Lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu theo quy định năm 2022

Nhiều người tham gia giao thông dù biết việc đi ngược chiều khi tham gia giao thông đường bộ là hành vi vi phạm rất nguy hiểm nhưng vẫn cố tình vi phạm, không khó để bắt gặp xe đi ngược chiều khi tham gia giao thông trên đường. Một trong những lý do dẫn tới việc đi ngược chiều phổ biến là do ý thức của người dân. Mặc dù cơ sở hạ tầng phát triển ngày càng nhanh chóng ở nước ta hiện nay, đường xá đi lại càng ngày đổi mới và dần được nâng cấp. Việc xây dựng càng nhiều vạch phân cách và tuyến đường một chiều giúp cho việc lưu thông phương tiện được ổn định và giảm ùn tắc giao thông trong các thành phố lớn, dù đã cắm nhiều biển báo đường 1 chiều hay biển báo cấm đi ngược chiều nhưng vẫn có rất nhiều người bất chấp vi phạm. Căn cứ, lỗi đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu theo hướng dẫn? Người tham gia giao thông có trách nhiệm gì khi điều khiển phương tiện đi ngược chiều gây ra tai nạn giao thông?. Hãy cùng LVN Group giúp bạn nắm rõ hơn về lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu năm 2022

Để trả lời câu hỏi “Lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu theo hướng dẫn năm 2022” bạn đọc hãy cùng LVN Group tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

Văn bản hướng dẫn

 • Luật dân sự 2015
 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Thế nào là lỗi đi ngược chiều?

Theo Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ,  lỗi đi ngược chiều được xác định khi người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nột trong các trường hợp sau: 

 • Đi ngược chiều của đường một chiều 
 • Đi ngược chiều trên đường có biển “ Cấm đi ngược chiều ”.

Khi các phương tiện khác bất ngờ xuất hiện trên đường một chiều, người điều khiển phương tiện giao thông khó xử lý và không kịp thời phản ứng. Điều này dễ gây ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm. Rất nhiều vụ để lại hậu quả di chứng như bị khuyết tật thậm chí tử vong.

Quy định về các quy tắc khi tham gia giao thông

Căn cứ vào Điều 9 Luật an toàn giao thông 2008 quy định về các quy tắc chung khi tham gia giao thông cụ thể như sau:

Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

2. Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Theo đó các phương tiện khi tham gia giao thông cần phải tuân thủ làn đường, tốc độ, phần đường và các hệ thống biển báo đường bộ và đặc biệt là phải tuân thủ theo nguyên tắc chiều đi của mình.

Lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu theo hướng dẫn năm 2022

Xe máy đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi xe máy đi ngược chiều là một trường hợp rất hay bắt gặp khi các phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Đối với trường hợp này, Khoản 5 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo hướng dẫn; (điểm a khoản 5 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm c khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP)

Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (Điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Vì vậy, khi người điều khiển xe máy mắc phải lỗi vi phạm đi ngược chiều thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Trường hợp này người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng theo hướng dẫn

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông (điểm b khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Bị tước quyền sử dụng GPLX từ 02 – 04 tháng (Điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Ô tô đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu?

Ô tô mắc lỗi đi xe ngược chiều cũng là trường hợp rất thường được bắt gặp. Với trường hợp này, phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo hướng dẫn (điểm c khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm đ khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Đồng thời, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. (điểm c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP; (điểm a khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm d khoản 3 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Đồng thời, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. (điểm c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo hướng dẫn. (điểm a khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Đồng thời, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng. (điểm đ khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Mức phạt đi ngược chiều cho máy kéo, xe máy chuyên dùng

Khi máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm đi ngược chiều phạt bao nhiêu? Theo khoản 4, Điều 7 quy định mức xử phạt vi phạm hành chính. Đối với lỗi xe máy kéo, xe chuyên dụng đi ngược chiều là phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

Điều này áp dụng với người điều khiển xe đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”. Ngoại trừ hành vi đi ngược chiều trên đường cao tốc và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo hướng dẫn. Mặt khác người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 01 – 03 tháng.

Lỗi đi ngược chiều tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông

Lỗi đi ngược chiều đã bị tăng mức phạt lên gấp nhiều lần so với trước đây cho thấy các nhà làm luật đã đánh giá cao sự nguy hiểm của hành vi này.

Để rút ngắn một đoạn đường đi mà những người điều khiển phương tượng đi ngược chiều trên đường đã cố tình đưa bản thân mình và các phương tiện tham gia giao thông khác vào tình thế nguy hiểm, đặc biệt trên các tuyến đường được lưu thông với tốc độ cao.

Khi có phương tiện khác bất ngờ xuất hiện ngược hướng trên đường một chiều, lái xe rất khó xử lý và phản ứng với tình huống bất ngờ xảy ra, dễ dàng dẫn đến tai nạn giao thông.

Hiện nay, biển cấm đi ngược chiều là biển báo giao thông báo hiệu đường cấm tất cả các loại xe đi vào theo chiều đặt biển, trừ các xe được ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấp.

