Cần bao nhiêu vốn để thành lập công ty tại Mỹ [2023]

Khi đầu tư kinh doanh ở nước ngoài, Mỹ là quốc gia mà chúng ta không thể bỏ qua, với nền kinh tế phát triễn hiện đại, nơi có giàu tiềm năng, là thị trường mà nhiều nhà đầu tư muốn thành lập công ty. Bài viết sau đây sẽ trả lời câu hỏi của một số bạn đọc về vấn đề Cần bao nhiêu vốn để thành lập công ty tại Mỹ [2023]

Cần bao nhiêu vốn để thành lập công ty tại Mỹ [2023]

1. Vốn thành lập công ty bao gồm những loại vốn nào?

Thứ nhất, Vốn điều lệ khi thành lập công ty:

– Vốn điều lệ công ty là tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Sau đó được công ty đăng ký với sở kế hoạch và đầu tư theo nhu cầu hoạt động của công ty. Đây là khoản vốn được doanh nghiệp tự do đăng ký và không có ràng buộc gì với quy định của pháp luật, người góp vốn sẽ chịu trách nhiệm trên khoản vốn góp của mình. Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu, hoặc mức vốn điều lệ công ty tối đa là bao nhiêu khi doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh bình thường.

Thứ hai, Vốn pháp định để thành lập doanh nghiệp:

– Vốn pháp định công ty là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có đủ theo hướng dẫn của pháp luật đối với ngành kinh doanh có điều kiện tương ứng về vốn để thành lập công ty. Tức là khi doanh nghiệp đăng ký một ngành nghề mà nằm trong danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định tại link dưới đây thì theo hướng dẫn của pháp luật cần có đủ số vốn theo hướng dẫn từng ngành nghề kinh doanh bên dưới thì doanh nghiệp mới có đủ điều kiện hoạt động.

Vốn pháp định cũng là số tiền tối thiểu để công ty được thành lập theo hướng dẫn của nhà nước. Tuỳ  vào loại hình kinh doanh có điều kiện được không điều kiện mà có có mức vốn khác nhau theo hướng dẫn tại khoản 3 nghị định 153/2007/NĐ – CP. Vốn pháp định là mức vốn bắt buộc phải có để đăng ký kinh doanh 1 ngành nghề có điều kiện.

Ví dụ: kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải có đủ vốn 2 tỷ thì mới đăng ký được. Nếu bạn có 1,5 tỷ thì sẽ không đăng ký được ngành này.

– Trong đăng ký ngành nghề kinh doanh có 2 dạng: ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề kinh doanh không có điều kiện (ngành nghề bình thường). Ngành nghề kinh doanh có điều kiện lại chia làm 2 loại:

  1. Ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.
  2. Ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề.

– Muốn đăng ký được ngành nghề có điều kiện yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp phải đăng ký được số vốn pháp định (vốn tối thiểu để đăng ký 1 ngành nghề có điều kiện quy định tai bảng ngành nghề kinh doanh có điều kiện tùy vào từng ngành).- Ví dụ: 1 số ngành kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định (mức vốn tối thiểu) như sau: dịch vụ bảo vệ, đòi nợ (tối thiều 2 tỷ), kinh doanh Bất động sản (tối thiều 20 tỷ), ….. còn 1 số ngành khác nó quy định trong biểu mục.

2. Thành lập công ty cần vốn tối thiểu bao nhiêu?

– Câu trả lời là còn tuỳ vào doanh nghiệp đó sẽ đăng ký ngành nghề kinh doanh gì?

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường không yêu cầu vốn pháp định, thì theo luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty. Các bạn nên cân nhắc danh sách ngành nghề đăng ký kinh doanh tại bài: “Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh mới nhất tại Việt Nam”.

+ Trong thực tiễn có nhiều đơn vị doanh nghiệp đã đăng ký vốn điều lệ công ty là 1 triệu đồng, điều này hoàn toàn pháp luật không cấm, tuy nhiên khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp như vậy thì khi đi giao dịch và công tác với đối tác, các đơn vị ngân hàng, thuế thì họ thường không tin tưởng doanh nghiệp này và rất hạn chế giao dịch và cũng là một trở ngại lớn khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp. Cho nên cần đăng ký mức tương đối và phù hợp với thực tiễn để thuận tiện hơn cho việc kinh doanh.

