Cách làm sổ thăm gặp phạm nhân như thế nào? - Biểu mẫu
Văn Phòng Luật LVN
Trang chủ - Hỏi đáp X - Hỏi đáp X - Cách làm sổ thăm gặp phạm nhân như thế nào?

Cách làm sổ thăm gặp phạm nhân như thế nào?

Phạm nhân là người bị tuyên là đã có tội và phải chịu hình sự cũng như phải chấp hành theo bản án của Tòa án đã tuyên có hiệu lực pháp luật. Phạm nhân sẽ bị hạn chế một quyền của công dân của mình. Tuy nhiên trong thời gian chấp hành bản án của Tòa án, phạm nhân vẫn hưởng các chế độ về ăn ở, tư trang, tín ngưỡng và tôn giáp. Không những vậy, phạm nhân cũng vẫn được gặp, liên lạc với thân nhân của mình. Vậy trong thời gian phạm nhân đang chấp hành án thì những ai sẽ được thăm gặp và liên lạc với phạm nhân? Cách làm sổ thăm gặp phạm nhân thế nào?

Văn bản hướng dẫn

  • Luật thi hành án hình sự năm 2019
  • Thông tư 14/2020/TT-BCA

Nội dung tư vấn

Đối tượng được thăm gặp phạm nhân

Căn cứ theo Điều 4 Thông tư 14/2020/TT-BCA quy định chi tiết về các đối tượng sẽ được thăm gặp phạm nhân. Theo đó các đối tượng được thăm gặp phạm nhân sẽ bao gồm:

– Thân nhân được gặp phạm nhân gồm: Ông, bà nội; ông, bà ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột, dâu, rể; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột. Mỗi lần đến gặp phạm nhân tối đa không quá 03 thân nhân, trường hợp đặc biệt do yêu cầu giáo dục cải tạo, Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân có thể quyết định việc tăng số lượng thân nhân được gặp phạm nhân nhưng không quá 05 người và phải đảm bảo việc phạm nhân gặp thân nhân không làm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn cơ sở giam giữ phạm nhân.

– Trường hợp uỷ quyền đơn vị, tổ chức hoặc cá nhân khác đề nghị được gặp phạm nhân thì Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân xem xét, giải quyết nếu xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân cũng như yêu cầu quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân và phòng, chống tội phạm.

Chế độ thăm gặp phạm nhân

Luật thi hành án hình sự năm 2019 quy định về chế độ thăm gặp phạm nhân tại Điều 52 như sau:

“1. Phạm nhân được gặp thân nhân 01 lần trong 01 tháng, mỗi lần gặp không quá 01 giờ. Căn cứ kết quả xếp loại chấp hành án, yêu cầu giáo dục cải tạo, thành tích lao động, học tập của phạm nhân, Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng đơn vị thi hành án hình sự Công an cấp huyện quyết định kéo dài thời gian gặp thân nhân nhưng không quá 03 giờ hoặc được gặp vợ, chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ. Phạm nhân được khen thưởng hoặc lập công thì được gặp thân nhân thêm 01 lần trong 01 tháng.

Phạm nhân vi phạm nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân thì 02 tháng được gặp thân nhân 01 lần, mỗi lần không quá 01 giờ.

2. Trường hợp uỷ quyền đơn vị, tổ chức hoặc cá nhân khác có đề nghị được gặp phạm nhân thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng đơn vị thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, quyết định.

3. Khi gặp thân nhân, uỷ quyền đơn vị, tổ chức hoặc cá nhân khác, phạm nhân được nhận thư, tiền, đồ vật, trừ đồ vật thuộc danh mục cấm. Đối với tiền, phạm nhân phải gửi trại giam, trại tạm giam, đơn vị thi hành án hình sự Công an cấp huyện quản lý. Việc quản lý, sử dụng đồ vật, tiền của phạm nhân được thực hiện theo hướng dẫn tại các điểm a, b và c khoản 3 Điều 28 của Luật này.

4. Phạm nhân được nhận quà là tiền, đồ vật do thân nhân gửi qua đường bưu chính không quá 02 lần trong 01 tháng. Trại giam, trại tạm giam, đơn vị thi hành án hình sự Công an cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận tiền, đồ vật mà thân nhân của phạm nhân gửi cho phạm nhân và bóc, mở, kiểm tra để phát hiện và xử lý đồ vật thuộc danh mục cấm theo hướng dẫn của pháp luật.

