Dịch Vụ Làm Hộ Chiếu Cho Người Vắng Mặt (Cập Nhật 2023)

Ngày nay, bên cạnh những giấy tờ cá nhân như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Giấp phép lái xe hay thẻ bảo hiểm… thì hộ chiếu cũng là một loại giấy tờ cá nhân thông dụng, rất cần thiết đối với mỗi cá nhân, đặc biệt là những người thường xuyên đi thăm thân nhân hay công tác, du lịch nước ngoài. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về dịch vụ làm hộ chiếu vắng mặt mới nhất hiện nay. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

Dịch Vụ Làm Hộ Chiếu Cho Người Vắng Mặt (Cập Nhật 2023)

1. Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi theo tiếng Anh là Passport, là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của đơn vị nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp.

Theo định nghĩa của đơn vị nhà nước, Hộ chiếu là giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

Theo cách hiểu đơn giản thì Passport là chứng minh thư quốc tế để ra nước ngoài và trở về Việt Nam. Nếu như không có Passport thì bạn không thể nào lên máy bay để đến quốc gia mà bạn muốn đến. Đây chính là lý do vì sao chúng tôi nói Passport là “điều kiện cần” để bạn ra nước ngoài.

Để ra nước ngoài, giấy tờ đầu tiên phải có là hộ chiếu. Một số quốc gia cho phép bạn xuất nhập cảnh và về nước không cần visa thì bạn không cần làm Passport. Còn đối với nước có quy định nghiêm ngặt như Mỹ, hoặc 1 số nước châu Âu,… thì bạn cần xin visa (thị thực) mới có thể đi du lịch, du học và công tác.

2.  Hộ chiếu có bao nhiêu loại?

Hiện nay, ở Việt Nam có 3 loại hộ chiếu chính:

Loại thứ nhất là màu xanh, được xem là Passport phổ biến nhất, dành cho khách du lịch.

Loại thứ hai cũng là màu xanh nhưng là xanh ngọc bích, đậm hơn một chút, thường dành cho công vụ ngoại giao ở nước ngoài.

Cuối cùng là Passport màu đỏ, chiếm tỷ lệ ít nhất, chỉ dành cho quan chức cấp cao trong bộ máy nhà nước.

* Hộ chiếu phổ thông màu xanh lá

Hộ chiếu phổ thông dành cho đa số, tên gọi tiếng anh là Popular Passport, được cấp cho công dân có quốc tịch Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Thường thì những bạn có ý định du lịch nước ngoài hay đi du học, công tác thì sẽ được cấp loại hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá này.

Điều kiện: Chỉ cần bạn gửi tới CMND và sổ hộ khẩu thì sẽ được cấp Popular Passport, không cần điều kiện gì phức tạp.

Lệ phí cấp hộ chiếu được cập nhật như sau:

– Đối với trường hợp cấp mới: 200.000 VNĐ

– Đối với trường hợp cấp lại do bị hỏng hoặc mất: 400.000 VNĐ

– Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 100.000 VNĐ

– Gia hạn hộ chiếu: 100.000 VNĐ

Quy định về độ tuổi:

Popular Passport chỉ cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên với thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Còn trẻ em từ 9 – 14 tuổi, thời hạn Popular Passport chỉ có 5 năm.

Cả hai trường hợp này đều không được gia hạn thêm thời gian. Đối với trẻ em dưới 9 tuổi, Popular Passport không được cấp riêng mà phải ghép chung với cha hoặc mẹ.

* Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích

Hộ chiếu công vụ có màu xanh đậm hơn so với hộ chiếu phổ thông, chỉ được cấp cho những trường hợp đặc thù ra nước ngoài công tác theo sự phân công của chính phủ. Tên gọi tiếng anh của hộ chiếu công vụ là Official Passport, thời gian chỉ khoảng 5 năm.

Nếu có Official Passport, bạn không cần phải xin visa ở nước muốn đến, hơn nữa bạn còn được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt lúc nhập cảnh, tất nhiên là phải chấp hành đúng quy định của quốc gia mà bạn đến.

Đối tượng được cấp của Official Passport là cán bộ, công chức công tác ở các đơn vị nhà nước. Mặt khác còn có sĩ quan, quân nhân làm trong quân đội, công an ra nước ngoài để làm nhiệm vụ được yêu cầu từ chính phủ.

* Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ

Hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ, tên tiếng anh là Diplomatic Passport, là loại “chứng minh thư” chỉ dành cho các quan chức cấp cao.

Họ thường sử dụng tấm hội chiếu này để hoàn thành các công việc, nhiệm vụ được giao từ tổ chức chính phủ tối cao của nhà nước. Thời hạn của Diplomatic Passport cũng là 5 năm, có nó bạn cũng được miễn visa nhập cảnh và được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt theo hướng dẫn của quốc gia mà bạn đặt chân đến.