Biển cấm đi ngược chiều có số hiệu là: P.102, có hình tròn, nền màu đỏ, ở giữa có gạch ngang to màu trắng. Khi nhìn thấy biển báo này, lái xe tuyệt đối không đi vào đoạn đường đó.

Trách nhiệm khi điều khiển phương tiện giao thông đi ngược chiều gây ra tai nạn giao thông

Nếu người điều khiển phương tiện đi ngược chiều gây ra tai nạn giao thông gây ra hậu quả ngoài việc xử lý vi phạm hành chính thì còn phải bồi thường căn cứ theo Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định căn cứ pháp sinh trách nhiệm bồi thường tổn hại như sau:

 • Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây tổn hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
 • Người gây tổn hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường tổn hại trong trường hợp tổn hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị tổn hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 585 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“4. Khi bên bị tổn hại có lỗi trong việc gây tổn hại thì không được bồi thường phần tổn hại do lỗi của mình gây ra.​”

Vì vậy, theo hướng dẫn trên thì người điều khiển phương tiện có lỗi – đi ngược chiều gây ra tổn hại cho chủ xe nên phải có trách nhiệm bồi thường tổn hại cho người bị tổn hại do sức khỏe của người đó bị xâm phạm theo hướng dẫn tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 • Một, chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị tổn hại;
 • Hai, thu nhập thực tiễn bị mất hoặc bị giảm sút của chị đi xe máy; nếu thu nhập thực tiễn của người bị tổn hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
 • Ba, chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tiễn bị mất của người chăm sóc chị kia trong thời gian điều trị;
 • Bốn, người điều khiển phương tiện sẽ phải có trách nhiệm bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Và hiện tại mức lương cơ sở nhà nước là 1.490.000 đồng/tháng.

Tuy nhiên, nếu như người bị tổn hại cũng có lỗi trong việc gây ra tai nạn thì người điều khiển phương tiện sẽ không phải bồi thường toàn bộ các khoản chi phí trên mà sẽ dựa vào mức độ lỗi để bồi thường trọn vẹn. Do đó, các bên có thể dựa trên các khoản chi phí bồi thường tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 để thỏa thuận lại với người bị tổn hại thống nhất được mức bồi thường phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

 • Theo quy định đậu xe lấn chiếm lòng lề đường phạt bao nhiêu?
 • Mẫu bản cam kết không lấn chiếm lòng lề đường
 • Buôn bán hàng cấm bị truy cứu hình sự thế nào năm 2022?
 • Ai có trách nhiệm khai báo tạm trú cho người nước ngoài năm 2022?

Liên hệ ngay

Trên đây là bài viết tư vấn về “Lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu theo hướng dẫn năm 2022 “. Nếu cần giải quyết nhanh gọn các vấn đề liên quan tới tư vấn hỗ trợ pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến thủ tục đăng ký logo, dịch vụ hợp thức hóa lãnh sự hay muốn sử dụng dịch vụ tạm ngừng kinh doanh, dịch vụ công chứng tại nhà, xác nhận tình trạng hôn nhân, kết hôn với người Nhật Bản… thì hãy liên hệ đến đường dây nóng của LVN Group, hotline: 1900.0191. Để chúng tôi nhanh chóng tư vấn hỗ trợ và giải quyết vụ việc. Với các LVN Group có chuyên môn cao cùng kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi sẽ hỗ trợ 24/7, giúp bạn tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Hoặc qua các kênh sau:

 • FaceBook: www.facebook.com/lvngroup
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@lvngroup
 • Youtube: https://www.youtube.com/Lvngroup

Giải đáp có liên quan

Không mang theo giấy phép lái xe, đi ngược chiều bị phạt lỗi?

Trường hợp người đi ngược chiều và không mang theo giấy phép lái xe như vậy được coi là vi phạm 2 lỗi trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Đó lỗi đi ngược chiều và lỗi lái xe không mang theo bằng lái xe. 
Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính xử phạt 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Bạn cũng sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng trong lĩnh vực giao thông đường bộ người điều khiển xe đi ngược chiều.
Người điều khiển xe mô tô, xe máy bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng khi không mang theo giấy phép lái xe.

Đi ngược chiều có bị tạm giữ xe không?

Đối với máy kéo: có thể bị tạm giữ xe để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm
Đối với ô tô, xe máy: bị tạm giữ xe trong trường hợp: để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt (nếu chỉ bị phạt tiền) ; và khi tại thời gian kiểm tra không xuất trình được các giấy tờ cần thiết (bằng lái, đăng ký xe máy, bảo hiểm ô tô…)
Thời hạn tạm giữ: 07 ngày, có thể kéo dài tối đa 30 ngày.

Người ngồi sau trên xe ô tô không cài dây an toàn?

Căn cứ tại khoản 5 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm giao thông
Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ
5. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.
Vì vậy, khi ngồi trên xe ô tô đang lưu thông tại những vị trí có trang bị dây an toàn nhưng không sử dụng sẽ bị xử phạt.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com