Thủ tục cấp giấy xác nhận cư trú thay thế sổ hộ khẩu

Từ ngày 01/01/2023, nước ta sẽ chính thức bỏ Sổ hộ khẩu giấy. Thay vào đó, đơn vị Nhà nước sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử hay thường gọi là Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trong thời gian qua, nhiều địa phương đã thu hồ sổ hộ khẩu giấy khi người dân thực hiện các thủ tục liên quan đến cư trú. Vậy từ nay đến hết ngày 31/12/2023, nghĩa là trước ngày bỏ hoàn toàn sổ hộ khẩu giấy, nếu người dân đã bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy, thì dùng giấy tờ nào để chứng minh thông tin cư trú của mình trong các giao dịch cần hộ khẩu giấy. Mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung trình bày: Thủ tục cấp giấy xác nhận cư trú thay thế sổ hộ khẩu

1. Giấy tờ nào thay thế Sổ hộ khẩu để chứng minh thông tin cư trú?

Sổ hộ khẩu là loại giấy tờ chủ yếu được dùng để chứng minh thông tin cư trú của người dân. Đối với các trường hợp đã bị thu hồi sổ hộ khẩu, người dân có thể xin cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Nội dung xác nhận thông tin về cư trú bao gồm thông tin cá nhân của người xin xác nhận, thời gian, địa điểm, cách thức đăng ký cư trú là tạm trú hay thường trú hoặc nơi ở hiện tại trong trường hợp không đủ điều kiện đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Bên cạnh cá nhân thì Hộ gia đình đăng ký cư trú cũng có quyền yêu cầu xin cấp Giấy này, khi đó xác nhận thông tin về cư trú sẽ bao gồm thông tin về chủ hộ, thành viên trong hộ gia đình.

2. Giấy xác nhận thông tin về cư trú có thời hạn sử dụng không?

Câu trả lời là có. Tùy từng trường hợp mà Giấy xác nhận thông tin về cư trú có giá trị như sau:

– Trường hợp xác nhận thông tin cho người đã đăng ký thường trú hoặc tạm trú thì Giấy xác nhận thông tin về cư trú có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp.

– Trường hợp xác nhận thông tin cho người chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú hoặc tạm trú thì Giấy xác nhận thông tin về cư trú có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.

– Trường hợp thông tin về cư trú của công dân có sự thay đổi, điều chỉnh và được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì xác nhận thông tin về cư trú hết giá trị kể từ thời gian thay đổi.

Hình ảnh: Mẫu xin xác nhận thông tin về cư trú

3. Thủ tục xin cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú

Để được cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT- BCA)

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Công an cấp xã nơi bạn cư trú.

Bạn cũng có thể thực hiện trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Bước 3: Cơ quan công an sẽ kiểm tra thông tin tờ khai trọn vẹn, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho người đăng ký.

Bước 4: Nhận kết quả theo ngày hẹn trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết theo hướng dẫn là không quá 01 ngày công tác. Trong trường hợp có thông tin cần xác minh, làm rõ thì thời hạn giải quyết là 03 ngày công tác.

4. Tại sao thu hồi sổ hộ khẩu, giờ lại phải xin Giấy xác nhận thông tin cư trú.

Từ ngày 01/01/2023, Sổ hộ khẩu sẽ không còn được sử dụng. Các thông tin của người dân sẽ có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, trong gia đoạn thu thập và cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia, một số trường hợp sổ hộ khẩu bị thu hồi. Và trong thời gian này, nhiều đơn vị nhà nước, tổ chức chưa được tiếp cận, khai thác thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, do đó, nhiều thủ tục vẫn yêu cầu người dân phải gửi tới sổ hộ khẩu hoặc Giấy xác nhận cư trú.

5. Giấy xác nhận thông tin cư trú thay thế sổ hộ khẩu?

Trong thời gian cập nhật và hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nếu sổ hỗ khẩu giấy đã bị thu hồi, thì Giấy xác nhận thông tin cư trú sẽ thay thế sổ hộ khẩu.

Tuy nhiên, khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thiện, Giấy xác nhận thông tin cư trú sẽ không còn cần thiết nữa, vì đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, Tổ chức tín dụng, tổ chức gửi tới dịch vụ viễn thông, di động, tổ chức gửi tới dịch vụ chứng thực chữ ký số, định danh điện tử, tổ chức hành nghề công chứng, thừa phát lại và tổ chức khác được giao thực hiện dịch vụ công sẽ được khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Và khi thực hiện các thủ tục, giao dịch tại các đơn vị, tổ chức này, chúng ta chỉ cần gửi tới căn cước công dân thì có đủ thông tin để các đơn vị, tổ chức này xác định.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com