Tại sao lợi nhuận sau thuế bằng lợi nhuận trước thuế?

Lợi nhuận trước thuếlợi nhuận sau thuế là hai thuật ngữ xuất hiện rất thường xuyên trong tài chính. Vậy các quý bạn đọc đã hiểu hết về Lợi nhuận trước thuế lợi nhuận sau thuế hay chưa? Lợi nhuận trước thuế là gì? và lợi nhuận sau thuế là gì? Tại sao lợi nhuận sau thuế bằng lợi nhuận trước thuế? Để giải quyết các câu hỏi sau mời các quý bạn đọc cân nhắc nội dung trình bày dưới đây.
Tại sao lợi nhuận sau thuế bằng lợi nhuận trước thuế?

1. Lợi nhuận trước thuế

1.1. Khái niệm về lợi nhuận trước thuế

Lợi nhuận trước thuế là số lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về sau khi đã trừ đi phần tiền bỏ ra để kinh doanh. Nhưng chưa kể đến thuế phải nộp nhà nước và tiền lãi.

Các bạn lưu ý không được nhầm lẫn lợi nhuận trước thuế với thu nhập trước thuế. Thu nhập trước thuế là phần thu về chưa trừ chi phí bỏ ra kinh doanh. Còn lợi nhuận là đã trừ đi rồi.

Trong ngành tài chính, lợi nhuận trước thuế được ký hiệu là EBT (Earnings Before TAX).

1.2. Cách tính lợi nhuận trước thuế

Lợi nhuận trước thuế bao gồm lợi nhuận thu về từ hoạt động sản xuất kinh doanh, lợi nhuận tài chính và lợi nhuận phát sinh. Nó được tính bằng doanh thu trừ đi chi phí. Căn cứ:

Công thức tính lợi nhuận trước thuế:

EBT= Tổng doanh thu – (Tổng chi phí cố định + Tổng chi phí phát sinh).

Công thức này được áp dụng cho hầu hết các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Nói một cách nôm na, lợi nhuận trước thuế là phần tiền lời mà doanh nghiệp có được mà chưa tính đến phần thuế phải nộp và tiền lãi phải trả.

EBT chính là cơ sở để nhà đầu tư so sánh và lựa chọn đầu tư hợp lý. Vì qua EBT có thể phần nào đánh giá được khả năng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

1.3. Ý nghĩa của lợi nhuận trước thuế

Các nhà đầu tư thông minh thường xem xét lợi nhuận trước thuế. Nó giúp đánh giá chính xác tình hình của công ty. Nhất là khi các khoản thuế và lãi suất được khấu trừ.

Nhưng trong các doanh nghiệp lớn, EBT lại không được chú trọng. Mà nó chỉ cần thiết với các nhà đầu tư hoặc các chuyên gia phân tích tài chính. Các chuyên gia sẽ nhìn vào EBT để phân tích xem doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả được không. Nên tiếp tục làm theo mô hình cũ hay thay đổi hoặc dừng lại.

2. Lợi nhuận sau thuế 

2.1 Khái niệm về lợi nhuận sau thuế

Lợi nhuận sau thuế chính là khoản lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp. Lợi nhuận sau thuế có được khi lấy doanh thu trừ đi tổng chi phí và thuế phải nộp nhà nước. Lợi nhuận sau thuế còn được gọi với tên khác là lợi nhuận ròng ( lãi ròng).

Mỗi 1 năm, doanh nghiệp đều phải tiến hành quyết toán thuế. Để thống kê và chốt lại số thuế mà doanh nghiệp phải nộp nhà nước. Khi đã có số tiền thuế phải nộp, tổng doanh thu, tổng chi phí. Ta có thể dễ dàng tính được lợi nhuận sau thuế.

Và cũng vào cuối mỗi năm là thời gian các cổ đông được chia cổ tức. Doanh nghiệp sẽ họp bàn và đưa ra phương hướng cho năm tới. Quyết định số tiền để tái đầu tư sản xuất kinh doanh…

2.2 Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Chính là khoản lợi nhuận sau thuế khi chưa được sử dụng vào mục đích tái đầu tư hay các hoạt động khác. Tức là số tiền lợi nhuận vẫn còn y nguyên. Chưa được sử dụng vào bất cứ hoạt động nào của doanh nghiệp.

