Kể một câu chuyện về việc em giữ lời hứa với cha mẹ (người thân) 2023

Lời hứa thường xuất hiện trong mọi khía cạnh của cuộc sống, mỗi khi hứa hẹn điều gì thì chúng ta cần phải có trách nhiệm với chính mình, với người đã hứa và lời hứa.

Trong quá trình học môn Tiếng Việt các em học sinh sẽ được rèn luyện kĩ năng viết bài tập làm văn. Nội dung bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn Kể một câu chuyện về việc em giữ lời hứa với cha mẹ (người thân).

Dàn ý kể một câu chuyện về việc em giữa lời hứa

Để Kể một câu chuyện về việc em giữ lời hứa với cha mẹ (người thân) trước tiên các em học sinh cần lập dàn ý cho câu chuyện mà mình sẽ kể để có thể sắp xếp các ý theo một trật tự nhất định. Cụ thể như sau:

– Câu chuyện đó xảy ra khi nào?

– Em đã hứa với cha mẹ (người thân) điều gì?

– Em đã làm gì để thực hiện lời hứa đó?

– Cha mẹ (người thân) đã có thái độ, hành động gì với em? (Tự hào, khen ngợi…)

Ý nghĩa của việc giữ lời hứa

Trước khi Kể một câu chuyện về việc em giữ lời hứa với cha mẹ (người thân) cần hiểu được ý nghĩa của việc giữ lời hứa.

– Lời hứa thường xuất hiện trong mọi khía cạnh của cuộc sống, ai trong chúng ta cũng từng hứa hẹn và cũng có thể đã từng thất hứa. Cho dù đó là lỗi vô tình hay cố ý, thì điều đó cũng dẫn tới nỗi buồn cho người khác. Vì muốn tránh làm tổn thương và cũng muốn làm hài lòng đối phương, người ta không tiếc dùng những lời nói ngọt ngào, đưa ra những lời hứa hẹn thật tốt đẹp.

– Mỗi khi hứa hẹn điều gì thì chúng ta cần phải có trách nhiệm với chính mình, với người đã hứa và lời hứa. Cuộc sống không phải lúc nào cũng như ta mong đợi, tuy nhiên một khi đã hứa thì cho dù có khó khăn đến mấy cũng phải làm, đừng để lời nói như gió thoảng, mây bay. 

– Việc giữ lời hứa không chỉ chứng minh rằng bạn là người đáng tin cậy mà còn chứng minh bạn rất đáng để người khác ủy thác trách nhiệm.

– Những gười giữ lời hứa sẽ được mọi người tin tưởng và quý mến và tôn trọng.

– Giữ lời hứa cũng cho thấy bạn là người sống có trách nhiệm.

– Lời hứa còn mang đến niềm tin hy vọng cho người khác.

– Lời hứa đôi lúc còn thể hiện sự coi trọng người khác của bạn. Nếu bạn thất hứa thì đôi lúc sẽ có người nghĩ họ không được coi trọng trong bạn.

– Việc giữ lời hứa thật đáng trân trọng và đáng quý, vậy mà có người còn xem nhẹ nó và lời hứa chỉ là lời nói cho qua chuyện. Nếu không biết giữ lời hứa thì bạn sẽ không bao giờ biết trân trọng lời nói của mình. Người khác sẽ nghĩ bạn là một người vô trách nhiệm đối với lời nói của mình, nghĩ rằng bạn không đáng tin cậy và có thể bạn sẽ còn gặp nhiều hậu quả hơn nữa nếu bạn không biết giữ lời hứa.

– Việc giữ lời hứa không chỉ làm cho ta trở thành người bạn đáng tin cậy, có trách nhiệm mà còn tạo ra sự tin tưởng của người khác đối với mình. Và một khi đã có lòng tin, bạn có thể thành công trong mọi việc. Lời hứa đôi lúc còn thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người khác và cũng là động lực để chúng ta phấn đấu.

Kể một câu chuyện về việc em giữ lời hứa- Mẫu 1

Tuần trước do mải chơi nên em đã không làm bài tập toán đầy đủ. Hôm sau khi đến lớp, cô giáo kiểm tra bài cũ và vở bài tập thấy em chưa làm, cô đã phê bình em và cho em điểm thấp.

Khi đó em rất lo lắng, sợ bố mẹ biết được sẽ buồn và mắng. Em đã nghĩ là mình sẽ giấu chuyện này đi không nói cho bố mẹ biết. Nhưng em nhớ đến lời hứa với bố mẹ rằng em sẽ không nói dối. Thế nên khi về nhà em đã kể lại cho bố mẹ nghe.

Mặc dù bố mẹ rất buồn vì em mải chơi mà không làm bài tập nhưng bố mẹ cũng vui khi em đã trung thực chứ không nói dối. Từ sự việc đó mà em chăm chỉ hơn, không còn mải chơi nữa. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để bố mẹ vui lòng.

Kể một câu chuyện về việc em giữ lời hứa- Mẫu 2

Mùa hè vừa qua cả nhà em cùng nhau đi dã ngoại. Chuyến đi rất vui vì có phong cảnh đẹp và có đồ ăn ngon. Khi kết thúc chuyến đi, cả nhà thu gom rác lại để vứt nhưng ngay tại địa điểm dã ngoại không có thùng rác.

Em đã nói rằng cứ vứt rác ở đấy luôn vì cũng không có ai nhìn thấy cả. Sau đó, bố mẹ đã cầm theo rác đi về và mang đến nơi có thùng rác để vứt. Bố mẹ đã dạy em rằng vứt rác bừa bãi là sai.

Chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường và giữ gìn cảnh quan nơi công cộng. Từ đó em luôn vứt rác đúng nơi quy định. Bố mẹ thấy sự thay đổi của em, khen em rất ngoan và bố mẹ rất vui vì điều đó. 

Kể một câu chuyện về việc em giữ lời hứa- Mẫu 3

Cuối tuần vừa rồi mẹ em phải đi công tác. Em đã hứa sẽ giúp mẹ trông coi nhà cửa. Buổi sáng, em thức dậy thật sớm. Ăn sáng xong em đã quét dọn nhà cửa. Sau đó, em đem quần áo trong máy giặt ra phơi. Em còn tưới nước cho cây cối trong vườn.

Đến trưa, bố đi làm về và nấu ăn. Hai bố con ăn uống vui vẻ. Sau đó, em rửa bát đũa thật sạch sẽ. Đến chiều, em thu dọn quần áo và cất vào tủ. Khi mẹ trở về thấy nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ mẹ đã khen ngợi em. Em cảm thấy rất vui vì điều đó và tự hứa sẽ cố gắng giúp mẹ thật nhiều việc nhà.

Kể một câu chuyện về việc em giữ lời hứa- Mẫu 4

Vào đầu năm học mới, em hứa với bố mẹ sẽ học tập thật tốt. Hằng ngày, em đi học đúng giờ. Mỗi buổi tối, em làm đầy đủ bài tập. Trước giờ học, em đều ôn lại bài cũ. Trong lớp, em luôn chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài.

Nhờ sự cố gắng đó nên điểm thi các môn học đều cao. Cuối kì, em đã đạt được danh hiệu học sinh xuất sắc. Bố mẹ đã khen ngợi và tặng cho em một chiếc xe đạp. Em cảm thấy rất hạnh phúc.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com