5. Thân nhân của phạm nhân đến gặp phạm nhân phải mang theo sổ thăm gặp hoặc đơn xin gặp có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi người đó cư trú hoặc của đơn vị, tổ chức nơi người đó công tác, học tập. Trại giam, trại tạm giam, đơn vị thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải phổ biến cho thân nhân của phạm nhân về quy định thăm gặp phạm nhân; thân nhân của phạm nhân phải chấp hành các quy định này.

Đối với phạm nhân là người nước ngoài, trường hợp thân nhân là người nước ngoài thì phải có đơn xin gặp gửi đơn vị quản lý thi hành án hình sự, đơn phải viết bằng tiếng Việt hoặc được dịch ra tiếng Việt và có xác nhận của đơn vị uỷ quyền ngoại giao hoặc lãnh sự của nước mà người đó mang quốc tịch hoặc đơn vị uỷ quyền của tổ chức quốc tế tại Việt Nam nơi người đó công tác; trường hợp thân nhân là người Việt Nam thì đơn xin gặp phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đơn, đơn vị quản lý thi hành án hình sự có trách nhiệm trả lời người có đơn; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng thời hạn trả lời không quá 30 ngày.

6. Trại giam, trại tạm giam, đơn vị thi hành án hình sự Công an cấp huyện bố trí nơi phạm nhân gặp thân nhân, uỷ quyền đơn vị, tổ chức hoặc cá nhân khác.

7. Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định chi tiết Điều này”.

Theo đó, phạm nhân có thể được kéo dài thời gian gặp thân nhân; gặp vợ, chồng ở phòng riêng khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Có ít nhất hai quý liền kề thời gian gặp thân nhân được xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên và thời gian từ khi xếp loại quý liền kề gần nhất đến thời gian gặp thân nhân được nhận xét, đánh giá, xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên hoặc do yêu cầu của công tác giáo dục cải tạo thì có thể được kéo dài thời gian gặp thân nhân tại Nhà gặp phạm nhân nhưng không quá 03 giờ;
  • Có ít nhất hai quý liền kề thời gian gặp thân nhân được xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên và thời gian từ khi xếp loại quý liền kề gần nhất đến thời gian gặp thân nhân được nhận xét, đánh giá, xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên thì có thể được gặp vợ, chồng ở phòng riêng không quá 03 giờ;
  • Có ít nhất bốn quý liền kề thời gian gặp thân nhân được xếp loại tốt và thời gian từ khi xếp loại quý liền kề gần nhất đến thời gian gặp thân nhân được nhận xét, đánh giá, xếp loại chấp hành án phạt tù tốt và được khen thưởng do có thành tích lao động, học tập theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 41 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 thì có thể được gặp vợ, chồng ở phòng riêng từ trên 03 giờ đến không quá 24 giờ;

Mỗi lần phạm nhân lập công hoặc được khen thưởng bằng cách thức  tăng số lần được liên lạc bằng điện thoại, số lần gặp thân nhân, số lần và số lượng quà được nhận thì được gặp thân nhân thêm 01 lần trong 01 tháng.

Lưu ý: Khi phạm nhân được kéo dài thời gian gặp thân nhân không quá 03 giờ hoặc gặp vợ, chồng ở phòng riêng hoặc phạm nhân là người dưới 18 tuổi gặp thân nhân ở phòng riêng không quá 24 giờ thì trong thời gian phạm nhân gặp thân nhân, Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân căn cứ điều kiện cụ thể có thể xem xét cho phạm nhân ăn cơm cùng thân nhân tại căng tin Nhà gặp phạm nhân, thời gian ăn cơm không quá 01 giờ. Mặt khác, khi tổ chức Hội nghị gia đình phạm nhân, do yêu cầu giáo dục cải tạo, cần có sự phối hợp, tác động của gia đình để giáo dục phạm nhân thì Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân có thể xem xét, giải quyết cho phạm nhân gặp và ăn cơm cùng thân nhân.

