Quy trình đăng ký các quyền sở hữu trí tuệ như thế nào?

Sở hữu trí tuệ là một trong những vấn đề đang được nhà nước quan tâm hàng đầu. Nhằm bảo vệ quyền của cá nhân, tổ chức đối với tác phẩm, sáng chế, nhãn hiệu, giống cây trồng,… do con người tạo ra thông qua hoạt động sáng tạo, Nhà nước đã và đang nâng cao ý thức của người dân trong việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Vậy pháp luật quy định Quy trình đăng ký các quyền sở hữu trí tuệ thực hiện thế nào? Nộp đơn hồ sơ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ ở đâu? Lệ phí đăng ký quyền sở hữu trí tuệ là bao nhiêu theo hướng dẫn hiện nay? Bài viết sau đây của LVN Group sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi về vấn đề này, mời quý bạn đọc cùng cân nhắc nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Văn bản hướng dẫn

 • Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2019

Quyền sở hữu trí tuệ là gì?

“Trí tuệ” được hiểu là nhận thức lý tính đạt đến một trình độ nhất định, đây là năng lực riêng của con người. Những thành quả do trí tuệ con người tạo ra thông qua hoạt động sáng tạo được thừa nhận là tài sản trí tuệ. “Sở hữu trí tuệ” được hiểu là sự sở hữu đối với những tài sản trí tuệ đó.

Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng. Theo đó, quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm:

– Quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả;

– Quyền sở hữu công nghiệp;

– Quyền đối với giống cây trồng.

Tại sao phải đăng ký quyền sở hữu trí tuệ?

Có thể khẳng định, bất cứ một sản phẩm nào thu hút khách hàng thành công cũng dễ bị đối thủ cạnh tranh sản xuất các sản phẩm giống hoặc tương tự. Do vậy, việc đăng ký sở hữu trí tuệ có vai trò quan trọng để bảo vệ sản phẩm trí tuệ đồng thời việc đăng ký quyền sở hữu trí còn bởi những lý do sau:

– Khuyến khích sự sáng tạo

Đối với chủ thể nắm quyền sở hữu, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ sẽ khuyến khích sự sáng tạo. Thúc đẩy những nỗ lực, cống hiến của họ vào các hoạt động nghiên cứu. Cải tiến kỹ thuật, tạo ra những sản phẩm tốt.

– Thúc đẩy kinh doanh

Việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ góp phần giảm thiểu tổn thất. Và thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh hợp pháp. Nhờ vào quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp sẽ không phải đối mặt với những tổn hại về mặt kinh tế do hành vi “chiếm đoạt” của các đối thủ cạnh tranh.

– Bảo vệ lợi ích người tiêu dùng

Nếu không bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thì trên thị trường sẽ tràn lan những sản phẩm giả, kém chất lượng. Ảnh hưởng nghiêm trọng về cả uy tín và doanh thu cho các chủ thể đang sản xuất, kinh doanh những mặt hàng có chất lượng, có sự đầu tư trí tuệ vào sản phẩm. Bên cạnh đó, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ giúp cho người tiêu dùng có cơ hội lựa chọn. Và được sử dụng các hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của họ.

– Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hiệu quả sẽ tạo được môi trường cạnh tranh lành mạnh. Là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Pháp luật sở hữu trí tuệ chống mọi hành vi sử dụng các dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đang được bảo hộ. Cũng như những hành vi sử dụng trái phép thông tin bí mật được bảo hộ.

– Tạo uy tín cho doanh nghiệp

Một cá nhân, tổ chức phải trải qua thời gian dài để có thể cho ra một sản phẩm mang thương hiệu riêng của mình. Họ phải đầu tư trong nhiều năm. Và có thể phải mất rất nhiều chi phí cho hoạt động nghiên cứu và triển khai mới có thể đưa một sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Nhờ vào bảo vệ sở hữu trí tuệ, công ty sẽ xây dựng được “uy tín thương hiệu”, được nhiều người biết đến và tin dùng.

