Khi vay tôi có viết giấy đồng vay với nội dung H là người vay còn tôi và bạn H là người đồng vay. Giấy đồng vay chỉ ghi số tiền 25 triệu và không ghi số tiền cụ thể của mọi người. Do tin tưởng tôi không xem giấy tờ của bạn H. Sau này, khi tới hạn đóng lãi thì H và bạn không ra đóng lãi. Sau đó, tôi phát hiện bạn của H dùng giấy tờ của người khác để vay. Tôi yêu cầu H và bạn ra đóng lãi và trả gốc thì H và bạn đã bỏ học, trốn khỏi địa phương, gia đình H và bạn H không đồng ý trả số tiền mà họ vay. Tôi có liên lạc với quán cầm đồ, người ta yêu cầu em đóng lãi của cả khoản vay đồng thời họ không đi đòi H và bạn mà quy trách nhiệm đó cho tôi, yêu cầu tôi đóng lãi và trả gốc 25 triệu.

Xin hỏi số tiền mà tôi phải trả trong trường hợp này là bao nhiêu? Quán cầm đồ có được phép yêu cầu tôi trả toàn bộ số tiền trên hay không?

Rất mong hồi âm của công ty. Tôi xin cảm ơn!

Người hỏi: P Thanh

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.0191

 

Trả lời:

Trước đây, căn cứ vào Điều 471, Bộ luật dân sự năm 2005, hiện nay áp dụng điều 463, Bộ luật dân sự năm 2015 về hợp đồng vay tài sản:

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo đó, trong hợp đồng mà bạn cùng với H và bạn của H được xác định là hợp đồng vay tài sản theo quy định tại Điều 463 BLDS năm 2015.

Việc cả 3 người cùng tham gia ký kết hợp đồng và tư cách của bạn là người “đồng vay” được xác định là người chụi trách nhiệm liên đới trong hợp đồng này. Bởi, trong hợp đồng vay giữa bạn, H và bạn của H với bên cho vay không quy định cũng như ghi nhận phần tiền vay của mỗi người. Theo đó, trách nhiệm của bạn sẽ như sau:

Căn cứđiều 289, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về  thực hiện nghĩa vụ dân sự liên đới, như sau:

Điều 289. Thực hiện nghĩa vụ đối với nhiều người có quyền liên đới

1. Nghĩa vụ đối với nhiều người có quyền liên đới là nghĩa vụ mà theo đó mỗi người trong số những người có quyền đều có thể yêu cầu bên có nghĩa vụ thực hiện toàn bộ nghĩa vụ.
2. Bên có nghĩa vụ có thể thực hiện nghĩa vụ của mình đối với bất cứ ai trong số những người có quyền liên đới.
3. Trường hợp một trong số những người có quyền liên đới miễn cho bên có nghĩa vụ không phải thực hiện phần nghĩa vụ đối với mình thì bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện phần nghĩa vụ còn lại đối với những người có quyền liên đới khác.

Trên cơ sở Điều 298 BLDS bạn có nghĩa vụ phải trả toàn bộ số nợ (25 triệu) cũng như số tiền lãi hàng tháng theo yêu cầu của Bên cho vay. Và việc thực hiện nghĩa vụ thay này sẽ làm phát sinh quyền đòi các thành viêc cùng vậy (H và bạn H) phải hoàn trả lại khoản tiền mà bạn đã thực hiện thay họ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mọi vướng mắc hãy gọi: 1900.0191 để được Luật sư của LVN Group tư vấn, hô trợ thêm.