Thủ tục thành lập công ty tài chính tại Mỹ [Chi tiết 2023]

Khi đầu tư kinh doanh ở nước ngoài, Mỹ là quốc gia mà chúng ta không thể bỏ qua, với nền kinh tế phát triễn hiện đại, nơi có giàu tiềm năng, Mỹ rất thích hợp để bạn thành lập doanh nghiệp, nhưng chắc chắn bạn sẽ có không ít vướn mắc về thủ tục tục thành lập doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ gửi tới cho bạn đọc một số thông tin về Thủ tục thành lập công ty tài chính tại Mỹ [Chi tiết 2023]

Thủ tục thành lập công ty tài chính tại Mỹ [Chi tiết 2023]

1. Công ty tài chính là gì

Công ty tài chính là doanh nghiệp thuộc loại hình tổ chức tí phi ngân hàng, huy động vốn cho vay, đầu tư. cung ứng dịch vụ tư vấn về tài chính, tiền tệ nhưng trên nguyên tắc riêng được làm dịch vụ thanh toán và không được nhận tiền gửi dưới một năm.

Theo Luật Tổ chức tín dụng sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: Tổ chức tín dụng phi ngân hàng là loại hình tổ chức tín dụng được thực hiện một hoặc một số hoạt động ngân hàng theo hướng dẫn, trừ các hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng. Tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác.

Tương tự như các loại tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác, công ty tài chính bị pháp luật hạn chế hai loại nghiệp vụ kinh doanh là không được nhận tiền gửi ngắn hạn (dưới một năm) và không được thực hiện các dịch vụ thanh toán. Tổ chức và hoạt động của công tỉ tài chính chịu một số hạn chế của pháp luật áp dụng chung cho các tổ chức tín dụng nhằm đảm bảo an toàn cho các hoạt động ngân hàng trong nền kinh tế.

2. Các loại hình của công ty tài chính

Trước đây, các công ty tài chính hoạt động dựa trên nhiều cách thức khác nhau. Bao gồm:

– Doanh nghiệp nhà nước: công ty tài chính do Nhà nước đầu tư vốn, thành lập và tổ chức hoạt động kinh doanh.

– Công ty cổ phần: công ty tài chính do các tổ chức và cá nhân cùng góp vốn theo hướng dẫn của pháp luật và thành lập dưới cách thức Công ty cổ phần.

– Công ty do một tổ chức tín dụng làm chủ sở hữu: công ty tài chính thuộc quyền sở hữu của một tổ chức tín dụng thành lập bằng vốn tự có của mình và tuân theo hướng dẫn của pháp luật, hạch toán độc lập và có tư cách pháp nhân.

– Công ty liên doanh tổ chức tín dụng Việt Nam và công ty liên doanh tổ chức tín dụng nước ngoài: công ty tài chính được thành lập bằng vốn góp giữa bên Việt Nam gồm một hoặc nhiều tổ chức tín dụng, doanh nghiệp Việt Nam và bên nước ngoài gồm một hoặc nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài, trên cơ sở hợp đồng liên doanh.

– Công ty có 100% vốn đầu tưu của một hoặc nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài: công ty tài chính được thành lập bằng vốn của một hoặc của nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài theo hướng dẫn của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên lưu ý là hiện nay chỉ còn có 3 loại hình công ty: bao gồm công ty tài chính TNHH một thành viên, công ty hai thành viên trở lên và công ty cổ phần. Tất cả các loại hình này đều không phân biệt vốn nước ngoài hay vốn trong nước.

3. Hoạt động của công ty tài chính

Theo quy định tại Nghị định 39/2014/NĐ-CP và Nghị định 16/2019/NĐ-CP, hoạt động của công ty tài chính bao gồm:

(1) Huy động vốn

Hoạt động huy động vốn của công ty tài chính gồm:

– Nhận tiền gửi của các tổ chức

– Phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu để huy động vốn của tổ chức

– Vay vốn của tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài theo hướng dẫn của pháp luật; vay Ngân hàng Nhà nước dưới cách thức tái cấp vốn theo hướng dẫn của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

(2) Hoạt động cho vay

– Cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng;

– Chiết khấu, tái chiết khấu công cụ chuyển nhượng, các giấy tờ có giá khác

(3) Bảo lãnh ngân hàng

Công ty tài chính được bảo lãnh dựa trên uy tín và khả năng tài chính của mình đối với người nhận bảo lãnh.

(4)Phát hành thẻ tín dụng, bao thanh toán, cho thuê tài chính và các cách thức cấp tín dụng khác sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

4. Thủ tục thành lập công ty tài chính tại Mỹ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Giấy tờ thành lập công ty tại Việt Nam (nếu có).
 • Giầy tờ cá nhân hợp pháp.
 • Điều lệ thành lập, danh sách cổ đông, sáng lập viên, giấy phép kinh doanh.
 • Các giấy tờ chức minh hoạt động kinh doanh tốt, không trái pháp luật, có hiệu quả do các ban ngành có uy tín cấp.
 • Điền thông tin vào mẫu đơn xin thành lập doanh nghiệp để xác nhận các thông tin về tên công ty; tên và địa chỉ của đại lý uỷ quyền đăng ký (nếu có); tổng số và mệnh giá cổ phiếu công ty được phép phát hành và tên cũng như địa chỉ thư tín của công ty.

(Mỗi bang có yêu cầu khác nhau về các giấy tờ này và việc công chứng giấy tờ)

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ sở hữu doanh nghiệp nộp hồ sơ cho đơn vị có thẩm quyền.

