Thủ tục đăng ký thương hiệu kinh doanh năm 2023

Bảo hộ thương hiệu không còn là khái niệm xa lạ đối với các doanh nghiệp. Việc họ kinh doanh các sản phẩm/dịch vụ có thuận lợi và được bảo vệ quyền lợi được không. Phụ thuộc phần lớn vào việc họ có sở hữu Giấy đăng ký bảo hộ thương hiệu được không. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa nắm được quy trình đăng ký thương hiệu kinh doanh. Hãy cùng Luật LVN Group làm rõ trong nội dung trình bày này !!

Thủ tục đăng ký thương hiệu kinh doanh năm 2023

1. Khái niệm về Thương hiệu kinh doanh

Trong văn bản pháp luật của Việt Nam không có thuật ngữ thương hiệu mà chỉ đề cập đến một số thuật ngữ có liên quan như tên thương mại, nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lí, kiểu dáng công nghiệp,… Có thể nói thương hiệu chính là bao gồm các đối tượng sở hữu trí tuệ như nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý,… đã được đăng ký bảo hộ và được pháp luật Việt Nam công nhận. Trên thực tiễn cũng có một số định nghĩa khác về thương hiệu.

2. Vai trò của thương hiệu trong kinh doanh

 • Thứ nhất, xây dựng thương hiệu vững mạnh mang đến lợi thế to lớn cho doanh nghiệp. Nó tạo ra hình ảnh cho sản phẩm và doanh nghiệp.
 • Thứ hai, thương hiệu vững chắc góp phần tạo nên niềm tin cho người tiêu dùng, lôi kéo người tiêu dùng của đối thủ.
 • Thứ ba, thương hiệu mạnh làm gia tăng tỉ lệ cạnh tranh trên thị trường về giá, phân phối sản phẩm và thu hút nguồn vốn đầu tư.
 • Thứ tư, nhu cầu sống của người dân ngày càng cao dẫn đến sự cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm tiêu dùng. Một thương hiệu lớn có trọn vẹn thông tin xuất xứ và khẳng định được chất lượng sản phẩm tạo sự an tâm cho người tiêu dùng.
 • Thứ năm, thương hiệu có thể xem là công cụ bán hàng tạo ra giá trị trong kinh doanh thúc đẩy tăng lợi nhuận và lãi cổ phần.
 • Thứ sáu, một thương hiệu tạo được dấu ấn trong đông đảo người tiêu dùng không chỉ đơn thuần là tài sản của một doanh nghiệp mà là tài sản quốc gia. Khẳng định vị thế của quốc gia đó trên thị trường quốc tế nhằm thu hút đầu tư quốc tế và chuyển giao công nghệ.

3. Điều kiện để thương hiệu được bảo hộ tại Việt Nam

 • Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;
 • Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Vì vậy, ta thấy mục tiêu chính của nhãn hiệu là phân biệt, là căn cứ để người tiêu dùng biết đây là sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình, chứ không phải của doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, rất dễ xảy ra trường hợp nhãn hiệu đi đăng ký của các doanh nghiệp trông khá tương tự và dễ gây nhầm lẫn với nhau nên pháp luật quy định khi nộp đơn đăng ký, doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu kinh doanh ngay lập tức mà phải trải qua bước thẩm định.

4. Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu kinh doanh

 • 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;
 • 05 mẫu nhãn hiệu kềm theo Tờ khai đơn;
 • Chứng từ đã nộp lệ phí;
 • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua tổ chức uỷ quyền sở hữu trí tuệ);
 • Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu về quy chế sử dụng nhãn hiệu, thuyết minh và các tài liệu chứng minh liên quan.

5. Quy trình đăng ký thương hiệu kinh doanh

Quy trình đăng ký thương hiệu kinh doanh sẽ được Luật LVN Group hướng dẫn chi tiết để khách hàng có thể nắm rõ hơn, gồm các bước sau đây:

Bước 1: Tra cứu sự trùng lặp của thương hiệu cần bảo hộ

Bước 2: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Đơn đăng ký có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội; hoặc 2 Văn phòng uỷ quyền của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định đơn và ra thông báo kết quả đơn hợp lệ cách thức được không

Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về cách thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ được không (Ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ/từ chối chấp nhận đơn[1]).

+ Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;

+ Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận và ấn định thời hạn 2 tháng để người nộp đơn có ý kiến hoặc sửa chữa thiếu sót. Nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót/sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu/không có ý kiến phản đối/ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ

Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ; đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Bước 5: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn

Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ; qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Bước 6: Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ

 • Nếu văn bằng bảo hộ được cấp, chủ đơn cần đóng phí cấp văn bằng trong thời hạn. Khoảng 2 tháng sẽ nhận được văn bằng bảo hộ.
 • Nếu bị từ chối cấp bằng, nếu chủ đơn thấy chưa thỏa đáng có thể làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để trao đổi khả năng cấp bằng của mình.

6. Trình tự thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu

Như đã nói ở trên, để đăng ký, trình tự thủ tục đăng ký thương hiệu kinh doanh về cơ bản gồm những bước sau:

1. Xác định loại nhãn hiệu cần đăng ký bảo hộ

2. Phân nhóm hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu cần bảo hộ

3. Tra cứu khả năng bảo hộ nhãn hiệu

4. Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

5. Thẩm định cách thức đơn

6. Công bố đơn

7. Thẩm định nội dung đơn

8. Ra quyết định cấp/từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền

7. Mục đích của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu kinh doanh

Mỗi sản phẩm, dịch vụ là bao tâm huyết, chất xám của những người chủ doanh nghiệp. Chính vì thế, đăng ký thương hiệu kinh doanh là tạo điều kiện để doanh nghiệp bảo vệ chính mình trước những vấn đề tiêu cực trong kinh doanh. Vậy, bảo hộ thương hiệu đem lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Thứ nhất, bảo hộ thương hiệu là xây dựng công cụ pháp lý trong bảo hộ độc quyền thương hiệu.

Thứ hai, bảo hộ thương hiệu có tác dụng phòng ngừa rủi ro xâm phạm sở hữu trí tuệ.

Thứ ba, bảo hộ thương hiệu giúp gia tăng giá trị hàng hoá/dịch vụ cho doanh nghiệp.

Thứ tư, bảo hộ thương hiệu giúp nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Ở Việt Nam, thủ tục đăng ký thương hiệu kinh doanh không bắt buộc. Nhưng những ưu thế từ việc sở hữu một thương hiệu độc quyền giúp cho doanh nghiệp vừa quản trị tốt tài sản của doanh nghiệp, và giúp chiếm nhiều lợi thế trên thị trường. Có thể nói, bảo hộ thương hiệu vừa đảm bảo được các quyền tài sản và cũng làm gia tăng giá trị cho khối tài sản vô hình của doanh nghiệp.

8. Dịch vụ đăng ký thương hiệu kinh doanh tại LVN Group

Hiện nay, việc đăng ký thương hiệu kinh doanh diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có kiến thức trọn vẹn về pháp luật sở hữu trí tuệ nói chung; và kiến thức về thủ tục, trình tự đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nói riêng. Chính vì thế, đã tạo ra những tổn thất và rủi ro không đáng có như:

 • Thị trường kinh doanh luôn là thị trường cạnh tranh gắt gao, có tính rủi ro cao. Việc chậm trễ trong quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ khiến nhãn hiệu có thể bị đối thủ sao chép, lợi dụng.
 • Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gồm rất nhiều bước, thời gian dài. Nên nếu càng chần chừ thì càng tạo ra những rủi do, tổn thất.
 • Khi sử dịch vụ, các luật sư có thể tư vấn, trao đổi và hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất. Góp phần để quá trình đăng ký diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và hiệu quả.

