Hồ sơ làm lại giấy tờ xe bị mất [Hướng dẫn chi tiết]

Khi bị mất đăng ký xe máy chính chủ phương tiện có thể xin cấp lại theo cách thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Mỗi cách thức sẽ có quy trình riêng, trong đó xin cấp lại trực tuyến giúp chủ xe tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Mời bạn cân nhắc: Hồ sơ làm lại giấy tờ xe bị mất [Hướng dẫn chi tiết].

Hồ sơ làm lại giấy tờ xe bị mất [Hướng dẫn chi tiết].

1. Thủ tục làm lại khi bị mất giấy tờ xe máy chính chủ

Khi bị mất đăng ký xe máy chính chủ phương tiện có thể xin cấp lại theo cách thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Mỗi cách thức sẽ có quy trình riêng, trong đó xin cấp lại trực tuyến giúp chủ xe tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

1.1. Thủ tục xin cấp lại giấy tờ xe theo cách thức trực tiếp

Thủ tục đăng ký trực tiếp là cách thức xin cấp lại giấy tờ truyền thống, bao gồm 2 bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn của pháp luật (Đối với người Việt Nam, người nước ngoài, đơn vị tổ chức). Hồ sơ bao gồm:
  • Giấy khai đăng ký xe theo Mẫu số 01 Thông tư 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an.
  • Giấy tờ của chủ xe.
   • Đối với người Việt Nam:
    • Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu.
    • Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng đơn vị, đơn vị công tác từ cấp Trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).
    • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, công tác tại Việt Nam: Xuất trình sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.
   • Đối với người nước ngoài:
    • Người nước ngoài công tác trong các đơn vị uỷ quyền ngoại giao, đơn vị lãnh sự, đơn vị uỷ quyền của tổ chức quốc tế: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).
    • Người nước ngoài công tác, học tập ở Việt Nam: Xuất trình thị thực (visa) thời hạn từ một năm trở lên hoặc giấy tờ khác có giá trị thay visa.
   • Đối với đơn vị, tổ chức:
    • Cơ quan, tổ chức Việt Nam: Xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe, Xe doanh nghiệp quân đội phải có Giấy giới thiệu do Thủ trưởng Cục Xe – Máy, Bộ Quốc phòng ký đóng dấu.
    • Cơ quan uỷ quyền ngoại giao, đơn vị lãnh sự và đơn vị uỷ quyền của tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký xe.
    • Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng uỷ quyền, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ: Xuất trình căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) của người đến đăng ký xe.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền

Khi làm lại giấy tờ xe bị mất chính chủ, chủ xe cần nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ đến Cơ quan Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất. Sau đó, cán bộ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ của chủ xe; giấy khai đăng ký xe, kiểm tra thực tiễn xe (đối với xe cải tạo, thay đổi màu sơn xe máy).

Nếu hồ sơ đăng ký xe chưa trọn vẹn theo hướng dẫn, cán bộ sẽ hướng dẫn cho chủ xe hoàn thiện hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đã trọn vẹn, cán bộ sẽ cấp giấy hẹn cho chủ xe.

Chủ xe có giấy đăng ký xe không chính chủ mà bị mất, khi muốn làm lại phải có giấy ủy quyền của chủ cũ (có công chứng). Sau đó cầm tờ giấy ủy quyền này cùng CMND (hoặc CCCD) của mình để đi làm lại giấy đăng ký xe.

