Hướng dẫn cách tính biên lợi nhuận trước thuế

Biên lợi nhuận trước thuế (Pre-tax Profit Margin) là một công cụ kế toán tài chính được sử dụng để đo lường hiệu quả hoạt động của một công ty. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người còn chưa hiểu rõ về biên lợi nhuận trước thuế. Bài viết sau đây, LVN Group sẽ gửi tới cho bạn đọc nội dung về Cách tính biên lợi nhuận trước thuế chính xác và trọn vẹn nhất.

Cách tính biên lợi nhuận trước thuế

I. Biên lợi nhuận trước thuế là gì

1. Biên lợi nhuận là gì

Biên lợi nhuận là chỉ số cho biết mỗi đồng doanh thu của doanh nghiệp có bao nhiêu phần trăm lợi nhuận. Chỉ số này nói lên tỉ suất sinh lời trong hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, cho biết doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả không.

Biên lợi nhuận (Profit Margin) là một trong những tỷ suất sinh lời thông dụng trong hoạt động kinh doanh. Đây là con số tỉ lệ phần trăm biểu hiện cho tỉ lệ giữa lợi nhuận trên doanh thu. Dựa vào chỉ số này, nhà đầu tư có thể đánh giá được mức lợi nhuận thu được dưới dạng phần trăm.

Chỉ số biên lợi nhuận đại biểu cho khả năng sinh lời của sản phẩm. Chỉ số này càng cao thì có nghĩa là sản phẩm đó sẽ mang lại lợi nhuận cao tương ứng. Ngược lại, chỉ số profit margin thấp đồng nghĩa với mức độ rủi ro cao, khả năng sinh lời thấp.

Doanh nghiệp, nhà sản xuất chính nắm rất rõ doanh thu của một sản phẩm bán ra, chi phí để tạo ra và tiêu thụ sản phẩm đó, từ đó tính toán ra được các chỉ số lợi nhuận, dùng để so sánh trong nội bộ như: Dự án kinh doanh, sản phẩm nào có tỉ suất sinh lời tốt hơn.

2. Biên lợi nhuận trước thuế là gì

Biên lợi nhuận trước thuế (Pre-tax Profit Margin) là một công cụ kế toán tài chính được sử dụng để đo lường hiệu quả hoạt động của một công ty. Biên lợi nhuận trước thuế cho biết tỉ lệ phần trăm doanh thu đã biến thành lợi nhuận của một công ty, hay nói cách khác, doanh nghiệp đã tạo ra bao nhiêu xu lợi nhuận cho mỗi đồng bán ra trước khi khấu trừ thuế.

Biên lợi nhuận trước thuế thường được sử dụng rộng rãi khi so sánh lợi nhuận của các doanh nghiệp trong cùng một ngành.

> Xem thêm: Biên lợi nhuận trước thuế là gì tại đây

II. Đặc điểm của biên lợi nhuận trước thuế

Tất cả mọi công ty đều luôn cố gắng tạo ra càng nhiều lợi nhuận càng tốt. Đối với các nhà đầu tư, một trong những biện pháp phổ biến và hữu ích nhất để đánh giá lợi nhuận của công ty là xem xét các tỉ suất biên lợi nhuận.

Biên lợi nhuận trước thuế cao là dấu hiệu cho thấy một công ty đang hoạt động lành mạnh, có mô hình kinh doanh hiệu quả và có quyền định giá. Mặt khác, biên lợi nhuận trước thuế thấp cho thấy điều ngược lại.

Để gia tăng lợi nhuận, đội ngũ quản lí công ty phải đạt được sự cân bằng giữa tăng doanh số và giảm chi phí. Biên lợi nhuận trước thuế là một thông số cho chúng ta về mức độ thành công của các công ty trên con đường đạt được mục tiêu này. Do đó, thông số này thường được các nhà phân tích và nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ và thường xuyên được nhắc đến trong báo cáo tài chính.

Biên lợi nhuận trước thuế được biểu thị dưới dạng phần trăm, tỷ suất lợi nhuận cho biết có bao nhiêu xu lợi nhuận đã được tạo ra cho mỗi đô la bán hàng. Mặc dù có một số loại tỷ suất lợi nhuận, nhưng tỷ suất lợi nhuận cần thiết và thường được sử dụng nhất là tỷ suất lợi nhuận ròng, lợi nhuận cuối cùng của một công ty sau khi tất cả các chi phí khác, bao gồm thuế và các khoản lẻ, đã được loại bỏ khỏi doanh thu. Biên lợi nhuận được các chủ nợ, nhà đầu tư và chính các doanh nghiệp sử dụng làm chỉ số về sức khỏe tài chính, kỹ năng quản lý và tiềm năng tăng trưởng của công ty. Do tỷ suất lợi nhuận điển hình thay đổi theo lĩnh vực ngành, nên cần thận trọng khi so sánh các số liệu của các doanh nghiệp khác nhau.

Biên lợi nhuận trước thuế chỉ yêu cầu hai nguồn thông tin từ báo cáo thu nhập là doanh thu và thu nhập trước thuế.

Biên lợi nhuận trước thuế được tính bằng cách khấu trừ tất cả các chi phí trừ thuế có trong thu nhập trước thuế, chia cho doanh số và sau đó nhân kết quả với 100.

Mặt khác, tỉ suất lợi nhuận trước thuế có thể được tính bằng cách thêm thuế vào thu nhập ròng (NI) hoặc bằng cách chia thu nhập ròng cho (1- thuế), sau đó chia cho doanh thu.

III. Cách tính biên lợi nhuận trước thuế

Công thức tính biên lợi nhuận trước thuế như sau:

Hệ số biên lợi nhuận trước thuế và lãi vay = EBIT / Doanh thu X 100%

Trong đó: EBIT là lợi nhuận trước thuế và lãi vay

Vì biên lợi nhuận trước thuế được thể hiện dưới dạng phần trăm nên công thức trên phải được nhân với 100%

Biên lợi nhuận trước thuế trả lời cho câu hỏi “Công ty giữ lại bao nhiêu phần trăm thu nhập trước thuế (EBT) trên mỗi đô la doanh thu được tạo ra?”

Ví dụ: biên lợi nhuận trước thuế là 40% có nghĩa là với mỗi đô la doanh thu, lợi nhuận trước thuế của công ty là 0,40 đô la.

Đánh giá hiệu quả qua hệ số biên lợi nhuận trước thuế và lãi vay cũng chính xác hơn qua hệ số biên lợi nhuận ròng, do không bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế hay các khoản thu nhập khác nằm ngoài lĩnh vực chính. Vì vậy, hệ số biên lợi nhuận trước thuế và lãi vay cao cho thấy doanh nghiệp đang đi đúng hướng với ngành nghề kinh doanh cốt lõi của mình.


Trên đây là toàn bộ nội dung nội dung trình bày cách biên lợi nhuận trước thuế do LVN Group gửi tới đến cho bạn đọc. Nếu bạn đọc còn câu hỏi về nội dung của cách tính biên lợi nhuận trước thuế. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: https://lvngroup.vn/ để được trả lời câu hỏi nhanh chóng và kịp thời.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com