Vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo [Cập nhật 2023]

Cuộc sống hiện đại đầy xô bồ, con người chạy theo những mưu cầu về vật chất, không ít người trẻ có những khoản vay để mục đích tiêu dùng. Vậy vay tiêu sùng có tài sản đảm bảo là gì? Hãy cùng LVN Group nghiên cứu vấn đề này thông qua nội dung trình bày dưới đây!

1. Vay tiêu dùng thế chấp là gì?

Vay tiêu dùng thế chấp hay vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo là việc người vay sử dụng tài sản có giá trị của mình để đảm bảo cho một khoản vay tiêu dùng. Khoản vay tiêu dùng thường bao gồm các mục đích như mua sắm đồ đạc gia đình, sửa chữa nhà cửa, đóng học phí, chữa bệnh hoặc du lịch,…

Khi có tranh chấp về khoản vay xảy ra, tài sản thế chấp sẽ được đem ra để đảm bảo trả nợ. Do đó, mức lãi vay thế chấp thường rẻ hơn mức lãi vay tín chấp và khoản vay được duyệt cũng cao hơn.

2. Tài sản có thể mang đi thế chấp bao gồm những gì?

Không phải bất cứ tài sản nào cũng có thể đem ra làm thế chấp. Chẳng hạn, đối với người đi vay, những món đồ cổ hiếm có giá trị rất cao, nhưng những món đồ này rất khó để ngân hàng phát mại và thu lại tiền. Do đó, Nhà nước đã đưa ra quy định về các tài sản được thế chấp trong Điều 5, Chương 1, Quyết định 217/QĐ-NH1: “Tài sản dùng để thế chấp vay vốn các Tổ chức tín dụng là các bất động sản có khả năng chuyển nhượng, mua bán được dễ dàng”.

Các tài sản thế chấp bao gồm nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất (cổng rào, hồ nước, tượng trang trí,…), các cơ sở sản xuất kinh doanh (nhà máy, nhà kho,…) và các tài sản khác theo pháp luật quy định. Mặt khác, nếu bất động sản có tham gia bảo hiểm thì giá trị hợp đồng bảo hiểm cũng thuộc tài sản thế chấp.

Các tài sản có thể thế chấp gắn liền với đất

3. Các ngân hàng cho vay tiêu dùng thế chấp tốt nhất

Các ngân hàng cho vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo bao gồm: Vietcombank, TPBank, VietinBank, HongLeong Bank, BIDV, ACB, VIB, Shinhan Bank, Sacombank, HDBank, Agribank,… Danh sách các ngân hàng có mức lãi tốt nhất tại Vay Thế Chấp như sau:

  • Shinhan Bank với mức lãi chỉ 6.9% đến 10.2% mỗi năm, hạn mức cho vay tối đa lên đến 70% giá trị tài sản đảm bảo và thời hạn trả trong vòng 20 năm.
  • Vietcombank có mức lãi vay chỉ từ 7.7% đến 10.5% mỗi năm, hạn mức vay là 70% và thời hạn vay lên đến 20 năm.
  • BIDV gửi tới gói vay với hạn mức lên đến 75%, thời hạn trả trong vòng 20 năm và mức lãi suất chỉ từ 8% đến 11% mỗi năm.
  • Tại ngân hàng VIB, khách hàng được hỗ trợ hạn mức vay lên đến 80% và thời hạn tối đa là 25 năm, với mức lãi suất từ 8.3% đến 11.5% mỗi năm.

Mặt khác còn có nhiều ngân hàng khác với những mức ưu đãi hấp dẫn khi vay tiêu dùng thế chấp. Để biết cụ thể hơn về từng ngân hàng, khách hàng có thể liên hệ với các tổ chức tín dụng như Vay Thế Chấp HCM để được tư vấn tốt nhất.

Vay tiêu dùng thế chấp tại Vay Thế Chấp 

4. Khi nào thì nên vay tiêu dùng thế chấp?

Thông thường, việc vay tiêu dùng thường được khách hàng lựa chọn dưới dạng vay tín chấp bởi thủ tục đơn giản hơn. Tuy nhiên, với những khách hàng có nhu cầu vay một khoản tiền lớn thì lựa chọn vay thế chấp vẫn tối ưu hơn hết.

Vay tiêu dùng ngoài việc mua sắm quần áo, thức ăn, vật dụng gia đình ra thì còn có các mục đích khác như sửa nhà, sắm sửa nội thất, chuyển nhà, du lịch,… Với những mục đích tiêu dùng này, đôi lúc khoản vay tín chấp vài chục hay vài trăm triệu là không thể đáp ứng. Chưa kể, để vay được vài trăm triệu, người vay còn phải chứng minh thu nhập hoặc chức vị của mình rất mất thời gian. Do đó, vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo phù hợp với những ai có nhu cầu tiêu dùng cao, khó chứng minh được khả năng thu nhập nhưng bản thân lại có bất động sản giá trị.

Vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo cũng hiệu quả hơn khi người đi vay không cần vốn quá gấp. Bởi quy trình duyệt vay tín chấp diễn ra khá nhanh trong khi vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo sẽ kéo dài thường là đến một tuần. Tuy vậy, thứ người vay nhận lại sẽ là một hạn mức tiền vay cao, lãi suất thấp hơn vay tín chấp và thời hạn trả lâu hơn.

Mặt khác, một số người với mục đích vay riêng tư hoặc lý do tế nhị không muốn người khác biết cũng phù hợp với việc vay thế chấp hơn. Do đó, việc vay thế chấp sẽ đơn giản hơn việc kê khai các mục đích sử dụng vốn khi vay tín chấp.

Trên đây là các thông tin về Vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo [Cập nhật 2023] mà LVN Group gửi tới tới quý bạn đọc. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cần hỗ trợ về vấn đề trên vui lòng liên hệ với Công ty Luật LVN Group của chúng tôi. Công ty Luật LVN Group luôn cam kết sẽ đưa ra nhưng hỗ trợ tư vấn về pháp lý nhanh chóng và có hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com