Việt Nam chính thức đổi màu hộ chiếu từ ngày 01/7/2023

Cuốn sổ hộ chiếu là một vật dụng cần thiết để bạn làm thủ tục xuất cảnh, vậy nên sự thay đổi về những vấn đề liên quan đến sổ hộ chiếu chắc chắn được rất nhiều người quan tâm. Từ 01/07, công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài bắt đầu được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới. Hộ chiếu mẫu mới giữ nguyên kích thước nhưng có thay đổi ở trang bìa bằng việc chuyển từ màu xanh lá thành màu xanh tím. Hãy cùng LVN Group nghiên cứu qua nội dung trình bày dưới đây!

Việt Nam chính thức đổi màu hộ chiếu từ ngày 01/7/2023

1. Mẫu hộ chiếu mới có gì thay đổi?

Theo Thông tư 73 của Bộ Công an quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan, trong đó có quy định tại Điều 2 về:

  • Đặc điểm: Về mặt ngoài của cuốn sổ hộ chiếu sẽ in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu.
  • Hoa văn được in vào các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam như: Vịnh Hạ Long, bến nhà rồng, đền Hùng,… kết hợp cùng họa tiết trống đồng.
  • Ngôn ngữ sử dụng trên hộ chiếu là tiếng Việt và tiếng Anh.
  • Đối với loại sổ hộ chiếu có gắn chip điện tử thì sẽ có biểu tượng chip được in trên trang bìa sau của sổ.
  • Cuốn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông sẽ có tất cả 48 trang bao gồm trang bìa. Và đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng sẽ có 12 trang tất cả.
  • Trang bìa của hộ chiếu được làm từ loại nhựa tổng hợp nên độ bền được đảm bảo lâu dài.
  • Hiện nay, sẽ có 3 mẫu hộ chiếu phổ biến đó là: Hộ chiếu ngoại giao có trang bìa màu đỏ nâu; Hộ chiếu công vụ trang bìa sẽ là màu xanh lá đậm; Hộ chiếu phổ thông có trang bìa màu xanh tím.

Nhằm triển khai Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, ngày 29/6/2021, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

Từ ngày 1/7/2023, Bộ Công an sẽ bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân.

So với mẫu hiện hành, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò – Đảo Lý Sơn…, góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

Một điểm mới cần thiết nữa là bìa mẫu hộ chiếu phổ thông mới không còn là màu xanh lá đậm như cũ mà thay bằng màu xanh tím. Hộ chiếu ngoại giao màu nâu đỏ và hộ chiếu công vụ màu xanh lá đậm.

Mẫu hộ chiếu phổ thông mới bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả hơn. Bìa làm bằng nhựa tổng hợp có độ bền cao. Chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser thông suốt từ trang 1 tới bìa sau cuốn hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1.

Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO (International Civil Aviation Organization, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế).

Tuy nhiên mẫu hộ chiếu phổ thông mới được cấp đổi từ ngày 1/7/2023 không có gắn chip điện tử.

Mẫu hộ chiếu có gắn chip điện tử sẽ bắt đầu được cấp vào cuối năm 2023. Hai mẫu này vẫn có giá trị song hành với thời hạn 10 năm. Về cách thức, 2 mẫu hộ chiếu này giống nhau, chỉ trên bìa hộ chiếu có chip được in thêm biểu tượng chip theo chuẩn quốc tế.

Theo Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, công dân có quốc tịch Việt Nam từ 14 tuổi trở lên đủ điều kiện cấp hộ chiếu gắn chip. Người chưa đủ 14 tuổi chỉ được cấp hộ chiếu không gắn chip.

“Theo ICAO, tới đầu năm 2023, trên thế giới có hơn 100 nước đã phát hành hộ chiếu điện tử (e-passport). Riêng tại khu vực ASEAN, hiện nay chỉ còn 2 nước Việt Nam và Myanmar chưa cấp hộ chiếu điện tử (Việt Nam bắt đầu cấp vào cuối năm 2023). Hộ chiếu có chip không chỉ tăng độ bảo mật, an toàn chống giả cao hơn mà còn thuận tiện cho cả công dân lẫn đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh khi áp dụng các cách thức thông quan điện tử.”

2. Làm hộ chiếu mới ở đâu?

Theo như quy định tại Điều 15 Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019,  thì đơn vị có thẩm quyền cấp hộ chiếu đó là Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của bạn.

Những ai có nhu cầu đi làm sổ hộ chiếu cần chuẩn bị ảnh thẻ cá nhân, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy tờ chứng minh thường trú hoặc tạm trú để làm thủ tục cấp sổ.

Bạn có thể nộp hồ sơ cấp sổ hộ chiếu theo phương thức trực tuyến hoặc nộp trực tiếp tại đơn vị có thẩm quyền cấp sổ vẫn được !.

Mức lệ phí áp dụng cho trường hợp cấp mới sẽ là 200.000 đồng còn đối với làm mất hoặc làm hư hỏng sổ hộ chiếu sẽ phải nộp 400.000 đồng để được cấp lại sổ khác.

Trên đây là Việt Nam chính thức đổi màu hộ chiếu từ ngày 01/7/2023 mà LVN Group muốn giới thiệu đến quý bạn đọc. Hi vọng nội dung trình bày sẽ hỗ trợ và giúp ích cho quý bạn đọc về vấn đề này!

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com