Xin hỏi: dịch vụ tôi dự định kinh doanh có được phép kinh doanh không? nếu được thì thuộc nhóm mã ngành nào trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam? và tôi có thể thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hay phải liên doanh? Có hạn chế nào đối với tôi (Việt Kiều) trong việc kinh doanh dịch vụ này hay không?

Cảm ơn Luật sư của LVN Group.

Luật sư tư vấn:

Thưa quý khách hàng ! Công ty Luật LVN GROUP xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của anh liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:  

– Biểu cam kết dịch vụ WTO

–  Luật Luật sư của LVN Group 2006 đã được sửa đổi, bổ sung 2012

2. Nội dung tư vấn:  

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn là Việt Kiều (bạn có quốc tịch Việt Nam và cư trú ở nước ngoài) thì bạn vẫn là người có quốc tịch Việt Nam nên áp dụng quy định pháp luật đối với người Việt Nam. Theo  quy định của pháp luật, dịch vụ tư vấn  (cung cấp thông tin, hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ) xin visa nước ngoài, đây là hoạt động tư vấn pháp luật (mã ngành 6910) nên bạn muốn kinh doanh hoạt động này thì bạn có thể thành lập tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group theo quy định tại Điều 32 Luật Luật sư của LVN Group 2006 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2012.

Điều 32. Hình thức tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group, điều kiện thành lập tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group

1. Tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group bao gồm:

a) Văn phòng Luật sư của LVN Group;

b) Công ty luật.

2. Tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group được tổ chức, hoạt động theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

3. Điều kiện thành lập tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group:

a) Luật sư thành lập hoặc tham gia thành lập tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group phải có ít nhất hai năm hành nghề liên tục làm việc theo hợp đồng lao động cho tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group hoặc hành nghề với tư cách cá nhân theo hợp đồng lao động cho cơ quan, tổ chức theo quy định của Luật này;

b) Tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group phải có trụ sở làm việc

4. Một Luật sư của LVN Group chỉ được thành lập hoặc tham gia thành lập một tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group. Trong trường hợp Luật sư của LVN Group ở các Đoàn Luật sư của LVN Group khác nhau cùng tham gia thành lập một công ty luật thì có thể lựa chọn thành lập và đăng ký hoạt động tại địa phương nơi có Đoàn Luật sư của LVN Group mà một trong các Luật sư của LVN Group đó là thành viên.

5. Trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động, các Luật sư của LVN Group thành lập, tham gia thành lập tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group không phải là thành viên của Đoàn Luật sư của LVN Group nơi có tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group phải chuyển về gia nhập Đoàn Luật sư của LVN Group nơi có tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group hoặc chi nhánh của tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group theo quy định tại Điều 20 của Luật này.”

Bạn có thể đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group theo quy định tại Điều 35 Luật Luật sư của LVN Group 2006 như sau:

“ Điều 35.Đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group

1. Tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp ở địa phương nơi có Đoàn Luật sư của LVN Group mà Trưởng văn phòng Luật sư của LVN Group hoặc Giám đốc công ty luật là thành viên. Công ty luật do Luật sư của LVN Group ở các Đoàn Luật sư của LVN Group khác nhau cùng tham gia thành lập thì đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp ở địa phương nơi có trụ sở của công ty.

2. Tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group phải có hồ sơ đăng ký hoạt động gửi Sở Tư pháp. Hồ sơ đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group gồm có:

a) Giấy đề nghị đăng ký hoạt động theo mẫu thống nhất;

b) Dự thảo Điều lệ của công ty luật;

c) Bản sao Chứng chỉ hành nghề Luật sư của LVN Group, bản sao Thẻ Luật sư của LVN Group của Luật sư của LVN Group thành lập văn phòng Luật sư của LVN Group, thành lập hoặc tham gia thành lập công ty luật;

d) Giấy tờ chứng minh về trụ sở của tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group”

Trường hợp tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group nước ngoài hành nghề tại Việt Nam thì có thể hành nghề dưới hình thức căn cứ theo quy định tại Điều 69 Luật Luật sư của LVN Group 2006 đã được sửa đổi, bổ sung 2012 như sau:

“ Điều 69. Hình thức hành nghề của tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group nước ngoài

1. Tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group nước ngoài hành nghề tại Việt Nam dưới các hình thức sau đây:

a) Chi nhánh của tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group nước ngoài (sau đây gọi là chi nhánh);

b) Công ty luật trách nhiệm hữu hạn một trăm phần trăm vốn nước ngoài, công ty luật trách nhiệm hữu hạn dưới hình thức liên doanh, công ty luật hợp danh giữa tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group nước ngoài và công ty luật hợp danh Việt Nam (sau đây gọi chung là công ty luật nước ngoài).

2. Chi nhánh, công ty luật nước ngoài được tổ chức, hoạt động theo quy định của Luật này, pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về đầu tư và quy định khác của pháp luật có liên quan. 

Chính phủ quy định việc hợp nhất, sáp nhập các công ty luật nước ngoài cùng loại; chuyển đổi chi nhánh tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group nước ngoài thành công ty luật trách nhiệm hữu hạn một trăm phần trăm vốn nước ngoài; chuyển đổi công ty luật nước ngoài thành công ty luật Việt Nam; tạm ngừng, chấm dứt hoạt động của tổ chức hành nghề Luật sư của LVN Group nước ngoài.”

Và  căn cứ theo Điểm A Mục 1 Phần II Biểu cam kết dịch vụ WTO thì:

“Tổ chức Luật sư của LVN Group nước ngoài được phép thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam dưới các hình thức sau:

–       Chi nhánh của tổ chức Luật sư của LVN Group nước ngoài

–       Công ty con của tổ chức Luật sư của LVN Group nước ngoài

–       Công ty luật nước ngoài

–       Công ty hợp danh giữa tổ chức Luật sư của LVN Group nước ngoài và công ty luật hợp danh Việt Nam.”

Như vậy, trường hợp của bạn là người Việt Kiều, bạn có quốc tịch Việt Nam nên bạn được kinh doanh hoạt động tư vấn pháp luật khi đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 32 Luật Luật sư của LVN Group 2006 đã được sửa đổi, bổ sung 2012.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề “thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn xin visa.”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về hoạt động tư vấn và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng gọi:1900.0191 (nhấn máy lẻ phím 7) để được Luật sư của LVN Group tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến – Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH LVN Group.