Kết thúc 1 kỳ kế toán. Sẽ có các văn bản thống kê như báo cáo kết quả kinh doanh, quyết toán thuế, báo cáo tài chính… Dựa vào đây để các doanh nghiệp phân chia, sử dụng số tiền lợi nhuận sao cho hợp lý.

Lợi nhuận sau thuế ngoài việc dùng để tái đầu tư. Doanh nghiệp còn thường để lập các quỹ dự phòng. Hoặc trích khen thưởng, chia cổ tức, lập quỹ phúc lợi…

Còn nếu doanh nghiệp nào không chia cổ tức, không trích để tiến hành hoạt động gì. Mà vẫn giữ nguyên số tiền lợi nhuận. Thì đây được xem là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Và số tiền này sẽ được cộng dồn sang kỳ tiếp theo.

2.3 Cách tính lợi nhuận sau thuế

Có một số cách tính lợi nhuận sau thuế như sau:

LNST = Tổng doanh thu – ( Tổng chi phí + Thuế phải nộp)

Nhưng thực tiễn thì đa số doanh nghiệp sẽ tính LNST bằng công thức sau:

LNST= Tổng doanh thu – ( 30% số tiền đầu tư cho sản xuất kinh doanh + 10% thuế giá trị gia tăng + 20% thuế thu nhập doanh nghiệp)

2.3 Lưu ý về lợi nhuận sau thuế

Doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau khi tiến hành phân chia lợi nhuận sau thuế:

– Đối với công ty có chia cổ tức. Doanh nghiệp phải chia đều cổ tức cho các cổ đông theo đúng các điều khoản hợp đồng đã nêu rõ. Tất nhiên là quy đổi theo %. Tức là cổ đông nào nắm nhiều cổ phần của doanh nghiệp sẽ được nhận số tiền lớn hơn. Trong kỳ, nếu doanh nghiệp kinh doanh tốt, mức lợi nhuận sau thuế thu về lớn. Thì số tiền mà mỗi cổ đông nhận về cũng cao hơn.

– Giả sử lợi nhuận sau thuế của năm nay dương. Nhưng lợi nhuận sau thuế của những năm trước âm. Thì điều đầu tiên phải làm đó là bù lỗ cho những năm trước đã. Còn lại bao nhiêu mới tiến hành chia cổ tức hay làm các hoạt động khác.

– Với những doanh nghiệp có quỹ dự phòng tài chính. Thì cần để ra 10% số tiền LNST.

– Doanh nghiệp muốn trích LNST để lập các quỹ nội bộ thì cũng phải chiếu theo hướng dẫn của nhà nước xem được dùng bao nhiêu % LNST. Chứ không phải quỹ của công ty là muốn trích ra bao nhiêu cũng được. Làm sai quy định công ty sẽ bị phạt.

Dù là lợi nhuận trước thuế hay lợi nhuận sau thuế thì cũng đều đóng vai trò cần thiết. Dựa vào những thống kê về lợi nhuận trước và sau thuế mà doanh nghiệp có đường hướng phát triển hợp lý. Các nhà đầu tư cũng có cơ sở để chọn lựa và đưa ra những quyết định đầu tư chính xác.

3. Tại sao lợi nhuận sau thuế bằng lợi nhuận trước thuế?

Kết luận:

Lợi nhuận trước thuế chính là lợi nhuận mà doanh nghiệp, nhà đầu tư thu được trước khi nộp thuế và tiền lãi phải trả.

Lợi nhuận sau thuế là lợi nhuận mà doanh nghiệp, nhà đầu tư thu được sau khi trừ đi tổng chi phí và thuế phải nộp nhà nước.

Lợi nhuận sau thuế còn được gọi là lợi nhuận ròng (lãi ròng). Do đó, lợi nhuận sau thuế bằng lợi nhuận trước thuế

Vì vậy lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế là khái niệm mang ý nghĩa về tình hình tài chính của doanh nghiệp. Dựa vào lợi nhuận mà những nhà đầu tư có thể thực hiện các kế hoạch kinh doanh và quản lý công ty.

Trên đây là nội dung trình bày về Tại sao lợi nhuận sau thuế bằng lợi nhuận trước thuế?mời bạn đọc thêm cân nhắc và nếu có thêm những câu hỏi về nội dung trình bày này hay những vấn đề pháp lý khác về dịch vụ luật sư, tư vấn nhà đất, thành lập doanh nghiệp… hãy liên hệ với LVN Group theo thông tin bên dưới để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả từ đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm từ chúng tôi. LVN Group đồng hành pháp lý cùng bạn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com