Quy trình đăng ký các quyền sở hữu trí tuệ thế nào?

Với mỗi sản phẩm đăng ký sẽ có các bước tiến hành khác nhau và do các đơn vị quản lý khác nhau thực hiện việc thẩm tra hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, về cơ bản các bước sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Lựa chọn đối tượng đăng ký sở hữu trí tuệ

Với mỗi sản phẩm đăng ký sẽ có cách thức đăng ký khác nhau, về cơ bản sẽ có các cách thức đăng ký sau

Tùy thuộc vào bản chất của tài sản trí tuệ, Luật Sở hữu trí tuệ quy định các biện pháp khác nhau để đăng ký sở hữu trí tuệ như sau:

 • Các sản phẩm và quy trình sáng tạo có thể được bảo hộ theo sáng chế và giải pháp hữu ích;
 • Các kiểu dáng sáng tạo, gồm cả kiểu dáng dệt may, được bảo hộ theo kiểu dáng công nghiệp;
 • Thương hiệu được bảo hộ theo nhãn hiệu;
 • Mạch bán dẫn được bảo hộ theo thiết kế bố trí hoặc mạch tích hợp bán dẫn;
 • Chỉ dẫn hàng hóa có chất lượng hay danh tiếng nhất định gắn với xuất xứ địa lý được bảo hộ theo chỉ dẫn địa lý;
 • Bí mật kinh doanh được bảo hộ là những thông tin bí mật có giá trị thương mại.

Bước 2: Xác định đơn vị đăng ký sở hữu trí tuệ

Cơ quan đăng ký sẽ được xác định như sau:

– Đăng ký Sở hữu công nghiệp sẽ do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam tiến hành thủ tục hành chính để nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký các đối tượng sở hữu công nghiệp cho cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước

– Đăng ký Bản Quyền tác giả, quyền liên quan sẽ do cục bản quyền tác giả Việt Nam tiến hành thủ tục hành chính như trên

– Đăng ký Quyền liên quan đến giống cây trồng sẽ do Cục trồng trọt tiến hành thủ tục hành chính nêu trên

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký đối tượng sở hữu trí tuệ

Hồ sơ đăng ký cũng sẽ phụ thuộc vào từng loại hình đăng ký, khách hàng có thể cân nhắc hồ sơ đăng ký được công ty chúng tôi viết chi tiết trong website công ty (khách hàng vào mục tìm kiếm trên website và gõ từ khóa hồ sơ đăng ký…..để cân nhắc)

Bước 4: Nộp hồ sơ và theo dõi hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký, khách hàng sẽ nộp hồ sơ tại 1 trong các đơn vị nêu trên để được tiến hành thẩm định hồ sơ đăng ký, theo dõi hồ sơ cho đến khi nhận được kết quả cuối cùng của việc đăng ký độc quyền sở hữu trí tuệ sản phẩm.

Lệ phí đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

Lệ phí đăng ký bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan

Stt Loại hình tác phẩm Mức thu
(đồng/Giấy chứng nhận)
I Đăng ký quyền tác giả
1 a) Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác (gọi chung là loại hình tác phẩm viết);b) Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;c) Tác phẩm báo chí;d) Tác phẩm âm nhạc;đ) Tác phẩm nhiếp ảnh. 100.000
2 a) Tác phẩm kiến trúc;b) Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học. 300.000
3 a) Tác phẩm tạo hình;b) Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. 400.000
4 a) Tác phẩm điện ảnh;b) Tác phẩm sân khấu được định hình trên băng, đĩa. 500.000
5 Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu hoặc các chương trình chạy trên máy tính 600.000
II Đăng ký quyền liên quan đến tác giả
1 Cuộc biểu diễn được định hình trên:
a) Bản ghi âm;b) Bản ghi hình;c) Chương trình phát sóng. 200.000300.000500.000
2 Bản ghi âm 200.000
3 Bản ghi hình 300.000
4 Chương trình phát sóng 500.000

Lệ phí đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp

Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc chủ sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.

