Đến nay do gia đình có xích mích nên cô tôi (em gái của bố tôi) đòi kiện gia đình tôi vì làm sổ đỏ sang tên mà ko được sự đồng ý của cô. Cô đã lấy 1 cái biên bản họp gia đình trong bộ hồ sơ cấp sổ đỏ cho nhà tôi và nói rằng đây là biên bản giả mạo vì cô không hề ký vào biên bản này, xin nói rằng biên bản họp gia đình này gia đình tôi cũng chưa từng nhìn thấy và cũng chưa bao giờ tổ chức họp vì việc này. Tôi xin hỏi các Luật sư của LVN Group:
TH1: nếu cái biên bản đó là thật và chữ ký đc xác nhận là giả thì sẽ đc xử lý ra sao?

TH2: nếu biên bản đó là giả thì gia đình tôi phải xử lý như thế nào?

Rất mong sự giúp đỡ của các Luật sư của LVN Group.

Tôi xin chân thành cám ơn !

Người gửi: Truong Nguyen

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.0191

Luật sư tư vấn pháp luật phân chia tài sản thừa kế – Ảnh minh họa

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới văn phòng chúng tôi, tôi hướng dẫn bạn cách giải quyết như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2003;

– Luật đất đai năm 2013;

Bộ luật dân sự năm 2005;

Bộ luật dân sự năm 2015;

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bố bạn được thừa kế mảnh đất theo di chúc bằng miệng.  Tuy  nhiên, “Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực”- trích khoản 5 Điều 652 BLDS năm 2005. Hai người làm chứng có thể không phải là cô bạn. Hơn nữa, cô bạn cũng không thuộc đối tượng được hưởng thừa kế quy định tại Điều 669 BLDS năm 2005. Ngoài ra, tại Điều 733 BLDS năm 2005 quy định “Thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển quyền sử dụng đất của người chết sang cho người thừa kế theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai”. Mặt khác, bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất “được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất được chuyển nhượng”- trích khoản 3 Điều 702 BLDS năm 2005.
Do bạn không cung cấp cụ thể di chúc bằng miệng do ông nội bạn để lại nên tôi có thể đưa cho bạn hai hướng giải quyết như sau:

Thứ nhất:  Nếu di chúc bằng miệng ông nội bạn để lại có đáp ứng được các điều kiện nêu tại khoản 5 Điều 652  BLDS năm 2005 ở trên thì được xem là hợp pháp. Do đó, việc bố bạn được thừa kế mảnh  đất của ông nội là hợp pháp. Như vậy, khi di chúc này có hiệu lực – tại thời điểm mở thừa kế, bố bạn có quyền sỡ hữu mảnh đất này. Điều này đồng nghĩa với việc bố bạn được thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của 1 người thừa kế đối với mảnh đất này  mà không cần phải tham khảo ý kiến ai. Như vậy, trường hợp này, sự có mặt của biên bản đó không có ảnh hưởng gì tới việc bố bạn được sỡ hữu và được cấp sổ đỏ đối với mảnh đất này.

Thứ hai: Nếu di chúc bằng miệng của ông nội bạn không đáp ứng đủ các điều kiện là một di chúc hợp pháp như khoản 5 Điều 652 BLDS năm 2005 đã nêu trên thì các con của ông nội bạn được thừa kế theo pháp luật về mảnh đất này. Như thế, cô của bạn sẽ được hưởng 1 phần mảnh đất này theo quy định của pháp luật. Và lúc bố bạn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có sự đóng góp ý kiến – sự đồng ý của cô bạn. Trường hợp này, sự có mặt của biên bản đó sẽ ảnh hưởng lớn tới sự chứng minh về ý nguyện của những người đồng sỡ hữu mảnh đất này. Bố bạn đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất mà không được sự đồng ý của cô bạn thì không phù hợp với quy định của pháp luật.
Chúc bạn sớm xác định được trường hợp của mình và giải quyết nhanh chóng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự – Công ty luật LVN Group 

————————————-

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

5.Dịch vụ Luật sư của LVN Group tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;