Những người được cấp Diplomatic Passport thường giữ chức vụ cao trong hệ thống đơn vị của nhà nước. Chẳng hạn như Bộ trưởng, thứ Trưởng của Bộ Tài Chính, Bộ Nội Vụ, Bộ Công An hay Bộ Tư Pháp. Cấp bậc thấp nhất được cấp Diplomatic Passport là bí thư, phó bí thư hoặc Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh.

3. Thành phần của hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông:

– 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu: phải được điền trọn vẹn và phù hợp (trong tờ khai có hướng dẫn cách điền…). Trước đây yêu cầu 2 bản tờ khai.

– 03 ảnh 4×6 cm phông nền trắng, chụp ảnh nhìn thẳng, không đeo mắt kính, trong vòng 6 tháng tính từ ngày nộp hộ chiếu.

– Chứng minh thư gốc (phải đảm bảo còn hiệu lực trong 15 năm kể từ ngày cấp đến ngày nộp xin cấp hộ chiếu, phải rõ số và ảnh phải được giáp lai)

– Bao hồ sơ – mua tại Phòng xuất nhập cảnh trước khi bạn nộp bộ hồ sơ đề nghị xin cấp hộ chiếu

– Phiếu dán ảnh – nằm chung hồ sơ mua tại Phòng xuất nhập cảnh hoặc in từ Mẫu tờ khai làm hộ chiếu ở trên.

– 200.000 đồng hoặc tiền phí chuyển phát qua đường bưu điện nếu bạn đăng ký. Hiện tại việc gởi hộ chiếu qua đường bưu điện rất phổ biến và chi phí cũng thấp, đây cũng là một cải cách tốt cho người lao động.

4. Thời hạn của hộ chiếu Việt Nam:

Theo điều 2, thông tư số 29/2016/TT-BCA của Bộ Công An, ngày 06/7/2016 hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam thì thời hạn của hộ chiếu Việt Nam được quy định như sau:

– Hộ chiếu cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm, trừ các trường hợp: Công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước bằng hộ chiếu do đơn vị uỷ quyền Việt Nam ở nước ngoài cấp, có nhu cầu được cấp hộ chiếu mà không đủ điều kiện để làm thủ tục cấp lại hộ chiếu theo hướng dẫn tại khoản 3 điều 6 Thông tư này thì được xem xét cấp hộ chiếu có thời hạn không quá 01 năm để trở lại nước ngoài; Công dân Việt Nam thuộc trường hợp chưa được xuất cảnh (quy định tại Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP), nếu được Bộ trưởng Bộ Công an quyết định cho xuất cảnh (theo thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều 26 Nghị định 136/2007/NĐ-CP) thì thời hạn hộ chiếu cấp cho công dân này do Bộ trưởng Bộ Công an quyết định.

– Hộ chiếu có thời hạn 05 năm được cấp cho công dân Việt Nam thuộc các trường hợp sau: Trẻ em dưới 14 tuổi; Hộ chiếu cấp chung cho công dân Việt Nam và trẻ em dưới 09 tuổi là con của công dân đó.

– Công dân Việt Nam đề nghị bổ sung con dưới 09 tuổi vào hộ chiếu của mình thì thời hạn của hộ chiếu sau khi bổ sung như sau:

+ Trường hợp hộ chiếu còn thời hạn không quá 05 năm thì thời hạn của hộ chiếu được giữ nguyên;

 

 

+ Trường hợp hộ chiếu còn thời hạn trên 05 năm thì thời hạn của hộ chiếu được điều chỉnh xuống còn 05 năm.

– Trẻ em từ 09 tuổi đến dưới 14 tuổi không cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ; hộ chiếu được cấp riêng, có thời hạn 05 năm.

5. Thủ tục làm hộ chiếu online

Hiện nay, việc làm hộ chiếu là dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 nên người dân chỉ có thể khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo cách thức online, còn hồ sơ sau khi hoàn thành vẫn phải đi nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến đơn vị có thẩm quyền (khoản 4 Điều 3 Nghị định 43/2011/NĐ-CP).

Sau đây là hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu phổ thông ở trong nước lần đầu theo cách thức online:

1. Hồ sơ làm hộ chiếu 

–  Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định;

– 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (chụp ảnh tại cơ sở chụp ảnh được đơn vị Quản lý xuất nhập cảnh cho phép);

– Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (xuất trình khi nộp hồ sơ để đơn vị Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu);

– Sổ tạm trú (đối với trường hợp người đề nghị chưa được cấp Thẻ căn cước công dân và nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).

(khoản 1 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019)

2. Nơi nộp hồ sơ làm hộ chiếu online

– Người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an nếu thuộc các trường hợp sau:

+ Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh;

+ Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;

+ Có văn bản đề nghị của đơn vị trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người công tác trong tổ chức cơ yếu;

+ Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

(khoản 4 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019)

– Nếu không thuộc các trường hợp trên, người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi.

