Khi nào thì ký hợp đồng thời vụ?

Các công việc mang tính chất về thời vụ mang lại rất nhiều sự thuận tiện cũng như một số lợi ích nhất định trong việc kiếm thêm thu nhập cho người lao động. Tương tự như những công việc cố định khác, làm thời vụ cũng được pháp luật đặt ra cac quy định về độ tuổi, thời gian công tác, thời gian giao kết hợp đồng, các quyền và nghĩa vụ mà các chủ thể trong hợp đồng phải thực hiện. Mặc dù những công việc thời vụ không mang tính chất phức tạp như những công việc khác và cũng không còn xa lạ gì đối với mọi người, đặc biệt là giới trẻ ngày nay nhưng để hiểu rõ và nắm vững được các quy định của pháp luật có liên quan về công việc này là một điều không phải ai cũng có được. Vậy hiện nay pháp luật quy định thế nào về công việc thời vụ? Làm thời vụ có phải ký hợp đồng không? Khi nào thì cần phải ký hợp đồng thời vụ?

Văn bản hướng dẫn

 • Bộ luật Lao động năm 2019

Nội dung tư vấn

Làm thời vụ là làm những gì?

Làm thời vụ là thuật ngữ dùng để chỉ các công việc mang tính chất tạm thời, có tính mùa vụ, thời gian công tác ngắn. Thông thường thời gian thực hiện các công việc thời vụ chỉ khoảng từ 3-6 tháng. 

Sau khi hoàn thành công việc, người làm thời vụ sẽ không tiếp tục các công việc tại nơi đó nữa mà chờ tới khi nào người sử dụng lao động (các công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp…) có nhu cầu thuê lại thì lại tiếp tục công tác. Trong khoảng thời gian chờ việc thì người làm có thể công tác tại những nơi khác nhau.

Các công việc mang tính chất mùa vụ thường được phía người sử dụng lao động tuyển dụng vào thời gian đang rất thiếu nhân lực để kịp tiến độ hoàn thành một công việc nào đó hoặc vào những thời gian mà người sử dụng lao động cần đưa ra thị trường một số lượng sản phẩm, hàng hóa lớn.

Thời gian công tác thời vụ vô cùng linh hoạt. Chính vì thế mà sẽ dễ dàng lựa chọn giờ công tác, ca công tác phù hợp với thời gian của mình thay vì phải bó buộc như những công việc làm toàn thời gian khác.

Mức lương của người lao động làm thời vụ sẽ được trả công theo số mức lương thỏa thuận với người sử dụng lao động chứ không theo hướng dẫn của Nhà nước.

Đối tượng nào phù hợp với công việc làm thời vụ

Các công việc thời vụ thường không liên tục trong năm và thời gian công tác không quá lâu. Chính vì vậy rất phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau từ người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, mới sinh con cho đến học sinh, sinh viên… muốn kiếm thêm thu nhập vào khoảng thời gian rảnh rỗi trong năm. Căn cứ như sau: 

 • Học sinh, sinh viên cần một công việc trong quá trình nghỉ lễ, tết, nghỉ hè….Công việc này vừa giúp các bạn kiếm thêm thu nhập, vừa để tránh không lãng phí khoảng thời gian nhàn rỗi. 
 • Người đang chờ bằng hoặc mới tốt nghiệp ra trường đang chờ việc. Điều này vừa giúp kiếm thêm thu nhập, giúp tạo dựng các mối quan hệ và các kỹ năng mềm cần thiết cho bản thân.
 • Các đối tượng là công dân đã thực hiện xong nghĩa vụ quân sự cũng có thể đi làm thời vụ để tìm kiếm việc làm vụ hợp với mình. Họ sẽ có thời gian xác định các công việc phù hợp với khả năng của bản thân trong khi vẫn có thể tự trang trải cho bản thân với công việc ngắn ngày.
 • Người trong độ tuổi trung niên muốn tìm kiếm công việc giúp có thêm thu nhập mà không quá gò bó về mặt thời gian thì việc lựa chọn các công việc thời vụ là hoàn toàn phù hợp. Các công việc này thường không yêu cầu cao về trình độ kỹ thuật.
 • Người lao động ngoài 50 tuổi cũng có thể lựa chọn đi làm công việc thời vụ. Vì hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp, công ty đều yêu cầu tuyển dụng các lao động trẻ, có trình độ để làm các công việc cố định, vì thế mà những người trong độ tuổi này đều rất khó khăn trong đi kiếm việc làm. Làm thời vụ không yêu cầu nhiều về độ tuổi, nên rất phù hợp với đối tượng trên.
 • Những người đã đi làm có quỹ thời gian trống linh động, dễ bố trí công việc chính cũng có thể đi làm công việc thời vụ.
Khi nào thì ký hợp đồng thời vụ

