Cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà theo quy định năm 2023

Tạm trú là việc khai báo của người dân đến đơn vị nhà nước có thẩm quyền khi có sự thay đổi nơi sinh sống trong một thời gian nhất định. Vậy cụ thể, theo hướng dẫn. Khi nào cần phải đăng ký tạm trú? Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà? Tra cứu kết quả đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà thế nào? Cần lưu ý những gì khi đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà năm 2022? Bài viết sau đây của LVN Group sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi về vấn đề này, mời quý bạn đọc cùng cân nhắc nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Cư trú 2020

Thế nào là đăng ký tạm trú?

Theo Điều 2 Luật Cư trú 2020 quy định:

5. Đăng ký cư trú là việc thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng; thông báo lưu trú và khai báo thông tin, điều chỉnh thông tin về cư trú.

9. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú.

Theo đó, đăng ký tạm trú là một trong các thủ tục đăng ký cư trú nhằm thông báo sự lưu trú, khai báo thông tin, điều chỉnh thông tin về cư trú tại một nơi trong thời gian nhất định.

Khi nào cần phải đăng ký tạm trú?

Tại Điều 13 Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định về đăng ký tạm trú như sau:

– Công dân thay đổi chỗ ở ngoài nơi đã đăng ký tạm trú có trách nhiệm thực hiện đăng ký tạm trú mới.

Trường hợp chỗ ở đó trong phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú thì thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 55/2021/TT-BCA.

– Học sinh, sinh viên, học viên đến ở tập trung trong ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên;

Người lao động đến ở tập trung tại các khu nhà ở của người lao động;

Trẻ em, người khuyết tật, người không nơi nương tựa được nhận nuôi và sinh sống trong cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo;

– Người được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp tại cơ sở trợ giúp xã hội có thể thực hiện đăng ký tạm trú thông qua đơn vị, tổ chức quản lý trực tiếp chỗ ở đó.

– Cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp có trách nhiệm lập danh sách người tạm trú, kèm Tờ khai thay đổi thông tin cư trú của từng người, văn bản đề nghị đăng ký tạm trú trong đó ghi rõ thông tin về chỗ ở hợp pháp và được đơn vị đăng ký cư trú cập nhật thông tin về nơi tạm trú vào Cơ sở dữ liệu về cư trú. 

– Danh sách bao gồm những thông tin cơ bản của từng người: 

+ Họ, chữ đệm và tên;

+ Ngày, tháng, năm sinh;

+ Giới tính;

+ Số định danh cá nhân và thời hạn tạm trú.

cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà

Cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà

Bước 1: Đăng nhập Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú

Truy cập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/, ấn chọn Tạm trú để tiến hành thực hiện thủ tục.

Sau đó hệ thống yêu cầu các bạn đăng nhập bằng tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia của mình để tiếp tục.

Nếu các bạn không có tài khoản hãy chọn mục Đăng ký để tạo tài khoản đăng nhập. Ấn chọn đăng ký bằng thuê bao di động để đăng ký dễ dàng hơn.

Bước 2: Khai báo trọn vẹn thông tin của bản thân trên trang Khai báo tạm trú

Sau khi đăng nhập thành công, để đăng ký tạm trú online trực tuyến các bạn cần khai báo thông tin của bản thân. 

Các mục thông tin cần khai báo gồm: 

 • Tỉnh/thành phố; Quận/huyện; Phường/xã: Các bạn cần khai báo nơi định đăng ký tạm trú vào đây. Các bạn chỉ cần khai đủ 3 mục này còn mục Cơ quan thực hiện sẽ được điền tự động.
 • Mục Thủ tục: Tại mục này các bạn ấn chọn Đăng ký tạm trú. Lưu ý, chỉ ấn tích chọn nếu bạn đăng ký lập hộ mới còn nếu đăng ký tạm trú vào hộ khác thì không chọn.
 • Tiếp đó các bạn chọn các trường hợp của bản thân, ví dụ như: Nhân khẩu từ ngoài tỉnh đến; Nhân khẩu từ ngoài xã trong huyện đến,…
 • Tạm trú từ ngày và Tạm trú đến ngày: Các bạn điền thời gian đã dự định tạm trú. 
 • Người khai báo là người thay đổi: Nếu các bạn đã có thông tin thì khi kích chọn mục này, mọi thông tin sẽ được hiển thị tự động. Còn nếu không có thông tin các bạn cần đến đến đơn vị đăng ký quản lý cư trú để cập nhật thông tin của bản thân. 
 • Thông tin cá nhân: Bao gồm Họ tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Số Định danh cá nhân (CCCD)/CMND; Nơi thường trú; Nơi ở hiện tại.Quan hệ với chủ hộ: Bạn cần điền các thông tin như Họ tên chủ hộ; Quan hệ với chủ hộ; Số Định danh cá nhân (CCCD)/CMND chủ hộ.
 • Nội dung đề nghị: Ở mục này thì hệ thống sẽ nhảy tự động từ lựa chọn ở mục Thủ tục và Trường hợp phía trên. Mục này các bạn có thể thay đổi nếu thấy không phù hợp. 
 • Nơi đề nghị đăng ký tạm trú: Các bạn điền đúng địa chỉ nơi tạm trú đã khai báo ở trên. Nếu đã khai báo hợp lệ, mục này sẽ được điền tự động. 
 • Hồ sơ đính kèm: Các bạn cần chuẩn bị ảnh của các loại giấy tờ được yêu cầu để tải lên. Nếu có bản gốc thì đính kèm vào mục bản gốc, bản sao thì đính kèm vào mục bản sao. Để đính kèm các bạn ấn chữ Chọn tệp. Lưu ý Giấy tờ, tài liệu phải được chứng minh chỗ ở hợp pháp. 
 • Hình thức nhận: Tùy cách thức các bạn muốn nhận các bạn có thể lựa chọn như: Trực tiếp, qua email, qua Cổng thông tin. (Mục này sẽ ảnh hưởng đến việc tra cứu kết quả).