(khoản 3 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019)

3. Trình tự làm hộ chiếu online

– Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/faces/index.jspx

– Bước 2: Nhấn vào mục “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu”

– Bước 3: Tiến hành điền trọn vẹn thông tin vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu.

– Bước 4: In tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (tại nhà hoặc tại nơi nộp hồ sơ).

– Bước 5: Đến nộp hồ sơ tại đơn vị Quản lý xuất nhập cảnh.

4. Thời hạn làm hộ chiếu online

– Trong thời hạn 08 ngày công tác kể từ ngày tiếp nhận, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trả kết quả cho người đề nghị.

– Trong thời hạn 05 ngày công tác kể từ ngày tiếp nhận, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trả kết quả cho người đề nghị.

Đối với trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, thời hạn giải quyết không quá 03 ngày công tác kể từ ngày tiếp nhận.

– Trường hợp chưa cấp hộ chiếu, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời bằng văn bản, nêu lý do.

(khoản 7 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019)

6. Dịch vụ làm hộ chiếu vắng mặt

Trong một số trường hợp bận công việc, lịch trình dày đặt, bạn không có nhiều thời gian để tự mình làm thủ tục xin cấp hộ chiếu. Với dịch vụ làm hộ chiếu của chúng tôi, có nhận làm hộ chiếu khi bạn ủy thác. Lợi ích từ dịch vụ của chúng tôi như sau:

  • Thời gian xử lý và nhận được hộ chiếu nhanh, tiết kiệm chi phí
  • Hướng dẫn chuẩn bị, xử lý hồ sơ nhanh chóng, chính xác theo mỗi trường hợp
  • Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, chuyên xử lý làm hộ chiếu, visa, gia hạn visa, … ngay cả những trường hợp gấp hay quốc tịch khó.
  • Tư vấn nhiệt tình.
Với đội ngũ chuyên môn cao cùng nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, LVN Group tự tin có thể giúp cho tất cả mọi người trong các trường hợp cũng như tất cả các khu vực ở Việt Nam có hộ chiếu nhanh chóng chỉ trong vòng vài ngày theo yêu cầu, mong muốn của khách hàng.
Lưu ý:
  • Ngoài trường hợp cấp mới, quý khách có hộ chiếu đã bị mất, hư hỏng, rách, mờ hình,…. đều có thể liên hệ dịch vụ để được hỗ trợ cấp đổi hộ chiếu nhanh chóng và tiết kiệm.
  • Quý khách đã nộp hồ sơ làm hộ chiếu tại địa phương vẫn có thể sử dụng dịch vụ để được hỗ trợ rút hồ sơ nhanh tại TP.HCM.
  • Thời gian có hộ chiếu tính từ ngày chúng tôi nhận hồ sơ của quý khách.
  • Chi phí dịch vụ làm hộ chiếu nhanh tùy thuộc vào thời gian yêu cầu có hộ chiếu và trường hợp làm hộ chiếu của quý khách.
  • Quý khách phải có mặt tại địa điểm làm hộ chiếu theo sự hướng dẫn của chuyên viên tư vấn dịch vụ.

7. Giải đáp có liên quan

1. Lệ phí làm hộ chiếu online là bao nhiêu?

Lệ phí làm hộ chiếu lần đầu là 200.000 đồng/lần cấp

(Theo Biểu mức thu phí, lệ phí được ban hành kèm theo Thông tư 25/2021/TT-BTC)

2. Cơ quan Nhà nước nào có thẩm quyền cấp hộ chiếu?

Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công An tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

3. Các bước tiến hành hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông là gì?

Bước 1: Tải mẫu tờ khai làm hộ chiếu và điền trọn vẹn thông tin

Bước 2: Chụp ảnh, khi chụp nhớ nhắc nhở thợ chụp ảnh là DÙNG LÀM HỘ CHIẾU

Bước 3: Mua hồ sơ từ Phòng xuất nhập cảnh tỉnh, thành đang nộp (để có Bìa mẫu hồ sơ thì mới được chấp nhận)

Bước 4: Thay thế ruột Tờ khai làm hộ chiếu bằng mẫu tờ khai đã điền sẵn ở bước 1.

4. Trên Passport bao gồm những thông tin gì?

Số hộ chiếu thường bắt đầu bằng chữ B, C và 7 chữ số ngẫu nhiên tiếp theo

Số chứng minh thư, thẻ căn cước công dân

Ảnh 4×6, họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính

Nơi cấp hộ chiếu là Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Tiếng anh: Immigration Department)

Thời hạn hộ chiếu: tùy mỗi loại hộ chiếu sẽ có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm

Các trang để xác nhận thị thực: dán visa và đóng dấu xuất nhập cảnh

Tên và Thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với quý bạn đọc về dịch vụ làm hộ chiếu vắng mặt. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích đối với bạn đọc. Nếu có bất kỳ vướng mắc, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com