1.2. Làm lại giấy tờ xe bị mất bằng cách thức trực tuyến

Làm lại giấy tờ xe trực tuyến giúp chủ phương tiện tiết kiệm thời gian, hạn chế việc đi lại đến đơn vị hành chính để khai báo. Trình tự đăng ký giấy tờ xe trực tuyến bao gồm 6 bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập trang đăng ký xe của Cục Cảnh sát Giao thông.
 • Bước 2: Chọn loại xe, điểm đăng ký nơi chủ xe thường trú, sau đó điền trọn vẹn các thông tin cá nhân cần thiết.
 • Bước 3: Điền trọn vẹn thông tin xe.
 • Bước 4: Tick xác nhận loại giấy tờ đã có và điền địa chỉ nơi đăng ký, ngày đăng ký. Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số là không bắt buộc.
 • Bước 5: Bấm Đăng ký. Chủ xe sẽ nhận được thông báo xác nhận đã gửi thành công.
 • Bước 6: Truy cập vào Email đã điền trong form đăng ký để xem thư thông báo khai báo hồ sơ của Cục Cảnh sát Giao thông. Người dân liên hệ số điện thoại được ghi ở phía dưới để gặp cán bộ hướng dẫn địa điểm, thời gian cụ thể đến hoàn tất thủ tục.

2. Hồ sơ làm lại giấy tờ xe bị mất [Hướng dẫn chi tiết]

Khi làm lại giấy tờ xe bị mất chính chủ, chủ phương tiện có thể ủy quyền cho người khác đến đăng ký (mang theo giấy tờ của chủ xe và căn cước công dân của người được ủy quyền). Khi đến làm thủ tục, chủ xe không cần mang theo phương tiện (trừ trường hợp có sự thay đổi cách thức như thay đổi màu sơn, có cải tạo xe).

Người dùng sẽ được giữ nguyên biển số 5 số khi cấp lại giấy tờ. Trường hợp xe sử dụng biển 3 số hoặc 4 số thì đổi sang biển 5 số và phải nộp lại biển số cũ. Thời gian cấp lại giấy tờ cho người bị mất giấy tờ xe máy chính chủ là 30 ngày từ ngày đăng ký hợp lệ.

3. Giải đáp một số câu hỏi về việc bị mất giấy tờ xe máy chính chủ

Trong quá trình làm thủ tục cấp lại giấy tờ, người dân còn nhiều câu hỏi về thời gian, lệ phí hay mức phạt khi không có giấy tờ xe. Dưới đây là những trả lời giúp người dùng an tâm hơn khi thực hiện các thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe.

3.1. Lệ phí cấp lại giấy đăng ký xe máy là bao nhiêu?

Khi bị mất giấy tờ xe máy chính chủ, lệ phí cấp lại giấy đăng ký xe máy (trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao) kèm theo biển số (áp dụng chung cho cả 3 khu vực I, II, III) là 50.000 đồng/lần/xe. Mặt khác, việc cấp lại giấy đăng ký xe máy không kèm theo biển số là 30.000 đồng/lần/xe.

3.2. Thời gian cấp lại giấy đăng ký xe máy là bao lâu?

Chủ xe sẽ được cấp lại giấy tờ trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe.

3.3. Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có giấy tờ xe bị phạt bao nhiêu?

Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng khi điều khiển xe ô tô không có Giấy đăng ký xe theo hướng dẫn hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (kể cả rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe tương tự xe ô tô).

Theo điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có Giấy đăng ký xe theo hướng dẫn hoặc giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng.

Điều 19 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng khi điều khiển máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo), xe máy chuyên dùng không có Giấy đăng ký xe hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (kể cả rơ moóc).

Khi bị mất giấy tờ xe máy chính chủ, chủ phương tiện có thể gặp rất nhiều bất tiện, thậm chí bị phạt hành chính nếu cố tình tham gia giao thông. Vì vậy, việc nhanh chóng làm lại giấy tờ xe là rất cần thiết. Chủ xe có thể lựa chọn cách thức đăng ký trực tiếp hoặc trực tuyến để tiết kiệm thời gian, phù hợp cho việc di chuyển.

Trên đây là một số thông tin về Hồ sơ làm lại giấy tờ xe bị mất [Hướng dẫn chi tiết] – Công ty Luật LVN Group, mời bạn đọc thêm cân nhắc và nếu có thêm những câu hỏi về nội dung trình bày này hay những vấn đề pháp lý khác về dịch vụ luật sư, tư vấn nhà đất, thành lập doanh nghiệp… hãy liên hệ với LVN Group theo thông tin bên dưới để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả từ đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm từ chúng tôi. LVN Group đồng hành pháp lý cùng bạn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com