Do đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp đa dạng. Do vậy, chi phí mỗi loại được quy định cụ thể tại Thông tư số 263/2016/TT-BTC.

Chi phí đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu:

 • Lệ phí nộp đơn: 150.000 đồng
 • Lệ phí công bố đơn: 120.000 đồng
 • Phí thẩm định đơn: 550.000 đồng
 • Phí tra cứu phục vụ thẩm định: 180.000 đồng
 • Lệ phí cấp văn bằng bảo hộ: 120.000 đồng
 • Lệ phí đăng bạ: 120.000 đồng
 • Lệ phí công bố văn bằng bảo hộ: 120.000 đồng

Chi phí đăng ký sở hữu trí tuệ Sáng chế

 • Lệ phí nộp đơn: 180.000 đồng.
 • Lệ phí công bố đơn: 120.000 đồng.
 • Phí thẩm định nội dung: 420.000 đồng.
 • Phí tra cứu: 120.000 đồng.
 • Lệ phí cấp bằng: 120.000 đồng.
 • Lệ phí đăng bạ: 120.000 đồng.

Chi phí đăng ký Kiểu dáng công nghiệp

 • Lệ phí nộp đơn: 150.000 đồng
 • Phí tra cứu thông tin phục vụ việc thẩm định đơn: 480.000 đồng
 • Phí thẩm định đơn 700.000 đồng
 • Phí công bố đơn: 120.000 đồng
 • Đơn có trên 1 hình (từ hình thứ 2 trở đi): 60.000 đồng.
Quy trình đăng ký các quyền sở hữu trí tuệ

Lệ phí đăng ký bảo hộ quyền đối với giống cây trồng

Quyền đối với giống cây trồng là quyền của tổ chức, cá nhân đối với giống cây mới do mình chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển hoặc được hưởng quyền sở hữu. Thông tư số 180/2016/TT-BTC quy định về chi phí đăng ký bảo hộ quyền đối với giống cây trồng bao gồm:

 • Cấp phiên bản Bằng bảo hộ giống cây trồng: 350.000VND
 • Xét hưởng quyền ưu tiên: 250.000 VND/ lần
 • Cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ uỷ quyền đối với giống cây trồng 100.000 VND/1 người/ lần
 • Cấp thể giám định viên quyền đối với giống cây trồng 100.000 VND/01 người/1 lần

Nộp đơn hồ sơ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ ở đâu?

Trường hợp đăng ký bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, việc nộp đơn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một cách thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, cách thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền tác giả là hết sức cần thiết. Bởi khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả không phải chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp, đồng thời đẩy nghĩa vụ chứng minh về tổ chức, cá nhân khác.

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả, có địa chỉ cụ thể như sau:

– Tại Hà Nội: Trụ sở chính: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Điện thoại: (024) 3823 6908; Email: cbqtg@hn.vnn.vn.

– Tại Đà Nẵng: Văn phòng Đại diện tại địa chỉ: 01, Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng. Điện thoại: (0236) 3606 967; Email: covdanang@vnn.vn.

– Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Văn phòng Đại diện tại: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Điện thoại: (028) 3930 8086; Email: covhcm@vnn.vn

Trường hợp đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp

Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.

Cơ quan duy nhất tại Việt Nam có thẩm quyền đăng ký quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam là Cục Sở hữu trí tuệ có trụ sở chính tại địa chỉ 384-386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Mặt khác, khách hàng tại các tỉnh thành miền trung và miền nam có thể đến các văn phòng uỷ quyền của Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Địa chỉ cụ thể như sau:

– Tại Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Điện thoại: (0236) 3889 955.

– Tại thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại bộ phận nhận đơn: (028) 3920 8483.

Trường hợp đăng ký đăng ký bảo hộ quyền đối với giống cây trồng

Tổ chức, cá nhân nộp Đơn đăng ký quyền đối với giống cây trồng cho Văn phòng Bảo hộ giống cây trồng mới – Cục Trồng trọt.