+ Còn nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định để hoạt động, thì vốn tối thiểu để thành lập công ty chính là bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó. Tham khảo ngay tại bài: “Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định”.

3. Cần bao nhiêu vốn để thành lập công ty tại Mỹ [2023]

Trước khi trả lời câu hỏi Cần bao nhiêu vốn để thành lập công ty tại Mỹ thì LVN Group mời bạn nghiên cứu sơ lược về chi phí duy trì hoạt động của văn phòng công ty tại Mỹ. Các chi phí này có thể cụ thể như sau:

– Tiền thuê mướn văn phòng làm trụ sở: Ở Mỹ, giá thuê văn phòng là rất khác nhau, tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể; tuy nhiên, giao động từ 300 USD – 1500 USD/tháng. Đối với các doanh nghiệp lớn, khả năng tài chính mạnh, thì mức giá thuê như thế này thường không thành vấn đề; tuy hiên, đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì mức giá thuê văn phòng thế này quả thật là một thử thách cho việc phát triển kinh doanh tại Mỹ. Vậy nên, thay vì thuê mướn văn phòng, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể lựa chọn hình thức mượn nhờ một phần nhà người thân, bạn bè để làm văn phòng hoặc là chia sẻ chung một văn phòng với các doanh nghiệp khác, như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Mặc dù vậy, với mục đích mở công ty tại Mỹ để kinh doanh và xin visa, thẻ xanh định cư, thì doanh nghiệp Việt vẫn được khuyến khích nên thuê mướn văn phòng để thể hiện tính chuyên nghiệp và thuận lợi hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ xin visa. Tuy nhiên, điều quan trọng là doanh nghiệp cần phải có dự án và kế hoạch, chiến lược kinh doanh rõ ràng, cụ thế, lúc đó việc xin visa mới dễ dàng hơn, mặc dù là văn phòng chia sẻ hay là mượn nhờ nhà người thân, bạn bè để làm văn phòng.

– Tiền lương chuyên viên: Thông thường, một văn phòng phải duy trì tối thiểu 01 chuyên viên để điều hành chung các công việc hàng ngày của văn phòng. Doanh nghiệp cần phải đảm bảo chi trả lương cho chuyên viên không thấp hơn mức lương tối thiểu do từng tiểu bang quy định. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn có thể chia sẻ việc thuê mướn chuyên viên văn phòng (100 – 200 USD/tháng) với nhau để cắt giảm bớt chi phí.

Lưu ý với các nhà đầu tư mong muốn xin visa vào Mỹ, là việc duy trì tối thiểu một văn phòng như vậy, có thể sẽ không đủ sức thuyết phục trong hồ sơ xin visa. Các nhà đầu thiết phải mua, thuê dự án để phát triển hoạt động kinh doanh, và rhể hiện năng lực quản lý, điều hành.

– Chi phí lặt vặt như phí thuê bao điện thoại, internet, điện, nước, rác… thường các chi phí này là không đáng kể.

– Bên cạnh đó, theo quy định của hầu hết các tiểu bang, thì doanh nghiệp thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC), hay tập đoàn (corp.) thì phải trả cho chính quyền tiểu bang một khoản phí cố định hàng năm khoảng 800 USD để duy trình tình trạng pháp lý của công ty.

Tóm lại, để duy trì hoạt động của một văn phòng công ty tại Mỹ, thì mức chi phí tối thiểu là khoảng 1000 – 1500 USD/năm nếu doanh nghiệp chọn phương án mượn nhờ nhà bạn bè, người thân, hay là chia sẻ văn phòng và chuyên viên với các doanh nghiệp khác. Vậy chi phí trung bình để duy trì cho một tháng là 100 USD – 120 USD/tháng.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Cần bao nhiêu vốn để thành lập công ty tại Mỹ [2023] mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu vấn đề, nếu có bất kỳ câu hỏi nào hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất, chúng tôi có các dịch vụ hỗ trợ mà bạn cần. LVN Group đồng hành pháp lý cùng bạn.

 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com