Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện nuôi con gồm những gì?

Kính chào luật sư, tôi và vợ tôi sắp lý hôn. Tôi muốn giành quyền nuôi con. Luật sư cho tôi hỏi là tôi cần làm gì để giành được quyền nuôi con? Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện nuôi con bao gồm những gì?

Cảm ơn anh đã đặt câu hỏi cho luật sư X. Chúng tôi sẽ làm rõ câu hỏi của anh qua bài viết “Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện nuôi con” dưới đây.

Văn bản hướng dẫn

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014

Ai được quyền nuôi con sau ly hôn?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng.

Và sau khi ly hôn, mỗi bên thường có cuộc sống riêng của mình, không còn chung sống cùng nhau nữa.

Vậy, con chung của vợ chồng sẽ giải quyết thế nào? Ai là người trực tiếp nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn?

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo hướng dẫn của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Về nguyên tắc, cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ về trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái kể cả khi đang trong quan hệ hôn nhân hoặc sau ly hôn.

Theo đó, thì sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có trọn vẹn các quyền và nghĩa vụ với con, việc giao cho ai là người trực tiếp nuôi con vợ chồng có thể tự thỏa thuận với nhau.

Đối với trường hợp nếu không thể thỏa thuận được có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Việc Tòa án xem xét giao cho ai là người trực tiếp nuôi con căn cứ độ tuổi của con cũng như điều kiện chăm sóc con của hai bên vợ chồng, cụ thể:

 • Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
 • Trường hợp con trong độ tuổi từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi, thì ở đây quyền nuôi của bố và mẹ là ngang nhau. Do đó, khi có tranh chấp về quyền trực tiếp nuôi con xảy ra, 2 bên cần chứng minh được mình có điều kiện (vật chất, tinh thần, thời gian,…) tốt hơn bên còn lại. Khi đó, Tòa án sẽ xem xét và quyết định giao cho một người trực tiếp nuôi con, căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con.
 • Trường hợp con từ đủ 7 tuổi trở lên thì quyền nuôi con của cha mẹ vẫn là ngang nhau nhưng có xem xét đến yếu tố nguyện vọng của con muốn sống với ai.
Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện nuôi con

Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện nuôi con

Để có thể giành quyền nuôi con khi ly hôn, cần chứng minh được bản thân có trọn vẹn những điều kiện về cả vật chất cũng như tinh thần là tốt nhất để nuôi dạy con, cụ thể:

Điều kiện về vật chất

Chứng minh thông qua các điều kiện về ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về chỗ ở, tài sản, thu nhập của cha mẹ,…

 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở ổn định:

Cần chứng minh được bản thân có chỗ ở hợp pháp, ổn định tức có nơi cư trú ổn định, thường xuyên sinh sống sau ly hôn.

Cách chứng minh đơn giản nhất là thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp không có nhà riêng thì có thể là thuê nhà hoặc sống nhờ người thân ruột thịt.

 • Giấy tờ chứng minh thu nhập:

Cần chứng minh được vợ hoặc chồng đang có thu nhập ổn định và hợp pháp được không?

Tài sản riêng hiện có gồm những gì?

Tài sản riêng có đủ để chăm lo cho cuộc sống của con sau ly hôn được không?

Điều này được hiểu là việc bản thân có thu nhập ổn định, là công việc cũng như hoạt động kinh doanh hợp pháp, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Để chứng minh điều này có thể thông qua bảng lương, hay giấy xác nhận thu nhập nơi đơn vị, tổ chức nơi bạn công tác và công tác.

Vì vậy, để giành được quyền nuôi con khi ly hôn, vợ hoặc chồng cần phải chứng minh được bản thân có đủ điều kiện nuôi con khi ly hôn bao gồm điều kiện về tài chính tốt hơn so với đối phương.

Đồng thời phải có nơi cư trú ổn định để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng và học tập, vui chơi cho con cái.

Điều kiện về tinh thần

Cách chứng minh đủ điều kiện nuôi con khi ly hôn về mặt tinh thần cần chứng minh thông qua thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ.

 • Cần chứng minh được bản thân có đủ thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ con, cũng như có đủ thời gian vui chơi, giải trí cùng con sau giờ công tác.

Việc xem xét yếu tố này là vô cùng quan trọng bởi chỉ khi cha, mẹ dành đủ thời gian cho con thì con cái mới có thể cảm nhận được sự che trở, cũng như tình cảm của cha mẹ dành cho mình.

Để chứng minh điều kiện này, đơn giản nhất là chứng minh thông qua hợp đồng công tác có ghi cụ thể giờ công tác hoặc lịch công tác của bản thân,…

 • Cùng với đó cần chứng minh bản thân có nhân cách đạo đức tốt thông qua việc cha mẹ có lối sống lành mạnh được không?

Cách giáo dục con cái của cha mẹ thế nào cũng như quan hệ của cha mẹ đối với gia đình, xã hội thế nào?

Cách chăm sóc con cái thế nào?

Có hành vi bạo lực với con cái hay có tiền án tiền sự về tội xâm phạm quyền trẻ em được không?…

 • Điều kiện về môi trường sống dành cho con sau ly hôn cũng vô cùng quan trọng.

Về điều kiện này Tòa án sẽ xem xét cha mẹ có sống trong một môi trường lành mạnh, không có tệ nạn xã hội, hay sống trong môi trường độc hại, thiếu thốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe (thể chất, tinh thần) cũng như sự phát triển của con cái được không?