Văn phòng bảo hộ giống cây trồng mới – Cục Trồng trọt, địa chỉ: số 2 Ngọc Hà – Ba Đình – Hà Nội, điện thoại: (04) 38435182, fax: (04) 37342844, email: pvpvietnam@mard.gov.vn, website: pvpo.mard.gov.vn.

Mời bạn xem thêm:

 • Thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 • Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 • Quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu bị hạn chế khi nào?

Liên hệ ngay

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Quy trình đăng ký các quyền sở hữu trí tuệ”. Hy vọng bài viết có ích cho bạn đọc, LVN Group với đội ngũ luật sư, chuyên gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như Đăng ký bản quyền Tp Hồ Chí Minh. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi câu hỏi của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 1900.0191

Giải đáp có liên quan

Có mấy cách thức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ?

Có hai cách thức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, trong đó:
+ Hình thức bảo hộ đương nhiên: Quyền tác giả được bảo hộ một cách đương nhiên do được định hình dưới dạng vật chất nhất định và không bảo hộ về mặt nội dung, chỉ cần đáp ứng một cách thức nhất định thì được bảo hộ mà không bắt buộc phải tiến hành đăng ký bảo hộ. Tuy nhiên, để tránh tranh chấp hay xâm phạm xảy ra, tác giả nên đăng ký bảo hộ quyền tác giả, thông qua cách thức được cấp chứng nhận đăng ký quyền tác giả để làm chứng cứ bảo vệ quyền và lợi ích của mình.
+ Hình thức bảo hộ theo yêu cầu: Quyền sở hữu công nghiệp được bảo hộ về nội dung, ý tưởng sáng tạo và uy tín thương mại. Theo đó, để được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ phải tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ theo hướng dẫn của pháp luật. Quyền sở hữu trí tuệ được bảo hộ dưới cách thức văn bằng bảo hộ như: Bằng độc quyền sáng chế; Bằng độc quyền giải pháp hữu ích; Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn; Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu; Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý.

Nguyên tắc ưu tiên khi đăng ký các quyền sở hữu trí tuệ được quy định thế nào?

Người nộp đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu có quyền yêu cầu hưởng quyền ưu tiên trên cơ sở đơn đầu tiên đăng ký bảo hộ cùng một đối tượng nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:
Đơn đầu tiên đã được nộp tại Việt Nam hoặc tại nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định về quyền ưu tiên mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên hoặc có thoả thuận áp dụng quy định như vậy với Việt Nam;
Người nộp đơn là công dân Việt Nam, công dân của nước khác quy định tại điểm a khoản này cư trú hoặc có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam hoặc tại nước khác quy định tại điểm a khoản này;
Trong đơn có nêu rõ yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên và có nộp bản sao đơn đầu tiên có xác nhận của đơn vị đã nhận đơn đầu tiên;
Đơn được nộp trong thời hạn ấn định tại điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Đăng ký sở hữu trí tuệ ở Việt Nam có được bảo hộ trên toàn thế giới được không?

Về cơ bản, sở hữu trí tuệ sẽ đăng ký theo lãnh thổ và quyền sở hữu trí tuệ cũng theo nguyên tắc lãnh thổ (đăng ký bảo hộ ở quốc gia nào sẽ được bảo hộ tại quốc gia đó). Tuy nhiên, đối với quyền tác giả với tác phẩm văn học, nghệ thuật công ước Berne quy định khi 1 tác phẩm đã được đăng ký bảo hộ tại 1 quốc gia có tham gia (là thành viên) của Công ước Berne sẽ được bảo hộ tại các quốc gia còn lại là thành viên của công ước Berne.
Vì vậy, ngoại trừ tác phẩm văn học nghê thuật, còn lại các quyền sở hữu trí tuệ của sản phẩm sau khi đăng ký bảo hộ sẽ theo nguyên tắc lãnh thổ, chỉ được bảo hộ tại quốc gia đã đăng ký.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com