Xin tư vấn thủ tục mượn nhà làm trụ sở - Biểu mẫu
Văn Phòng Luật LVN
Trang chủ - ACC - Xin tư vấn thủ tục mượn nhà làm trụ sở

Xin tư vấn thủ tục mượn nhà làm trụ sở

Anh Quang có câu hỏi:

Chào Luật sư !

Hiện doanh nghiệp tôi đang thuê nhà để làm trụ sở Cty nay muốn mượn nhà của Cha Mẹ để làm văn phòng thì thủ tục thế nào ?

1. Hợp đồng mượn nhà hoặc biên bản thỏa thuận thì có cần công chứng không ?

2. Nếu mượn như vậy thì khi mua hóa đơn GTGT (bán hàng) đơn vị thuế có chấp nhận không ?

3. Nếu trường hợp 1 cần công chứng thì có thể thay đổi làm hợp đồng thuê nhà để tính chi phí vào doanh nghiệp thì giữa Cha Mẹ và Con có ký kết được không ? Vì chung HKTT.

Cám ơn Luật sư !

Luật sư trả lời:

Trả lời:

Theo thư bạn hỏi, thì bạn muốn làm thủ tục mượn nhà của cha mẹ để làm văn phòng kinh doanh. Khi cho mượn nhà, cha mẹ bạn và bạn cần lập thành hợp đồng và phải được công chứng hoặc chứng thực theo khoản 3,điều 93 Luật nhà ở 2005 có quy định, cụ thể : “Hợp đồng về nhà ở phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã đối với nhà ở tại nông thôn”. Trường hợp hợp đồng mượn nhà của bạn có thời hạn trên 6 tháng thì bạn phải nộp cho ủy ban nhân dân cấp xã (phường) nơi có nhà ở bản sao hợp đồng theo hướng dẫn tại khoản 6, Điều 93 Luật nhà ở.

Vì bạn đã có trụ sở kinh doanh là địa chỉ nhà nơi bạn mượn của cha mẹ, nếu bạn mua hóa đơn giá trị gia tăng cho cơ sở kinh doanh có trụ sở tại địa chỉ là nhà bạn mượn  thì vẫn được đơn vị thuế chấp nhận, bên canh đó bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện theo hướng dẫn của pháp luật về thuế.

Trường hợp, bạn muốn chuyển hợp đồng cho mượn thành hợp đồng thuê nhà giữa cha, mẹ bạn với bạn thì vẫn có thể được, với điều kiện là phải có sự đồng ý của ba mẹ bạn. Nếu hợp đồng thuê nhà có thời hạn từ 6 tháng trở lên thì phải được lập thành văn bản, và phải có công chứng hoặc chứng thực. (Điều 492, Bộ luật dân sự 2005).

Trân trọng chào bạn!

Luật sư 2 trả lời:

Chào bạn!

Nếu bố mẹ bạn muốn góp vốn vào công ty bằng ngôi nhà này, thì trước tiên các bên sẽ định giá hoặc thông qua 1 bên thứ 3 (công ty định giá) tài sản này, thống nhất góp vào công ty làm tài sản. Sau khi góp, bắt buộc phải sang tên tài sản để thể hiện tài sản này là của công ty. Mặt khác, phải thay đổi trên đăng ký kinh doanh ghi nhận việc góp vốn bằng tài  sản và tăng vốn điều lệ nữa.

Nếu đã góp vốn tài sản này vào công ty thì tài sản này k phải là của bố mẹ bạn nữa mà thuộc quyền của công ty , nên việc bán, cho thuê hay khác sẽ do công ty quyết định bạn ah.

Mặt khác, việc trích khấu hao sẽ được thực hiện theo hướng dẫn về kế toán( Hi, xin lỗi cái này mình chưa nắm rõ) Nói chung nếu chỉ vì để lấy chi phí, bạn nên mượn nhà của bố mẹ bạn,  nên góp vốn vào vì sau này phát sinh nhiều vấn đề.

Nếu bạn mua xe, thì bạn được góp vốn vào công ty, giống như tài sản khác là sẽ  phải định giá tài sản. Cách tốt nhất là nên đăng ký tên bạn, sa đó công ty thuê của bạn( Giá cao 1 chút) và bạn mua hóa đơn bán lẻ xuất cho công ty. Mặt khác, xăng xe công ty chịu nên cũng được khấu trừ làm chi phí hợp lý( nhưng vừa phải thôi chứ đi có 100km mà hết 10 triệu tiền xăng thì  k ổn mà)

Mấy vấn đề trao đổi hi vọng sẽ trả lời được 1 phần yêu cầu của bạn

Trân trọng

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com