Các điều kiện về cơ sở vật chất y tế, trường học, khu vui chơi giải trí và các điều kiện khác hỗ trợ cho sự phát triển của con cái có đảm bảo được không?…

 • Ngoài việc chứng minh các điều kiện lợi thế của bản thân để giành quyền nuôi con thì cũng cần chứng minh các điều kiện bất lợi của đối phương để chắc chắn có thể giành quyền nuôi con như: Không có việc làm, không có thu nhập ổn định, không có chỗ ở ổn định, không dành thời gian cho con, hay thường xuyên có hành vi bạo lực với con,….

Theo đó, với những tiêu chí này, Tòa án sẽ xem xét và phân tích toàn diện mọi điều kiện của cả hai bên và quyết định giao cho một người trực tiếp nuôi con dựa trên bên nào dành điều kiện tốt nhất cho con sau ly hôn.

Mời bạn xem thêm

 • Tòa án chỉ giải quyết ly hôn nếu cả vợ và chồng đồng ý ly hôn đúng không?
 • Điều kiện giành quyền nuôi con theo pháp luật hiện hành
 • Làm thế nào để giành quyền nuôi 2 con?

Liên hệ ngay

Trên đây là tư vấn của LVN Group về vấn đề “Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện nuôi con“. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến thủ tục đăng kí khai sinh, trích lục khai sinh, trích lục khai sinh trực tuyến hoặc tư vấn về thủ tục đăng ký lại khai sinh trực tuyến… của LVN Group, hãy liên hệ: : 1900.0191.

Giải đáp có liên quan

Làm thế nào để chứng minh thu nhập khi dành quyền nuôi con?

Cần chứng minh được vợ hoặc chồng đang có thu nhập ổn định và hợp pháp được không?
Tài sản riêng hiện có gồm những gì?
Tài sản riêng có đủ để chăm lo cho cuộc sống của con sau ly hôn được không?
Điều này được hiểu là việc bản thân có thu nhập ổn định, là công việc cũng như hoạt động kinh doanh hợp pháp, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Để chứng minh điều này có thể thông qua bảng lương, hay giấy xác nhận thu nhập nơi đơn vị, tổ chức nơi bạn công tác và công tác.

Chào luật sư ! Tôi và chồng đã thuận tình ly hôn và có quyết định của toà án. Tôi đc quyền nuôi con vì con tôi dưới 1 tuổi. Nhưng trong quyết định của toà án ghi là tôi nuôi con đến khi con đủ 18 tuổi hoặc có sự thay đổi khác của pháp luật. Vì vậy tôi rất lo khi con đủ 3 tuổi chồng tôi sẽ giành quyền nuôi con.Tôi không hề muốn vì điều kiện gia đình nhà chồng tôi khó khăn, chồng tôi còn phải lo cả cho bố mẹ chồng. Hơn nữa nếu chồng tôi mà lấy vợ nữa thì con tôi sẽ rất khổ. Vì vậy tôi muốn hỏi luật sư là chồng tôi có thể thay đổi được người trực tiếp nuôi con được không? Tôi rất sợ chồng tôi sẽ công tác tắt với bên toà án và giành đc quyền đó. Tôi hiện đang làm kế toán, bố mẹ đẻ tôi đều là bộ đội. Điều kiện gia đình tôi tốt hơn để lo cho con tôi ?

Theo Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
Theo quy định trên thì có thể thấy, chồng bạn có quyền yêu cầu Tòa án quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên Tòa án chỉ giải quyết khi có một trong các căn cứ: cha, mẹ có thỏa thuận thay đổi hoặc người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con được hiểu bao gồm:
+ Điều kiện kinh tế: Có việc làm, có thu nhập ổn định, đảm bảo cho việc sinh hoạt, học tập của con…có chỗ ở ổn định. các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về chỗ ở, tài sản, thu nhập của cha mẹ. Vì vậy bạn phải chứng minh được bạn có điều kiện về tài chính hơn so với chồng bạn, và mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng và học tập, vui chơi cho bé.
+ Điều kiện nhân thân: Có lối sống lành mạnh, tuân thủ các quy định của pháp luật, chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước, sống gương mẫu,…đảm bảo con có thể sống trong môi trường văn minh. Có thời gian chăm sóc con,…dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ.
Trong trường hợp của bạn: Bạn phải chứng minh được bạn có đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, tạo điều kiện cho bé vui chơi, giải trí, từ trước tới giờ bạn là người luôn quan tâm, yêu thương bé. Vì vậy bạn vẫn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục bé và có điều kiện tài chính hơn so với chồng. Thì bạn vẫn được quyền nuôi cháu đến khi 18 tuổi.

Làm cách nào để chứng minh môi trường sống phù hợp với sự phát triển của trẻ khi dàn quyền nuôi con?

Về điều kiện này Tòa án sẽ xem xét cha mẹ có sống trong một môi trường lành mạnh, không có tệ nạn xã hội, hay sống trong môi trường độc hại, thiếu thốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe (thể chất, tinh thần) cũng như sự phát triển của con cái được không?
Các điều kiện về cơ sở vật chất y tế, trường học, khu vui chơi giải trí và các điều kiện khác hỗ trợ cho sự phát triển của con cái có đảm bảo được không?…

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com