Chuyển ngành đại học có đi nghĩa vụ quân sự không?

Kính chào LVN Group. Tôi tên là Văn Phú, hiện nay tôi đang là sinh viên năm 2 ngành Luật, tôi có dự định sắp tới sẽ chuyển ngành đại học sang ngành ngôn ngữ Anh tại trường, LVN Group cho tôi hỏi nếu tôi chuyển ngành đại học như thế có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Mong LVN Group giúp đỡ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho LVN Group. Để trả lời vấn đề “Chuyển ngành đại học có đi nghĩa vụ quân sự không?và cũng như nắm rõ một số câu hỏi xoay quanh câu hỏi này. Mời bạn cân nhắc bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Văn bản hướng dẫn:

  • Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Pháp luật quy định về hoãn nghĩa vụ quân sự thế nào?

Độ tuổi nhập ngũ

Điều 30 Luật nghĩa vụ quân 2015 quy định độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

“Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ. Độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi”.

Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

“Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị tổn hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo hướng dẫn của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Chuyển ngành đại học có đi nghĩa vụ quân sự không?

Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo hướng dẫn của pháp luật từ 24 tháng trở lên….”.

Vì lý do sức khỏe có được hoãn nghĩa vụ quân sự được không?

Công dân được hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự khi không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe nhập ngũ. Sau đó, nếu đạt yêu cầu về sức khỏe thì có thể vẫn phải tham gia nghĩa vụ.

Đối với yêu cầu về sức khỏe, tại điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định. Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 01, 02, 03. Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 03 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Trường hợp công dân được không đủ sức khỏe. Nhưng được gọi tham gia khám sức khỏe thì vẫn phải đến khám theo giấy báo. Để được phát hiện thuộc trường hợp được hoãn nghĩa vụ. Mặt khác, không có quy định cụ thể về thời gian và số lần hoãn tham gia nghĩa vụ vì lý do sức khỏe.

Chuyển ngành đại học có đi nghĩa vụ quân sự không?

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định.

– Người chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

– Người là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị tổn hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

– Người là một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

– Người đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Theo đó, đối với trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do đang được đào tạo trình độ đại học hoặc cao đẳng chỉ được áp dụng cho một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang muốn chuyển ngành đại học, được hiểu là đã hoàn thành một khóa đào tạo trình độ đại học, đã được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời gian của khóa đào tạo này thì khóa đào tạo sau sẽ không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Do đó, nếu bạn đủ điều kiện nhập ngũ thì bạn phải thực hiện theo đúng lệnh gọi mà không được tạm hoãn lần nữa.

Liên hệ ngay

Trên đây là tư vấn của LVN Group về vấn đề Chuyển ngành đại học có đi nghĩa vụ quân sự không? . Chúng tôi hy vọng rằng với câu trả lời trên bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mọi câu hỏi về thủ tục pháp lý có liên quan hay các câu hỏi không có lời trả lời như: xin hợp pháp hóa lãnh sự, đăng ký lại khai sinh, mẫu hóa đơn điện tử, chi nhánh hạch toán phụ thuộc kê khai thuế, tìm hiểu về hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam,  xin hợp pháp hóa lãnh sự ở Hà Nội, dịch vụ công chứng tại nhà của chúng tôi… Quý khách vui lòng liên hệ LVN Group để được hỗ trợ, trả lời. 

Để được tư vấn cũng như trả lời những câu hỏi của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…

Hãy liên hệ: 1900.0191.

Mời bạn xem thêm

  • Khám nghĩa vụ quân sự có xét nghiệm máu không?
  • Năm 2022, đang đi học có phải đi khám nghĩa vụ quân sự không?
  • Nhịp tim nhanh có đi nghĩa vụ quân sự không?

Giải đáp có liên quan:

Sinh viên bị kéo dài chương trình học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với học sinh, sinh viên. Nếu sinh viên bị kéo dài chương trình học. Hay đã quá thời gian học chính, nếu còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ (27 tuổi), địa phương có Lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Học cao học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Bạn đang học cao học, mà trình đào tạo cao học không thuộc những trình đào tạo được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Và bạn đã thực hiện hoãn nghĩa vụ quân sự với trình độ đại học. Theo quy định của pháp luật hiện hành lần này bạn phải thực hiện đi nghĩa vụ quân sự theo đúng quy định của pháp luật mà không được hoãn nghĩa vụ quân sự lần nữa.

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự có phải làm đơn được không?

Theo quy định, tất cả các các trường hợp được tạm hoãn phải làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gửi đến Ủy ban nhân dân cấp huyện. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ sẽ được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị, tổ chức trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Quyết định.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com