Khi nào cơ quan công an gửi giấy triệu tập cho người dân? - Biểu mẫu
Văn Phòng Luật LVN
Trang chủ - ACC - Khi nào cơ quan công an gửi giấy triệu tập cho người dân?

Khi nào cơ quan công an gửi giấy triệu tập cho người dân?

Để xác minh làm rõ sự việc trong vụ án hình sự có liên quan đến người được triệu tập; thì một trong những phương thức phổ biến thường hay được áp dụng đó là gửi giấy triệu tập để mời người có liên quan đến trụ sở đơn vị điều tra để công tác. Tuy nhiên, trên thực tiễn vì nhiều nguyên nhân; mà những người được triệu tập không thể đến theo giấy triệu tập được công an gửi đi. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung trình bày: Khi nào đơn vị công an gửi giấy triệu tập cho người dân?

Khi nào đơn vị công an gửi giấy triệu tập cho người dân?

1. Giấy triệu tập được sử dụng cho những ai?

Giấy triệu tập được quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015; khi đơn vị tiến hành tố tụng đã khởi tố vụ án, việc phải có mặt theo giấy triệu tập là một nghĩa vụ bắt buộc đối với các đối tượng sau:

  •  Bị can: Phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng
  • Bị cáo: Phải có mặt theo giấy triệu tập của Toà án.
  • Bị hại: Là cá nhân trực tiếp bị tổn hại về thể chất, tinh thần, tài sản hoặc là đơn vị, tổ chức bị tổn hại về tài sản, uy tín do tội phạm gây ra hoặc đe dọa gây ra. Bị hại phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng
  • Nguyên đơn dân sự: Là cá nhân, đơn vị, tổ chức bị tổn hại do tội phạm gây ra và có đơn yêu cầu bồi thường tổn hại. Nguyên đơn dân sự phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng và chấp hành quyết định; yêu cầu của đơn vị, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng
  •  Bị đơn dân sự: Là cá nhân, đơn vị, tổ chức mà pháp luật quy định phải chịu trách nhiệm bồi thường tổn hại. Bị đơn dân sự phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền; tiến hành tố tụng (điểm a khoản 3 Điều 64).
  •  Người làm chứng trong tố tụng: Là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được đơn vị có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng

Có thể nói giấy triệu, tập được sử dụng trong rất nhiều trường hợp; bởi các quan tiến hành tố tụng. Đặc biệt là đơn vị điều tra, vậy trong trường hợp người dân nhận được giấy triệu tập của công an nhưng không đến có sao không ?

2. Khi nào đơn vị công an được gửi giấy triệu tập cho người dân?

Theo quy định tại Thông tư 01/2006/TT-BCA(C11) quy định cụ thể như sau:

Giấy triệu tập là biểu mẫu tố tụng hình sự được sử dụng trong hoạt động tố tụng hình sự nên chỉ Cơ quan điều tra hoặc Cơ quan khác trong Công an nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra mới được sử dụng.

Việc sử dụng giấy triệu tập phải đúng mục đích, đúng đối tượng, đúng trình tự, thủ tục mà Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 đã quy định.

Giấy triệu tập bị can tại ngoại; giấy triệu tập hoặc giấy mời người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án đến Cơ quan điều tra để công tác chỉ có giá trị công tác trong một lần.

Nghiêm cấm lợi dụng việc sử dụng giấy triệu tập để giải quyết các việc không đúng mục đích, đối tượng, chức năng, thẩm quyền như lợi dụng việc ký, sử dụng giấy triệu tập gọi hỏi nhiều lần về các vấn đề không cần thiết, không liên quan đến vụ án hoặc hỏi đi hỏi lại về một vấn đề mà họ đã trình bày, v.v… làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các đơn vị, tổ chức, làm mất uy tín cửa đơn vị, tổ chức, cá nhân.

Nghiêm cấm Điều tra viên gọi điện thoại hoặc thông qua người khác để yêu cầu người được triệu tập đến công tác mà không có giấy triệu tập hoặc giấy mời.

Trước khi triệu tập hoặc mời thì Điều tra viên phải tính toán về thời gian, về việc đi lại của người được triệu tập để tránh gây phiền hà về thời gian hoặc đi lại nhiều lần của người được triệu tập hoặc được mời.

Nếu người được triệu tập hoặc được mời ở quá xa trụ sở của Cơ quan điều tra thì có thể triệu tập hoặc mời họ đến trụ sở Công an nơi ở hoặc nơi công tác của họ để lấy lời khai hoặc báo cáo đề xuất Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra được phân công chỉ đạo điều tra vụ án thực hiện việc ủy thác điều tra.

Trong tố tụng hình sự chỉ có Điều tra viên, Kiểm sát viên và Thẩm phán là có thẩm quyền ký và sử dụng giấy triệu tập. Trong tố tụng dân sự, hành chính thì chỉ có Thẩm phán mới có thẩm quyền này.

Theo đó, nếu không phải là “người tham gia tố tụng” trong một vụ án/vụ việc cụ thể, công dân không thể bị triệu tập.

3. Nhận được giấy triệu tập của công an mà không đến có sao không?

Khi nhận được giấy triệu tập của công an, hay đơn vị điều tra; thì người dân phải có trách nhiệm chấp hành và đến trình diện; tại đơn vị điều tra để phối hợp làm rõ vụ án. Tuy nhiên, thực tiễn có không ít trường hợp vì nhiều lý do mà khi nhận được giấy triệu tập của công an, rất nhiều người lại không đến, vậy có sao không ?

Theo đó, tùy vào một số trường hợp cụ thể như vai trò của người bị triệu tập; trong vụ án mà người bị triệu tập có thể bị áp giải; hoặc dẫn dải trong trường hợp nhận được giấy triệu tập của công an mà không đến. Căn cứ tại điều 127 Bộ Luật tố tụng hình sự quy định như sau:

1. Áp giải có thể áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị buộc tội.

2. Dẫn giải có thể áp dụng đối với:

a) Người làm chứng trong trường hợp họ không có mặt theo giấy triệu tập; mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;
b) Người bị hại trong trường hợp họ từ chối việc giám định theo quyết định; trưng cầu của đơn vị có thẩm quyền tiến hành tố tụng mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;
c) Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra; xác minh có đủ căn cứ xác định người đó liên quan đến hành vi phạm tội được khởi tố vụ án; đã được triệu tập mà vẫn vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.

Hiện nay, pháp luật chưa quy định các hình phạt; xử lý đối với trường hợp này. Tuy nhiên, để đảm bảo các rủi ro có thể xảy ra thì điều tốt nhất khi nhận được giấy triệu tập thì chúng ta nên chấp hành theo lệnh trong giấy triệu tập.

Trên đây là các nội dung trả lời của chúng tôi về Khi nào đơn vị công an gửi giấy triệu tập cho người dân? Trong quá trình nghiên cứu, nếu như các bạn cần Công ty Luật LVN Group hướng dẫn các vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi để được trả lời.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com