Kinh doanh vận tải, vỡ nợ vốn vay ngân hàng - Biểu mẫu
Văn Phòng Luật LVN
Trang chủ - ACC - Kinh doanh vận tải, vỡ nợ vốn vay ngân hàng

Kinh doanh vận tải, vỡ nợ vốn vay ngân hàng

Anh Châu có câu hỏi:

Xin kính chào luật sư !

Trong tháng 06/2010 tôi có thành lập Cty kinh doanh vận chuyển hành khách, tôi có vay của ngân hàng A là 9 tỉ, thời hạn vay là ngắn hạn & vay của ngân hàng B là 8,5 tỉ; đồng thời trước kia tôi có kinh doanh mua bán xi măng(làm đại lý phân phối) vì bị công nợ chiếm dụng vốn nên tôi nợ nhà máy xi măng này 3,8 tỉ ( được tính theo lãi ngân hàng kể từ tháng 08/2010.

Trong việc vay 2 ngân hàng với số lượng tiền nói trên tôi có dùng tất cả các giấy tờ đất, nhà, xe cộ ( bao gồm 30 chiếc xe vận chuyển khách, 01 căn nhà làm cty điều hành, 02 chiếc xe du lịch riêng để đi công tác và nhà, đất…của cha mẹ anh chị em tôi ).

Trong quá trình hoạt động do quản lý không tốt, thu chi tiền không hợp lý làm thất thoát, đến thời điểm này (tháng 12/2010) hầu như không còn khả năng chi trả cả vốn vay và lãi cho ngân hàng. Trong đó khoảng vay 3,5 tỉ trong số 8,5 tỉ của ngân hàng B đã quá hạn thanh toán cả vốn lẫn lãi là gần 01 tháng, ngân hàng đã có phiếu nhắc. Và 3,8 tỉ nợ nhà máy xi măng cũng đã mời yêu cầu tôi thanh toán vào cuối tháng 12/2010.

Xin luật sư cho tôi hỏi một số vấn đề sau:

Trong sự vụ này, trong thời gian tới tôi sẽ bị các đơn vị cho vay và chủ nợ xử lý thế nào ? liên quan đến tài sản đã thế chấp thế nào ? nếu không trả đủ hết các khoảng nợ tôi sẽ vi phạm thế nào đối với pháp luật do nhà nước qui định ? riêng phần vay ngân hàng thì ngân hàng có thêm một chính sách gì để hỗ trợ cho cty có cơ hội khắc phục để hoạt động trả nợ dần được được không ?

Xin nói thêm là cty hiện nay doanh thu bình quân khoảng 20-25 triệu đồng/ngày, những lúc cao điểm khoảng 30-40 triệu đồng/ngày (chưa thanh toán cho chuyên viên, chưa thuế, và cá khoảng chi khác…nếu tính luôn thì còn khoảng 15 triệu/ngày).

Cty tôi có rơi vào trường hợp phá sản chưa ? hay còn có khả năng xoay sở khác….Nếu tuyên bố phá sản thì phải hội những điều kiện nào ? nếu còn xoay sở được thì phải làm sao ?

Qua trên tôi mong luật sư cố gắng thông tin cho tôi biết tường tận của sự việc, và có thể yêu cầu thêm, chi tiết thêm…..để luật sư nắm thêm nhằm hỗ trợ cho tôi trong tình trạng hiện tại. Rất mong được hồi âm sớm.

Chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời:

Xin trả lời anh như sau:

Hiện nay anh đang có hai khoản nợ Ngân hàng và một khoản nợ nhà máy xi măng. Khi đến hạn trả nợ, họ có công văn nhắc nợ đối với anh. Nếu anh có thể thương lượng để có thời gian thu xếp việc trả nợ thì vấn đề rất đơn giản.

Nếu việc xin hoãn trả nợ không được chấp nhận, anh có nghĩa vụ trả nợ khi đã tới hạn. Theo lời anh trình bày, anh không đủ khả năng thanh toán, khi đó các chủ nợ có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền buộc anh phải trả nợ.

Tùy tình hình thực tiễn mà Công ty anh bị buộc phải trả tiền thông qua việc kê biên và bán đấu giá tài sản công ty hoặc bị áp dụng thủ tục tuyên bố phá sản. Tôi gửi tới anh một định nghĩa về việc doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản: “nếu doanh nghiệp không có khả năng thanh toán các khoản nợ tới hạn khi chủ nợ có yêu cầu thì bị coi là lâm vào tình trạng phá sản”.

Khi đó nếu Công ty anh không đủ khả năng phục hồi hoạt động kinh doanh thì sẽ bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Hậu quả pháp lý của việc tuyên bố phá sản:

– Đối với những khoản nợ có bảo đảm thì được ưu tiên thanh toán bằng tài sản đó; nếu giá trị tài sản thế chấp hoặc cầm cố không đủ thanh toán số nợ thì phần nợ còn lại sẽ được thanh toán trong quá trình thanh lý tài sản của doanh nghiệp, nếu giá trị của tài sản thế chấp hoặc cầm cố lớn hơn số nợ thì phần chênh lệch được nhập vào giá trị tài sản còn lại của doanh nghiệp.

– Sau khi thanh toán xong khoản nợ có bảo đảm, tài sản còn lại của doanh nghiệp sẽ được thanh toán cho các khoản nợ không có bảo đảm theo trình tự như sau:

+  Phí phá sản;

+ Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo hướng dẫn của pháp luật và các quyền lợi khác theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;

+ Các khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho các chủ nợ trong danh sách chủ nợ theo nguyên tắc nếu giá trị tài sản đủ để thanh toán các khoản nợ thì mỗi chủ nợ đều được thanh toán đủ số nợ của mình; nếu giá trị tài sản không đủ để thanh toán các khoản nợ thì mỗi chủ nợ chỉ được thanh toán một phần khoản nợ của mình theo tỷ lệ tương ứng.

Trường hợp giá trị tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã sau khi đã thanh toán đủ các khoản quy định tại khoản 1 Điều này mà vẫn còn thì phần còn lại này thuộc về: Các thành viên của công ty; các cổ đông của công ty cổ phần.

Bản thân anh là chủ doanh nghiệp, anh sẽ bị cấm đảm nhiệm chức vụ sau khi doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản theo hướng dẫn như sau:

Chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh, Giám đốc (Tổng giám đốc), Chủ tịch và các thành viên Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên của doanh nghiệp, Chủ nhiệm, các thành viên Ban quản trị hợp tác xã bị tuyên bố phá sản không được quyền thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, không được làm người quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong thời hạn từ một đến ba năm, kể từ ngày doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản.

Nếu cần thêm thông tin hay sự trợ giúp nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Thân,

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com