Vì vậy, LVN Group sẽ giúp quý khách hàng trong việc đăng ký thương hiệu kinh doanh. Lợi ích mà LVN Group sẽ đem lại cho quý khách hàng chính là:

1. Sử dụng dịch vụ của Luật sư ; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2. Sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của LVN Group sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

9. Giải đáp có liên quan

9.1. Phí đăng ký bảo hộ thương hiệu gồm những loại nào?

Chi phí đăng ký thương hiệu sẽ bao gồm các phí sau đây:
– Phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu: 150.000 VND
– Phí công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: 120.000 VND
– Phí tra cứu thẩm định khả năng đăng ký nhãn hiệu: 180.000 VND/01 nhãn hiệu/01 nhóm sản phẩm-dịch vụ
– Phí tra cứu nhãn hiệu trường hợp nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/dịch trong cùng nhóm: 30.000 VND/01 sản phẩm hoặc dịch vụ
– Phí thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu: 550.000 VND/01 dịch vụ/sản phẩm cùng nhóm
– Phí thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu cho sản phẩm/dịch vụ tăng thêm (quá 6 sản phẩm/dịch vụ): 120.000 VND/dịch vụ hoặc sản phẩm
– Phí cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu: 360.000 VND/01 nhóm sản phẩm/dịch vụ.

9.2. Hồ sơ để tiến hành dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và thương hiệu là gì?

Tờ khai đăng ký (theo mẫu của Bộ khoa học & công nghệ ban hành)
Mẫu nhãn hiệu (In kích cỡ 5cm x 5cm, 8 bản)
Giấy ủy quyền thực hiện các thủ tục (nếu ủy quyền cho người khác thực hiện)
Giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu nhãn hiệu (Gồm: chứng minh nhân dân; căn cước công dân; hộ chiếu)
Giấy Đăng ký kinh doanh của công ty sở hữu nhãn hiệu (đối với trường hợp đăng ký dưới sở hữu của công ty).

9.3. Thời hạn bảo hộ thương hiệu là bao lâu?

Thương hiệu được bảo hộ trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn (ngày ưu tiên). Doanh nghiệp được gia hạn văn bằng bảo hộ và không hạn chế số lần gia hạn. Do vậy, thương hiệu sẽ là tài sản xuyên suốt quá trình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp.

9.4. Đăng ký thương hiệu kinh doanh có cần thiết không?

Như đã khẳng định tầm cần thiết của thương hiệu kinh doanh, song song với nó là vấn đề đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Nhãn hiệu nếu được phát triển cùng với tên thương mại có thể được gọi là “Thương hiệu” của doanh nghiệp. Do đó để đăng ký thương hiệu kinh doanh cần phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Một số lợi ích của việc đăng ký như sau:

 • Đăng ký nhãn hiệu độc quyền là cơ sở pháp lí cho việc xác định đối với nhãn hiệu, logo, thương hiệu mà doanh nghiệp đang khi doanh khi có bất kì sự cạnh tranh nào với đối thủ khác.
 • Ngăn chặn đối thủ sao chép, nhái lại nhãn hiệu, nâng cao vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.
 • Tăng khả năng phân biệt của người tiêu dùng về chất lượng mặt hàng của doanh nghiệp này với các đơn vị kinh doanh mặt hàng khác.
 • Ngăn chặn các đơn vị khác sử dụng nhãn hiệu của doanh nghiệp đi đăng ký thương hiệu độc quyền làm giảm sức cạnh tranh và doanh nghiệp không được sử dụng rộng rãi thương hiệu đó.

Vì vậy việc đăng ký thương hiệu kinh doanh độc quyền giữ vai trò cần thiết tạo tiền đề cho sự thành công trong kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời nó đem lại lợi ích to lớn không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho nền kinh tế quốc gia. Do vậy, việc đăng ký bảo hộ cho đối tượng này là vô cùng cần thiết. Mọi thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi; LVN Group với đội ngũ chuyên viên và Luật sư dày dặn kinh nghiệm sẽ hỗ trợ trả lời mọi câu hỏi mà quý khách hàng mắc phải. Công ty Luật LVN Group – Đồng hành pháp lý cùng bạn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com