Thủ tục xác nhận 2 chứng minh nhân dân là 1

Chứng minh nhân dân là một trong những loại giấy tờ tùy thân không thể thiếu ở Việt Nam. Mặc dù, đã có quy định về việc thay thế chứng minh nhân dân bằng căn cước công dân. Tuy nhiên, việc này mới chỉ được tiến hành ở một số tỉnh, thành phố nhất định, theo hướng dẫn của đơn vị nhà nước có thẩm quyền. Những tỉnh, thành phố còn lại vẫn sử dụng chứng minh nhân dân. Không những thế, ngay cả khi thay thế bằng căn cước công dân vẫn phải xin giấy xác nhận số, ngày tháng năm cấp chứng minh nhân dân cũ (trước đó).

Thủ tục xác nhận 2 chứng minh nhân dân là 1

1. Chứng minh nhân dân là gì?

Theo Điều 1 Nghị định số 05/1999/NĐ – CP, Chứng minh nhân dân (một số người quen gọi là Chứng minh thư) là giấy tờ tùy thân do Công an có thẩm quyền cấp cho công dân Việt Nam. Trong CMND sẽ có ghi rõ những thông tin về nhân thân cũng như đặc điểm nhận diện riêng của mỗi cá nhân nhằm đảm bảo cho việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam được thuận tiện nhất.

Nói ngắn gọn hơn: CMND là giấy tờ nhân thân cần thiết để “nhận diện” các công dân từ 14 tuổi trở lên trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

2. Thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân (CMND) là bao lâu kể từ ngày cấp?

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do đơn vị Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Căn cứ theo hướng dẫn tại Mục 4 Phần I Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân do Bộ công an ban hành, thời hạn sử dụng của CMND được quy định như sau:

CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp.

3. Định nghĩa Đơn xin xác nhận 2 số CMND là một người

Đơn xin xác nhận 2 số Chứng minh nhân dân là một là văn bản được cá nhân sử dụng để xin xác nhận về việc hai số chứng minh nhân dân (một số của chứng minh nhân dân cũ, trước đây dùng- một số của chứng minh nhân dân mới hiện tại đang dùng) cùng là của người này để chứng minh các giấy tờ có thông tin nhân thân xuất trình trước chủ thể có thẩm quyền được khớp nhau.

4. Thủ tục xác nhận 2 số CMND cần những bước nào, giấy tờ gì?

Để tiến hành xác nhận 2 số Chứng minh nhân dân bạn cần chuẩn bị những Giấy tờ sau:

CMND/CCCD bản cũ;

  • Tờ khai xin cấp xác nhận Số chứng minh nhân dân;
  • Sổ hộ khẩu bản chính để đối chiếu;
  • Các giấy tờ, tài liệu chứng minh khác trong các trường hợp cụ thể được yêu cầu (Mục bổ sung nếu có);

Sau khi đã có đủ những giấy tờ trên thì thực hiện theo các bước sau để xin Giấy xác nhận 2 CMND là 1:

Bước 1: Tới trực tiếp Bộ phận tiếp nhận của Cơ quan Công an cấp quận/huyện có thẩm quyền theo hướng dẫn vào giờ hành chính;

Bước 2: Nhận tờ khai xin cấp xác nhận Số chứng minh nhân dân và khai trọn vẹn thông tin theo mẫu;

Bước 3: Nộp tờ khai cùng những giấy tờ kèm theo vào Bộ phận tiếp nhận hồ sơ;

Bước 4: Sau khi kiểm tra, nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được phiếu hẹn ngày giờ trả kết quả, trong trường hợp hồ sơ còn thiếu sót, cần bổ sung, bạn sẽ nhận được những hướng dẫn chi tiết cho trường hợp của mình.

Bước 5: Tới ngày nhận kết quả thủ tục hành chính, bạn mang theo CMND/CCCD quay lại Cơ quan Công an có thẩm quyền và sẽ nhận được Giấy xác nhận có nội dung như hình ảnh kèm theo này.

