Sinh viên nợ môn có được hoãn NVQS hay không?

Kính chào LVN Group. Em có anh trai, hiện đang là sinh viên đại học, do dịch Covid, lịch học gián đoạn nên anh trai em có nợ môn nên giờ vẫn chưa ra được trường. Đợi này tại địa phương em có giấy triệu tập đi khám nghĩa vụ quân sự với trường hợp anh trai em. Em có câu hỏi rằng Sinh viên nợ môn có được hoãn NVQS được không? Ai là người có thẩm quyền ra quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự? Mong được Luật sư sẽ đưa ra trả lời, em xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho LVN Group chúng tôi. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi cho bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn.

Văn bản hướng dẫn

  • Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015
  • Thông tư 148/2018/TT-BQP

Công dân được gọi nhập ngũ phải đáp ứng tiêu chuẩn nào?

Căn cứ theo hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

“Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các đơn vị, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Sinh viên nợ môn có được hoãn NVQS năm 2023 được không?

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo hướng dẫn của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.”

Sinh viên nợ môn có được hoãn NVQS được không?

Tại Điểm g Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, cụ thể như sau:

– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.
Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.

Đối với trường hợp của anh trai bạn, thực tiễn khóa học của bạn kết thúc khi hết 4 năm nhưng do bạn nợ môn nên thời gian học kéo dài thêm (vấn đề này do lỗi của anh bạn). Mà theo hướng dẫn trên, trường hợp “hết thời hạn học tập tại trường một khoá học” sẽ không được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Vì vậy, nếu anh bạn đã có giấy gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự, cho dù bạn vẫn đang học tại trường Đại học nhưng nguyên nhân kéo dài thời gian học là do nợ môn thì anh trai bạn không thuộc trường hợp được tạm hoãn. Do đó, anh trai bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bình thường.

Ai có thẩm quyền ra quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Căn cứ Điều 42 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ và công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ như sau:

“Điều 42. Thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ và công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ đối với công dân quy định tại Điều 41 của Luật này.

2. Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ đối với công dân quy định tại khoản 4 Điều 4 của Luật này.”

Bài viết có liên quan:

  • Bị cận thị có được miễn nghĩa vụ quân sự không?
  • Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự 2020 là bao nhiêu?
  • Xăm hình trên người có phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Liên hệ ngay

Trên đây là trả lời của LVN Group về vấn đề Sinh viên nợ môn có được hoãn NVQS được không?. Mong rằng những thông tin trên đây của chúng tôi sẽ đáp ứng cho câu hỏi của bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn giúp đỡ về các vấn đề liên quan đến mã số thuế cá nhân/mã số thuế doanh nghiệp hoặc cách coi mã số thuế cá nhân… hãy liên hệ qua số điện thoại:  1900.0191

Giải đáp có liên quan

Người lao động chính trong nhà có được miễn NVQS không?

Theo quy định pháp luật trường hợp là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động sẽ được hoãn NVQS theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Công dân nữ đủ điều kiện tham gia NVSQ có được tham gia đăng ký NVQS không?

Pháp luật Việt Nam hiện nay không bắt buộc công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì phải nhập ngũ. Công dân nữ trong thời bình nhập ngũ với tinh thần tự nguyện và được nhà nước chấp nhận

Đang nuôi con nhỏ có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Nếu người nuôi con nhỏ thuộc các trường hợp được quy định tại Tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 được bổ sung bởi Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định những trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ thì mới được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Và công dân thuộc diện tạm hoãn nhập ngũ nếu không còn lý do tạm hoãn thì được sẽ gọi nhập ngũ.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com