1. Đèn tín hiệu bị hỏng?

Thưa Luật sư của LVN Group tôi có một thắc mắc như sau: Trong trường hợp này mình bị thổi phạt tội vượt đèn đỏ đúng hay sai? CSGT đang làm nhiệm vụ tuần tra phát hiện đèn tín hiệu giao thông hỏng lại không báo cáo để sửa chữa mà chờ bắt trong trường hợp là đúng hay sai ( và mình phải xử lý ra sao khi gặp trường hợp này) ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.N

Trả lời:

Theo Điều 10, 11 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định thì Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông quy định như sau:Tay giơ thẳng đứng để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở các hướng dừng lại;Hai tay hoặc một tay dang ngang để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía trước và ở phía sau người điều khiển giao thông phải dừng lại; người tham gia giao thông ở phía bên phải và bên trái của người điều khiển giao thông được đi;Tay phải giơ về phía trước để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía sau và bên phải người điều khiển giao thông phải dừng lại; người tham gia giao thông ở phía trước người điều khiển giao thông được rẽ phải; người tham gia giao thông ở phía bên trái người điểu khiển giao thông được đi tất cả các hướng; người đi bộ qua đường phải đi sau lưng người điều khiển giao thông.
Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:Tín hiệu xanh là được đi;Tín hiệu đỏ là cấm đi;Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Biển báo hiệu đường bộ gồm năm nhóm, quy định như sau:Biển báo cấm để biểu thị các điều cấm;Biển báo nguy hiểm để cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra;Biển hiệu lệnh để báo các hiệu lệnh phải thi hành;Biển chỉ dẫn để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết;Biển phụ để thuyết minh bổ sung các loại biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn.

Vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân chia làn đường, vị trí hoặc hướng đi, vị trí dừng lại.Cọc tiêu hoặc tường bảo vệ được đặt ở mép các đoạn đường nguy hiểm để hướng dẫn cho người tham gia giao thông biết phạm vi an toàn của nền đường và hướng đi của đường.Rào chắn được đặt ở nơi đường bị thắt hẹp, đầu cầu, đầu cống, đầu đoạn đường cấm, đường cụt không cho xe, người qua lại hoặc đặt ở những nơi cần điều khiển, kiểm soát sự đi lại.

Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.Tại nơi có biển báo hiệu cố định lại có báo hiệu tạm thời thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của báo hiệu tạm thời.Tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường.

Những nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, nếu thấy người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường thì phải giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường bảo đảm an toàn.”

Như vậy, trong trường hợp đèn tín hiệu giao thông bị hỏng thì người tham gia giao thông phải tuân theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông về việc phân luồng, phân tuyến, thời gian đi lại tạm thời hoặc lâu dài; thực hiện các biện pháp ứng cứu khi có sự cố xảy ra và các biện pháp khác về đi lại trên đường bộ để bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn.

Như bạn nói thì cảnh sát giao thông đã sai luật khi xử phạt người tham gia giao thông, trường hợp này cảnh sát giao thông phải cử tổ tuần tra tăng cường kiểm soát, phân làn giao thông tuyên truyền nhắc nhở người dân, những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý đúng theo quy định. Ngoài ra, phải kiến nghị lên cơ quan chức năng khắc phục hệ thống đèn tín hiệu tại khu vực này

Khi bạn gặp phải trường hợp này thì bạn phải tuân theo các biển báo chỉ đường, và hiệu lệnh của người điều khiển giao thông và khiều nại, tố cáo theo pháp luật tố cáo, khiếu nại về những hành vi vi phạm của cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ.

2. Xe ô tô chuyển hướng qua đường giao nhau ?

Tôi điều khiển xe ôtô đ từ siêu thị (đường nhỏ) quẹo trái qua đường chính. Khi em đã đi vào phần đường giao nhau em có giảm tốc độ và quan sát thì em thấy hướng bên phải tôi không có xe ôtô di chuyển trên hướng tôi đang quẹo qua.Tôi tiếp tục đánh lái và di chuyển với vận tốc 8km/h thì phía sau tôi xe tải chạy rất nhanh tới và đánh lái gấp đâm vào đầu xe tôi. Tôi không thể chủ động tránh được vì xe tải lao quá nhanh từ phía sau tới, và khi xe tải lao lên thì tôi cũng đã bị khuất tầm nhìn ạ. Nơi tôi quẹo không phải vòng xuyến và tôi phải nhường xe bên phải nhưng tôi khi tôi quẹo thì không có xe tải và tôi chủ động đi chậm ạ. Sau khi đụng móp đầu xe tôi thì xe tải chạy luôn không dừng lại dù biết đã va chạm với xe tôi. Xin Luật sư của LVN Group tư vấn giúp tôi trong trường hợp này xe tải chạy như vậy là có lỗi không ạ và tôi có thể yêu cầu họ bồi thường không ?