Nộp lệ phí đăng ký theo hướng dẫn pháp luật.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký doanh nghiệp tại Mỹ:

Tùy thuộc vào mỗi tiểu bang mà đơn vị có thẩm quyền đăng ký doanh nghiệp là khác nhau, có thể là Sở thương mại hoặc Sở Ngoại giao hoặc Văn phòng Phát triển Doanh nghiệp và Kinh tế và Ban Doanh nghiệp thuộc Bộ Bảo vệ người tiêu dùng…

Cách thức nộp hồ sơ:

 • Nộp trực tiếp tại đơn vị có thẩm quyền
 • Nộp qua cổng thông tin điện tử

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi kiểm tra hồ sơ hợp lệ, đơn vị có thẩm quyền đăng ký doanh nghiệp sẽ cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp. Thời gian cấp phép là khoảng 30 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hoàn chỉnh.

5. Những điều cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp tại Mỹ

5.1. Yều cầu về chủ thể thành lập doanh nghiệp

Đối với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, trong thành phần thành viên của LLC phải có ít nhất 01 (một) thành viên là công dân Mỹ hoặc là người thường trú hoặc là các diện được phép cư trú và công tác hợp pháp khác tại Mỹ và công dân đó phải cư trú tại tiểu bang nơi công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ đặt trụ sở chính.

5.2. Tên doanh nghiệp

Cũng tương tự pháp luật Việt Nam, việc chọn và đặt tên cho doanh nghiệp cũng  không được trùng với các doanh nghiệp khác để không bị vi phạm tên thương nghiệp (Trade name or business name) và tên thương hiệu (Trademark). Việc này được tiến hành thông qua thủ tục name search và đăng ký (Business name registration).

6. Lệ phí thành lập công ty tại Mỹ

Mức lệ phí từ 100 USD- 300 USD nhưng cũng có thể phát sinh một số chi phí khác. Tổng lệ phí thường không vượt quá 500USD. Thông thường công ty xin thành lập tự nộp đơn cho các cươ quan hữu quan Mỹ và hoàn chỉnh các giấy tờ khi có yêu cầu. Tuy nhiên để tránh những tốn phí thời gian, hồ sơ không có kinh nghiệm nên khó hoàn chỉnh… có thể thuê công ty luật hướng dẫn thủ tục, nộp hộ hồ sươ va lệ phí. Tốt nhất là thuê công ty luật tại tiểu bang mà mình muốn thành lập công ty. Phí cho công ty luật làm thủ tục lập công ty thường từ vài trăm tới một nghìn đô la.

7. Dịch vụ đăng ký doanh nghiệp tại Mỹ của LVN Group

Việc đăng ký doanh nghiệp ở một quốc gia khác là một việc không hề đơn giản và tiềm tàng những rủi ro phức tạp, bạn có nhu cầu thành lập công ty tại Mỹ mà chưa hiểu thủ tục và không có kinh nghiệm sẽ rất khó hoàn chỉnh hồ sơ và tốn nhiều thời gian, chi phí. Hiện nay, LVN Group có gửi tới dịch vụ đăng ký mở công ty tại Mỹ, nếu bạn băn khoăn vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ. Quy trình của chúng tôi gồm các bước như sau:

 • Bước 1: lắng nghe những yêu cầu, băn khoăn của các khách hàng. Sau đó chuyên viên sẽ tiến hành trả lời câu hỏi, tư vấn cho khách hàng.
 • Bước 2: sẽ báo giá và quy trình dịch vụ của LVN Group để khách hàng đưa ra quyết định có hợp tác với LVN Group được không.
 • Bước 3: tiến hành soạn thảo và ký kết hợp đồng sử dụng dịch vụ với khách hàng.
 • Bước 4: yêu cầu khách hàng gửi tới thông tin, tài liệu, LVN Group sẽ uỷ quyền tiến hành các thủ tục pháp lý cho khách hàng.
 • Bước 5: LVN Group nhận giấy phép thành lập doanh ngiệp và bàn giao cho khách hàng.
 • Bước 6: tư vấn cho khách hàng các thủ tục khác sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

8. Giải đáp có liên quan

Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký doanh nghiệp tại Mỹ?

Tùy thuộc vào mỗi tiểu bang mà đơn vị có thẩm quyền đăng ký doanh nghiệp là khác nhau, có thể là Sở thương mại hoặc Sở Ngoại giao hoặc Văn phòng Phát triển Doanh nghiệp và Kinh tế và Ban Doanh nghiệp thuộc Bộ Bảo vệ người tiêu dùng…

Thành lập công ty tại Mỹ cần giấy tờ gì?

Để thành lập doanh nghiệp tại Mỹ, trưuớc hết công ty Việt nam phải có trọn vẹn: (i) giấy tờ thành lập công ty tại Việt Nam: điều lệ thành lập công ty, danh sách cổ đông, sáng lập viên, giấy phép hành nghề tại Việt nam; (ii) Các giấy tờ kèm theo xác nhận hoạt động kinh doanh tốt, có hiệu quả.. do các công ty kiểm toán độc lập, có uy tín cấp, do các ngân hàng có uy tín cấp, do các đơn vị nhà nước có thẩm quyền cấp . Mỗi bang có yêu cầu khác nhau đối với các giấy tờ này và về công chứng giấy tờ.

Thời hạn xin giấy phép thành lập công ty tại Mỹ là bao lâu?

Tùy theo loại hình doanh nghiệp sẽ có thời gian cấp giấy phép phù hợp.

Trên đây là nội dung trình bày Thủ tục thành lập công ty tài chính tại Mỹ [Chi tiết 2023]. Công ty Luật LVN Group tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên tất cả các tỉnh thành: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng và Đồng Nai… Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com