Việc tổ chức cho phạm nhân gặp và ăn cơm cùng thân nhân phải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cơ sở giam giữ phạm nhân, quản lý chặt chẽ phạm nhân, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho thân nhân phạm nhân.

Cách làm Sổ thăm gặp phạm nhân

Cách làm sổ thăm gặp phạm nhân 

Căn cứ theo Điều 5 Thông tư 14/2020/TT-BCA, cơ sở giam giữ phạm nhân phát hành Sổ gặp phạm nhân và gửi tiền lưu ký theo mẫu thống nhất của Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng.

Sổ gặp phạm nhân phải được Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân ký, đóng dấu và phải được Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi người đó cư trú hoặc đơn vị, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập xác nhận danh sách những người là thân nhân của phạm nhân.

Vì vậy, sổ thăm gặp phạm nhân sẽ được cấp theo mẫu của Cục cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng.

Điều kiện để thăm gặp phạm nhân 

Thân nhân của phạm nhân đến gặp phạm nhân phải mang theo các giấу tờ và đáp ứng các yêu cầu ѕau:

– Thân nhân đến gặp phạm nhân phải là người có tên trong Sổ gặp phạm nhân (trường hợp gặp lần đầu không có Sổ hoặc không có tên trong Sổ thì phải có giấy tờ, tài liệu chứng minh là thân nhân phạm nhân).

– Hoặc đơn хin gặp có хác nhận của Ủу ban nhân dân cấp хã hoặc Công an cấp хã nơi người đó cư trú hoặc của đơn vị, tổ chức nơi người đó làm ᴠiệc, học tập và phải có một trong những giấy tờ cá nhân sau (trừ người dưới 14 tuổi): Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng minh là cán bộ, chiến sỹ, công chuyên viên nếu thuộc lực lượng vũ trang.

– Trường hợp người đến gặp phạm nhân không có giấy tờ cá nhân thì phải có đơn đề nghị được dán ảnh do Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc đơn vị, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập xác nhận, đóng dấu vào đơn và đóng dấu giáp lai vào ảnh.

Đối ᴠới phạm nhân là người nước ngoài, trường hợp thân nhân là người nước ngoài thì phải có đơn хin gặp gửi đơn vị quản lý thi hành án hình ѕự, đơn phải ᴠiết bằng tiếng Việt hoặc được dịch ra tiếng Việt ᴠà có хác nhận của đơn vị uỷ quyền ngoại giao hoặc lãnh ѕự của nước mà người đó mang quốc tịch hoặc đơn vị uỷ quyền của tổ chức quốc tế tại Việt Nam nơi người đó làm ᴠiệc; trường hợp thân nhân là người Việt Nam thì đơn хin gặp phải có хác nhận của Ủу ban nhân dân cấp хã nơi người đó cư trú. Trong thời hạn 15 ngàу kể từ ngàу nhận được đơn, đơn vị quản lý thi hành án hình ѕự có trách nhiệm trả lời người có đơn; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng thời hạn trả lời không quá 30 ngàу.

Liên hệ

Vấn đề “Cách làm Sổ thăm gặp phạm nhân” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. LVN Group luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn hỗ trợ pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý như là tư vấn hỗ trợ pháp lý về vấn đề hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu vui lòng liên hệ đến hotline 1900.0191. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Mời bạn xem thêm

  • Các tội xâm phạm nhân phẩm danh dự của con người là gì?
  • Tự ý phá nhà người khác tội gì?
  • Tội cố ý gây thương tích làm chết người đi tù bao nhiêu năm?

Giải đáp có liên quan

Xin sổ thăm gặp phạm nhân ở đâu?

Sổ thăm gặp phạm nhân được cấp tại cơ sở giam giữ phạm nhân theo mẫu thống nhất của Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng.

Không có sổ thăm gặp dùng giấy tờ tùy thân vào gặp phạm nhân được không?

Theo thông tư Thông tư 14/2020/TT-BCA , thân nhân đến gặp phạm nhân trong trường hợp gặp lần đầu không có Sổ thì phải có giấy tờ, tài liệu chứng minh là thân nhân phạm nhân thì sẽ được thăm gặp phạm nhân. Đối với trường hợp mất sổ thì có thể xin đơn theo hướng dẫn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com