Cuối cùng, các bạn tích đồng ý vào mục ”Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” và nhấn Gửi hồ sơ. 

Bước 3: Chờ kết quả giải quyết từ đơn vị có thẩm quyền

 • Khi hồ sơ được gửi đi, các bạn chờ đợi thông tin giải quyết thủ tục hành chính của cán bộ có trách nhiệm giải quyết trong 03 ngày công tác.
 • Nếu đơn vị có thẩm quyền yêu cầu đến trực tiếp để xuất trình các giấy tờ bản chính thì các bạn nên chấp hành để hoàn thành thủ tục.  

Tra cứu kết quả đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà thế nào?

Để tra cứu tiến độ thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú online qua mạng, các bạn thực hiện theo các bước sau: 

 • Bước 1: Đầu tiên các bạn truy cập vào trang chủ Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú=> ấn chọn Quản lý hồ sơ dịch vụ công=> Chọn tiếp Hồ sơ mới đăng ký.
 • Bước 2: Khi này các bạn cần nhập Mã hồ sơ và chọnThủ tục hành chính để biết được kết quả hồ sơ.

Cần lưu ý những gì khi đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà năm 2022?

Để việc đăng ký tạm trú tạm vắng online nhanh chóng hiệu quả, các bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi thực hiện thủ tục:

 • Các thông tin khai bảo bắt buộc với phải trùng với thông thông tin được quản lý trong Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Vì nếu không đúng, hệ thống sẽ yêu cầu các bạn đến đơn vị quản lý cư trú (Công an cấp xã) để cập nhật, bổ sung thông tin.
 • Khi nộp các hồ sơ giấy tờ online các bạn cần đính kèm bản scan hoặc bản chụp các văn bản, giấy tờ cần thiết. Và các bạn phải có trách nhiệm trong việc cung cấp bản chính các loại giấy tờ trong quá trình công tác nếu có yêu cầu từ cán bộ tiếp nhận hồ sơ. 
 • Trường hợp đăng ký ký tạm trú thời hạn là 03 ngày công tác kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ. Khi đã đăng ký xong, kết quả sẽ được thông báo qua cập nhật bằng văn bản, qua email hoặc trên các cổng dịch vụ công. Khi thủ tục không được chấp nhận thì đơn vị có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Lưu ý, theo Thông tư 55/2021 có hướng dẫn đối với học sinh, sinh viên ở tại ký túc xá hay khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên hoặc người lao động ở tập trung tại khu nhà ở dành riêng cho họ. Thủ tục đăng ký tạm trú sẽ được thực hiện thông qua đơn vị, tổ chức quản lý trực tiếp chỗ ở đó. Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên không cần đăng ký tạm trú online. 

Mời bạn xem thêm:

 • Thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 • Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 • Quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu bị hạn chế khi nào?

Liên hệ ngay

Trên đây là nội dung tư vấn của LVN Group về chủ đề “Cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà”. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết có giúp ích được cho bạn đọc. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của LVN Group về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục mua bán, cho thuê, cho mượn nhà đất khiếu nại, khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai, bồi thường khi bị thu hồi đất, kết hôn với người Nhật Bản… Hãy liên hệ qua số điện thoại:  1900.0191

 • FB: www.facebook.com/lvngroup
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@lvngroup
 • Youtube: https://www.youtube.com/Lvngroupx

Giải đáp có liên quan

Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú cho người thuê nhà ở đâu?

Cơ quan đăng ký cư trú là đơn vị quản lý cư trú trực tiếp thực hiện việc đăng ký cư trú của công dân, bao gồm Công an xã, phường, thị trấn; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

Điều kiện để đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà là gì?

Điều kiện đăng ký tạm trú:
1. Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.
2. Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần
3. Công dân không được đăng ký tạm trú mới tại chỗ ở quy định tại Điều 23 của Luật này.”

Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký tạm trú cho người thuê nhà là bao lâu?

Trường hợp nhận được hồ sơ trọn vẹn và hợp lệ, trong vòng 03 ngày công tác, đơn vị đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com