

  • Được phép chuyển công ty hoặc tìm công việc khác thích hợp liên quan đến chuyên ngành trong quá trình công tác tại Nhật
  • Có cơ hội được về Việt Nam thăm gia đình nếu có nhu cầu và có điều kiện
  • Được cơ hội định cư tại Nhật Bản
  • Được bảo lãnh người thân sang cùng sinh sống ở Nhật, người vợ/chồng theo visa gia đình sẽ được đi làm thêm 28 giờ tuần. Con cái được đi học trường với học sinh nhật và nhận chế độ miễn/giảm học phí như học sinh bản xứ.
  • Mức lương cao tương tự lao động người Nhật (trung bình 40 triệu/tháng)
  • Nhận được các chế độ thưởng, bảo hiểm xã hội như chuyên viên người bản xứ.

2. Các lý do khiến bạn trượt visa kỹ sư tại Nhật Bản

Thông thường, thời gian xét duyệt hồ sơ visa kỹ sư vào khoảng 2 tuần – 3 tháng, một số ít trường hợp thời gian có thể kéo dài đến 4 tháng. Nếu quá thời gian này, 95% là hồ sơ của bạn đã bị đánh trượt. Lý do khiến bạn bị trượt visa có thể vì:

❖ Bằng cấp không phù hợp với công việc

Bằng cấp không có điểm nào liên quan đến công việc mà bạn dự định sang Nhật công tác theo diện kỹ sư. Ví dụ: Bằng kinh tế xin việc visa cơ khí. Hoặc bằng của bạn có liên quan, chuyên ngành học có liên quan đến công việc nhưng người làm hồ sơ không biết giải thích bằng cấp có liên quan đến công việc nên dẫn tới bị trượt.

❖ Hồ sơ thiếu giấy tờ, sai sót hoặc không thống nhất: Trong đó, hồ sơ không thống nhất nghĩa là hồ sơ của lần trước đi du học hoặc XKLĐ so với lần xin visa kỹ sư không trùng khớp về mặt thông tin.

❖ Lý lịch có tiền án, tiền sự, thuộc diện cấm nhập cảnh Nhật Bản:

– Từng nợ hóa đơn nên bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

– Từng phạm tội ở Nhật Bản.

– Đang có tiền án tiền sự, bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam.

– Công ty bảo lãnh không đủ khả năng bảo lãnh:

– Quy mô công ty quá nhỏ nên không đủ khả năng bảo lãnh nhiều người.

– Công ty đang gặp phải một số vấn đề rắc rối, đang bị bên Cục kiểm tra.

Mặt khác, còn một số lý do khác mà ít bạn nghĩ tới như:

– Không chứng minh được khả năng tài chính để đảm bảo điều kiện đi sang Nhật diện visa kỹ sư.

– Thông tin lương thưởng công tác tại Nhật quá thấp, không đủ mức sinh sống.

– Không khai báo rõ ràng quá trình công tác ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp, hoặc học vấn và quá trình công tác không thống nhất.

– Không chứng minh được mối quan hệ giữa người đi hệ kỹ sư ở Nhật và người chu cấp tài chính.

– Trả lời phỏng vấn yếu: Khi đến phỏng vấn làm visa ở Đại sứ cửa hàng, nhiều bạn không nghiên cứu kỹ thông tin, trả lời vấp, ấp úng và thiếu tự tin, không rõ ràng khiến bạn bị trượt visa một cách nhanh nhất.

– Trình độ tiếng Nhật kém. Do yêu cầu đi kỹ sư Nhật Bản ít nhất phải có trình độ từ N4, có một số đơn có trình độ từ N5.

– Chưa từng đi nước ngoài: Việc có dấu xác nhận của một vài quốc gia bạn đã từng làm visa sẽ khiến Nhật Bản cảm thấy bạn là người có trách nhiệm, chắc chắn một phần nào đó bạn sẽ xuất cảnh về nước khi hết thời hạn lưu trú, dẫn tới khả năng bạn bị đánh trượt cao.

– Đã từng đi du học trước đó và điểm senki quá kém hoặc làm quá nhiều giờ trái quy định của Nhật Bản.

3. Trượt visa kỹ sư Nhật Bản có xin lại được không?

Bạn hoàn toàn có thể làm hồ sơ kỹ sư đi Nhật lần 2 nếu lần 1 bị đánh trượt. Chính Phủ Nhật Bản quy định khắt khe về việc cấp visa cho người nước ngoài khi muốn đặt chân tới Nhật Bản. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn bị mất cơ hội đến Nhật.

Lần xin sau chắc chắn sẽ khó khăn hơn đôi chút nhưng nếu bạn xác định rõ các lý do khiến mình bị trượt để tránh lặp lại sai sót thì bạn vẫn có cơ hội xin được visa. Tùy vào nguyên nhân trượt visa, bạn thực hiện giải trình và xin cấp lại từ đầu.

4. Xin lại visa kỹ sư Nhật Bản thế nào sau khi bị trượt?

Sau khi bị trượt, bạn có thể xin xét duyệt lại bằng cách:

❖ Xác định nguyên nhân bị đánh trượt: Sau khi biết kết quả, Cục sẽ cho bạn một số lý do khiến hồ sơ bị từ chối. Biết được nguyên nhân, bạn sẽ có phương hướng để khắc phục sai sót để lên cục giải trình.

❖ Chuẩn bị hồ sơ trọn vẹn, cẩn thận: Đối với những bạn bị trượt tư cách lưu trú, bạn cần chuẩn bị hồ sơ thật chu đáo, cẩn thận để tăng cơ hội đậu. Bạn cần chuẩn bị trước cho việc giải trình lý do trượt trong lần xin cấp visa trước nhằm thuyết phục Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản.

❖ Nếu bạn trượt vì công việc không phù hợp thì hãy chuyển ngành nghề phù hợp hơn.

❖ Chuyển cục xét duyệt.

❖ Thời điểm tốt nhất để làm hồ sơ xin lại visa sau khi bị trượt: trong 3-6 tháng kể từ khi nhận kết quả lần thứ nhất.

❖ Lựa chọn các trung tâm uy tín, có kinh nghiệm lâu năm để thực hiện chuyển đổi visa kỹ sư.

5. Có nên làm lại visa kỹ sư mới không?

Câu trả lời là KHÔNG. Lý do vì tất cả các thông tin của bạn khiến bạn bị trượt visa kỹ sư tại Nhật đã được lưu trữ trên hệ thống. Dù 6 tháng hay 1 năm sau bạn nộp lại hồ sơ thì bên xét duyệt hồ sơ vẫn sẽ tham chiếu được các thông tin cũ của bạn.

6. Thời gian xác định bị trượt visa kỹ sư đi Nhật

Thông thường thời gian xét duyệt hồ sơ trên cục Nhật Bản là 2 tuần đến 3 tháng là có kết qủa. Một số trường hợp thời gian có thể kéo dài đến 4 tháng nhưng khá ít.

Nếu cửa hàng thời gian trên bạn xác định khả năng bạn trượt visa đến 95%.

Trên đây là một số lý do khiến bạn bị trượt gia hạn visa kỹ sư Nhật. Bạn vẫn có cơ hội xin lại visa nhưng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo hơn vì cơ hội đỗ khó hơn, đặc biệt là cần xác định chính xác nguyên nhân bị đánh trượt để khắc phục. Nếu có vướng mắc có thể liên hệ với LVN Group để được hỗ trợ tư vấn kịp thời nhất !!

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com