Khi nào thì ký hợp đồng thời vụ?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Bộ luật lao động năm 2019, trước khi nhận người lao động vào công tác thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Tại Điều 14 Bộ Luật lao động năm 2019 quy định về cách thức của hợp đồng lao động thì theo đó, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng thì hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói. Tuy nhiên, một số trường hợp sau đây tuy có thời hạn giao kết hợp đồng dưới 01 tháng nhưng vẫn phải bắt buộc giao kết bằng văn bản, cụ thể như sau:

 • Công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có đối tượng là nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên có thực hiện việc ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động; trong trường hợp này, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và có hiệu lực như giao kết với từng người lao động.
 • Khi sử dụng lao động là người chưa đủ 15 tuổi để công tác
 • Người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với lao động là người giúp việc gia đình.

Trường hợp hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới cách thức thông điệp dữ liệu theo hướng dẫn của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

Vì vậy căn cứ theo hướng dẫn trên thì hợp đồng thời vụ được ký kết trước khi người lao động được nhận vào làm.

Quy định trước đây về ký hợp đồng thời vụ theo Bộ luật lao động năm 2012

Bộ luật lao động năm 2012 quy định rằng đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

Người lao động công tác theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Quy định hiện nay về ký hợp đồng thời vụ theo Bộ luật lao động năm 2019

Bắt đầu kể từ ngày 01/01/2021 khi Bộ luật lao động năm 2019 chính thức có hiệu lực thì hợp đồng thời vụ chính thức có tên gọi khác là hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Căn cứ tại điểm b khoản 1 Điều 20 của Bộ này thì: “Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời gian chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời gian có hiệu lực của hợp đồng”.

 • Đối với các công việc thời vụ có thời hạn giao kết hợp đồng dưới 01 tháng sẽ không áp dụng thử việc đối với người lao động.

Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động; trong trường hợp này, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và có hiệu lực như giao kết với từng người lao động.

 • Hợp đồng lao động do người được ủy quyền ký kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú và chữ ký của từng người lao động.

– Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

 • Ít nhất 30 ngày nếu công tác theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;
 • Ít nhất 03 ngày công tác nếu công tác theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

– Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp:

 • Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người công tác theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc đã điều trị 06 tháng liên tục đối với người công tác theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng hoặc quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người công tác theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
 • Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng hoặc ít nhất 03 ngày công tác đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng phải thông báo trước cho người lao động biết.

Kiến nghị

Đội ngũ luật sư, chuyên gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn hỗ trợ pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động LVN Group với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP.

Liên hệ

LVN Group đã cung cấp trọn vẹn thông tin liên quan đến vấn đề “Khi nào thì ký hợp đồng thời vụ”. Mặt khác, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến tư vấn hỗ trợ pháp lý về kế toán giải thể công ty. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 1900.0191 để được đội ngũ Luật sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra trả lời cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm

 • Thời gian thanh toán tiền lương sau khi nghỉ việc với người lao động là bao lâu?
 • Năm 2023 khi người lao động nghỉ việc phải báo trước bao nhiêu ngày?
 • Điều kiện xuất khẩu lao động theo hướng dẫn hiện nay

Giải đáp có liên quan

Làm thời vụ có được hưởng bảo hiểm không?

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 và Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động thời vụ vẫn được hưởng chính sách bảo hiểm xã hội theo đúng luật lao động Việt Nam.

Hết thời hạn hợp đồng thời vụ có được gian hạn hợp đồng không?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 20 Bộ luật lao động năm 2019 thì khi hết thời hạn hợp đồng lao động xác định thời hạn (hợp đồng thời hạn) người lao động nếu vẫn tiếp tục công tác thì có thể ký kết một hợp đồng mới. Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục công tác thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn,

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com