Vốn đã góp nhưng chưa là thành viên công ty phải làm sao? - Biểu mẫu
Văn Phòng Luật LVN
Trang chủ - ACC - Vốn đã góp nhưng chưa là thành viên công ty phải làm sao?

Vốn đã góp nhưng chưa là thành viên công ty phải làm sao?

Anh T có câu hỏi:

Thưa Luật sư,

Đầu 2009, tôi có tham gia góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên của người bạn. Người bạn này đã  làm giấy xác nhận góp vốn của tôi (có ký tên của chủ tịch và đóng dấu công ty) – với số tiền và tỷ lệ góp vốn cụ thể – và hứa sẽ lập lại Điều lệ Công ty để đưa tôi vào thành viên cổ đông. Tuy nhiên, đến nay (2010) người bạn vẫn chưa thực hiện việc đưa tôi vào Điều lệ công ty.

Do mất tin tưởng, tôi đã đề nghị người bạn hoàn trả số tiền góp vốn, nhưng anh ta cố tình lảng tránh,   và không hồi âm. Xin Dan luật hướng dẫn cách thức kiện tụng để tôi có thể nhờ pháp luật can thiệp, cụ thể :

1) Lý do khởi kiện sẽ thế nào?

2) Án phí sẽ nộp thế nào?

3) Trong trường hợp đã phân xử, nhưng người bạn vẫn không chấp hành quyết định của tòa, pháp luật có thể hình phạt thi hành án thế nào?

Xin chân thành cám ơn!

Luật sư trả lời:

Chào bạn,

Vì bạn chưa phải thành viên của Công ty nên bạn không có các quyền tương ứng mà pháp luật và Điều lệ quy định. Để trở thành thành viên thì Công ty phải thực hiện các quy định của pháp luật (như Hội đồng thành viên phải họp, biểu quyết, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh,…).

Vì vậy, sơ bộ trên thông tin bạn nêu thì bạn có thể kiện đòi Công ty trả lại tiền hoặc cá nhân người nhận phải chịu trách nhiệm (tùy theo nội dung cụ thể giao dịch và ý bạn). Án phí tính theo giá ngạch bạn định đòi. Tòa án đã tuyên thì bạn liên hệ với thi hành án để được thi hành theo luật định.

Chúc bạn may mắn

Chị May có câu hỏi:

Xin Luật sư tư vấn giúp:

Anh bạn tôi đã thành lập công ty TNHH từ năm 2005, sau một thời gian hoạt động kinh không hiệu quả nên đã gần như không hoạt động kinh doanh trong suốt hai năm gần đây (về mặt pháp lý thì công ty đang hoạt động).

Hiện tại, tôi và anh bạn này đang muốn phát triển Công ty này trở lại và theo đề xuất của anh ấy thì tôi góp vào một số vốn để mua sắm thêm một số thiết bị cần thiết cho công việc và tôi đã thống nhất. Chúng tôi cũng đã thống nhất về việc phân chia lợi nhuận của công ty là 50/50.

Với tinh thần hợp tác như vậy, tôi xin Luật sư tư vấn giúp:

1. Về mặt cá nhân tôi, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình thì tôi cần làm những thủ tục gì?

2. Về phía anh bạn kia (Công ty) phải làm những thủ tục gì cho hợp pháp?

Trên tinh thần thực hiện đúng các quy định của pháp luật, hợp tác cùng nhau và tránh những tranh chấp có thể xãy ra giữa tôi và anh bạn. Rất mong Luật sư tư vấn giúp.

Trân trọng cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Chào bạn,
1. Công ty TNHH biểu quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh dựa vào tỷ lệ vốn góp, lợi nhuận hoặc lỗ cũng được phân theo tỷ lệ đó. Không hiểu bạn sẽ góp vốn theo cách thức nào? Một khi bạn không phải là thành viên thì vốn bạn bỏ vào chỉ là tiền cho vay (để nhận lãi) chứ không liên quan gì đến lợi nhuận của công ty. Do đó để bảo vệ lợi ích của mình, trước hết bạn phải xác định được phần vốn góp và tư cách của mình tại Công ty đó.

2. Về phía Công ty: Nếu khoản tiền đó là vay thì các bên làm thỏa thuận vay tiền; Nếu là vốn góp thì điều chỉnh Giấy ĐKKD để bạn trở thành thành viên.

Chúc bạn may mắn!

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com