5. Thời gian làm Đơn xin xác nhận 2 số CMND nhanh nhất là bao lâu

Việc thực hiện thủ tục thông thường sẽ mất thời gian tối thiểu là 07 ngày công tác tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi nộp đủ hồ sơ, người xin thủ tục xác nhận sẽ nhận được một phiếu hẹn ghi rõ ngày giờ trả kết quả hay thông báo.

6. Hướng dẫn viết Đơn xin xác nhận 2 số CMND là một người

Việc cấp xác nhận 2 số Chứng minh nhân dân là một là thủ tục có thể được yêu cầu khi làm lại, làm mới chứng minh nhân dân, căn cước công dân. Nhưng vì một lý do nào đó, có thể hiện tại bạn vẫn không có xác nhận này, hậu quả dẫn tới là các văn bản với nội dung ghi nhận số chứng minh nhân dân cũ sẽ không thể sử dụng được. Việc bạn cần làm là liên hệ với Cơ quan công an có thẩm quyền và xin xác nhận nội dung này và đem theo CCCD mới, Sổ hộ khẩu nếu có yêu cầu.

Hiện nay, tại các đơn vị công an đều có sẵn biểu mẫu xin xác nhận này, vậy nên các bạn có thể thực hiện khai tận nơi, hoặc chuẩn bị sẵn bằng mẫu này tại nhà. Xin mời các bạn cân nhắc biểu mẫu dưới đây.

7. Mẫu xác nhận 2 chứng minh nhân dân là 1

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ  NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—–o0o—–

…………, ngày…. tháng…. năm…….

ĐƠN XIN XÁC NHẬN SỐ CHỨNG MINH NHÂN DÂN

 

Kính gửi: – CÔNG AN NHÂN DÂN HUYỆN (QUẬN, THỊ XÃ)…………….

– Ông:…………………. – Trưởng Công an nhân dân huyện……………..

– Căn cứ Thông tư số 66/2015/TT-BCA quy định về biểu mẫu sử dụng trong công tác cấp, quản lý thẻ căn cước công dân, tàng thư căn cước công dân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tôi tên là:…………………………. Sinh năm:………..

Chứng minh nhân dân số:…………………….. do Công an………… cấp ngày…………….

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………..

Hiện đang cư trú tại:…………………………………………..

Số điện thoại liên hệ:……………………….

Tôi xin phép trình bày sự việc sau:

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

(Trình bày về sự việc dẫn tới việc bạn có yêu cầu xin xác nhận số chứng minh nhân dân)

Căn cứ Điều 13 Thông tư số 66/2015/TT-BCA quy định về biểu mẫu sử dụng trong công tác cấp, quản lý thẻ căn cước công dân, tàng thư căn cước công dân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư:

“Điều 13. Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân (CC07)

1.Mẫu CC07 do đơn vị Công an nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân lập để xác nhận số Chứng minh nhân dân (9 số) đã được cấp lần gần nhất khi công dân có yêu cầu xác nhận số Chứng minh nhân dân cũ.

2.Thủ trưởng đơn vị nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân ký giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân của công dân.”

Tôi nhận thấy mình có quyền đề nghị Quý đơn vị thực hiện việc xác nhận số chứng minh nhân dân theo hướng dẫn của pháp luật. Căn cứ, tôi kính đề nghị Quý đơn vị xác nhận cho tôi rằng:

Tôi, cá nhân hiện đang sử dụng Chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân) số……………………. Do Công an………………………….. cấp ngày… tháng… năm…..

Là cá nhân đã được cấp Chứng minh nhân dân số………………… Do Công an………………….. cấp ngày… tháng… năm.

Tôi xin cam đoan những gì mình đã nêu trên là hoàn toàn đúng sự thật và sẽ chịu mọi trách nhiệm về tính chính xác của những thông tin này. Kính mong Quý đơn vị xem xét và tiến hành giải quyết yêu cầu này của tôi trong thời gian sớm nhất.

Tôi xin trân thành cảm ơn!

Xin gửi kèm theo đơn này các tài liệu sau:

…………………………… (liệt kê các tài liệu gửi kèm chứng minh cho việc yêu cầu của bạn là hợp pháp, nếu có)

Người làm đơn 

(Ký tên)

 

 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com