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự, gọi:1900.0191

Trả lời:

TạiĐiều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

“1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất”.

Đồng thời, khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây: Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải; Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái; Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới”.

Theo quy định tại Điều 12 Luật giao thông đường bộ 2008 ghi nhậntốc độ xe và khoảng cách giữa các xe thì Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

Như vậy khi điều khiển ô tô chủ phương tiện cần tuân thủ theo các quy định nêu trên khi chuyển hướng xe tại nơi đường giao nhau, đồng thời cần phải giữ khoảng cách giữa các xe khi tham gia giao thông, trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định nêu trên của Luật giao thông đường bộ thì tùy từng trường hợp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đối với hành vi vi phạm của mình, đồn thời phải bồi thường thiệt hại nếu gây ra thiệt hại cho người khác, ngoài ra trường hợp gây ra tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đã điều khiển xe ôtô đi từ siêu thị (đường nhỏ) rẽ trái qua đường chính. Khi đi vào phần đường giao nhau bạn đã thực hiện giảm tốc độ theo đúng quy định của pháp luật và quan sát hướng bên phải xe bạn không có xe ôtô di chuyển trên hướng bạn đang quẹo qua. Như vậy, có thể thấy bạn đã tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật giao thông đường bộ khi đi qua đường giao nhau.

Như thông tin bạn cung cấp thì khi bạn tiếp tục đánh lái và di chuyển với vận tốc 8km/h thì phía sau bạn có xe tải chạy rất nhanh tới và đánh lái gấp đâm vào đầu xe bạn. Bạn đã không thể chủ động tránh được vì xe tải lao quá nhanh từ phía sau tới, và khi xe tải lao lên thì bạn cũng đã bị khuất tầm nhìn. Sau khi đụng móp đầu xe bạn thì xe tải chạy luôn không dừng lại dù biết đã va chạm với xe bạn.

Theo quy định tại Điều 8, Điều 12 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, một trong các hành vi bị nghiêm cấm khi điều khiển phương tiện giao thông là vượt quá tốc độ quy định. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp vượt quá tốc độ quy định đều bị xử phạt vi phạm hành chính.

Về vấn đề xác định bạn có quyền yêu cầu chủ xe tải bồi thường không?

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại
1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vây, về nguyên tắc bạn chỉ có quyền yêu cầu chủ xe tải bồi thường thiệt hại nếu ở đây có thiệt hại thực tế xảy ra (ví dụ: xe bạn bị hư hỏng, hoặc sức khỏe của bạn bị xâm phạm…). Theo đó, nếu có thiệt hại về tài sản hoặc sức khỏe của bạn bạn có quyền yêu cầu chủ xe tải này bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật dân sự.

3. Chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ?

Thưa Luật sư. Luật sư cho tôi hỏi đã có bộ luật mới về xử phạt xe không xi nhan chưa? Vì tôi đi xe máy, bị lập biên bản, mấy chú công an nói lỗi này là 500.000 đồng nhưng tôi không đủ tiền nên tôi bị giữ bằng lái, tôi có về nhà tham khảo được biết lỗi này chỉ bị phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Công an phạt như vậy có đúng không ạ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến gọi:1900.0191

Trả lời:

Hiện nay, việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được áp dụng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Lỗi không xi nhan (chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ) sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

Như vậy, công an lập biên bản xử phạt bạn lỗi này 500.000 đồng là phù hợp với quy định của pháp luật.

4. Chuyển hướng không bật tín hiệu?

Thưa Luật sư của LVN Group, Tôi điều khiển xe mô tô rẽ phải chuyển hướng không bật tín hiệu. Tôi bị cảnh sát giao thông lập biên bản lỗi chuyển hướng không có tín hiệu và giữ đăng ký xe. Vậy tôi bị phạt bao nhiêu ạ ?

Trả lời:

Điểm a khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
….3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

Như vậy trong trường hợp này bạn sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

5. Khi đi trên đường, nếu gặp các loại xe cồng kềnh nếu muốn vượt thì phải làm thế nào

Trả lời:

Trong quá trình lưu thông trên đường, nếu gặp các loại xe chở hàng cồng kềnh nêu trên, cần tuân thủ quy tắc xin vượt được quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 14 Luật giao thông đường bộ như sau:

Thứ nhất: Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

Thứ 2: Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

Đối với các chủ phương tiện khi chở hàng cồng kềnh cần chú ý: Việc xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông cần phải tuân thủ các quy định về tổng trọng lượng của xe, tải trọng trục xe, chiều cao, chiều rộng, chiều dài xếp hàng hóa được phép của xe và không vượt quá tải trọng thiết kế của xe được ghi trong giấy đăng ký xe; Hàng hóa xếp trên xe phải gọn gang, chằng buộc chắc chắn, không để rơi vãi dọc đường, không kéo lê hàng trên mặt đường và không gây cản trở cho việc điều khiển xe.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật giao thông- Công ty luật LVN Group