Công chứng mua bán nhà cần giấy tờ gì theo quy định 2022?

Chị Thuỷ bàn với chồng về việc mua một căn nhà ở thành phố cho tiện đi lại chỗ công tác. Cả hai vợ chồng đã thống nhất với nhau và quyết định mua một căn nhà gần chỗ công tác thế nhưng vợ chồng chị Thuỷ vẫn chưa biết rõ về thủ tục công chứng mua bán nhà và công chứng mua bán nhà cần những giấy tờ gì? Xin được trả lời.

Tại bài viết dưới đây, LVN Group sẽ chia sẻ đến bạn quy định pháp luật về nội dung nêu trên. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn.

Văn bản hướng dẫn

 • Thông tư 257/2016/TT-BTC
 • Luật công chứng 2014
 • Luật Đất đai năm 2013

Hợp đồng mua bán nhà ở là gì?

 • Hợp đồng mua bán nhà ở là một loại hợp đồng dân sự thông dụng, theo đó, bên bán có nghĩa vụ giao nhà và các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở đó cho bên mua, còn bên mua có nghĩa vụ nhận nhà và trả tiền theo phương thức mà các bên đã thỏa thuận khi giao kết hợp đồng.
 • Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Việc bán nhà ở thuộc quyền sở hữu chung hợp nhất của nhiều người phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả các chủ sở hữu.
 • “Việc bán nhà ở thuộc sở hữu chung theo phần không làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích củahe SỞ hữu chung khác, Các chủ sở hữu chung quyền được ưu tiên mua, Bên bán nhà có nghĩa vụ thông báo cho bên mua các hạn chế quyền sở hữu đối với nhà ở, nếu có, bảo quản nhà ở trong thời hạn chưa giao nhà ở cho bên mua, giao nhà đúng tình trạng đã ghi trong hợp đồng kèm theo sơ đồ nhà cho bên mua, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về mua bán nhà ở, có quyển yêu cầu bên mua nhận nhà, trả tiền, hoàn thành các thủ tục mua bán nhà theo đúng thoả thuận, không giao nhà khi chưa nhận đủ tiền như đã thoả thuận.
 • Bên mua nhà ở có nghĩa vụ trả đủ tiền mua nhà đúng thời hạn, phương thức đã thoả thuận, khi không có thoả thuận thì phải trả vào thời gian giao nhà và tại nơi có nhà đem bán, nhận nhà theo đúng thời hạn đã thoả thuận, nếu mua nhà đang cho thuê thì phải bảo đảm quyền, lợi ích của người thuê nhà như thoả thuận trong hợp đồng thuê nhà còn hiệu lực, theo đúng thủ tục mua bán nhà ở, có quyền được nhận nhà kèm theo sơ đồ nhà theo đúng tình trạng đã quy định trong hợp đồng, yêu cầu bên bán nhà hoàn thành các thú tục mua bán nhà trong thời hạn thoả thuận, yêu cầu bên bán giao nhà theo đúng thời hạn, nếu không giao hoặc giao chậm thì phải bồi thường tổn hại.

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán đất

Khi thực hiện công chứng phải thực hiện theo trình tự các bước sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu công chứng

+ Cá nhân yêu cầu công chứng phải đảm bảo có đủ năng lực hành vi dân sự theo hướng dẫn của pháp luật. Sau đó, tiến hành kiểm tra giấy tờ trong bộ hồ sơ cần công chứng.

+ Nếu hồ sơ đã trọn vẹn và hợp pháp thì tiến hành ghi vào sổ công chứng, trong trường hợp chưa đủ giấy tờ thì cần bổ sung thêm.

 • Bước 2: Thực hiện công chứng

+ Khi thực hiện công chứng sẽ xảy ra hai trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Khi các bên đã có hợp đồng soạn trước thì công chứng viên phải tiến hành kiểm tra bản dự thảo hợp đồng. Nếu hợp đồng đã đáp ứng được các yêu câu thì chuyển sang bước tiếp theo, nếu có sai sót hoặc vi phạm thì cần được yêu cầu chỉnh sửa.
 • Trường hợp 2: Khi hợp đồng được công chứng viên soạn thảo theo yêu cầu thì trước khi xác nhận hợp đồng, hai bên mua bán phải đọc lại và kiểm tra toàn bộ giấy tờ và thông tin. Sau đó cả bên bán và bên mua thực hiện xuất trình các loại giấy tờ bản chính để đối chiếu với hồ sơ và ký tên vào từng trang của hợp đồng trước mặt của công chứng viên.

Một số lưu ý khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất:

 • Thực hiện công chứng tại các đơn vị trong phạm vi tỉnh thành nơi có nhà đất.
 • Việc công chứng được thực hiện tại: Phòng công chứng (thuộc nhà nước) , văn phòng công chứng (tư nhân). Trong trường hợp đặc biệt không thể di chuyển hoặc người cần công chứng đã già yếu thì có thể công chứng tại những cơ sở ngoài tổ chức hành nghề công chứng.

Phí công chứng là bao nhiêu?

Theo quy định tại khoản 2 điều 4 của Thông tư 257/2016/TT-BTC, phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được tính như sau:

 • Trường hợp 1: Trong trường hợp tài sản được mua bán chỉ có đất thì phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được tính toán dựa trên giá trị của quyền sử dụng đất.
 • Trường hợp 2: Nếu bên mua và bên bán thực hiện giao dịch với đất có nhà ở hoặc có công trình xây dựng thì phí công chứng được tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và các giá trị tài sản có liên quan và gắn liền với đất, nhà ở hoặc công trình xây dựng.

Sau đây là chi tiết mức phí mà bạn cần chi trả khi tiến hành công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

 • Đối với tài sản có giá trị dưới 50 triệu đồng thì mức thu là 50.000 đồng.
 • Đối với tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng thì mức thu là 100.000 đồng.
 • Đối với tài sản có giá trị trên 100 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng thì mức thu bằng 0.1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.
 • Đối với tài sản có giá trị trên 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng thì mức thu bằng 1 triệu đồng +0.06% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 1 tỷ đồng.
 • Đối với tài sản có giá trị trên 3 tỷ đồng đến dưới 5 tỷ đồng thì mức thu bằng 2.2 triệu đồng +0.05% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 3 tỷ đồng.
 • Đối với tài sản có giá trị trên 5 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng thì mức thu bằng 3.2 triệu đồng +0.04% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch. vượt quá 5 tỷ đồng.
 • Đối với tài sản có giá trị trên 10 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng thì mức thu bằng 5.2 triệu đồng +0.03% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
 • Đối với tài sản có giá trị trên 100 tỷ đồng thì mức thu bằng 32.2 triệu đồng +0.02% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ (mức thu tối đa là 70 triệu).
Công chứng mua bán nhà cần giấy tờ gì?

Công chứng mua bán nhà cần giấy tờ gì?

Theo quy định tại điều 40 và điều 41 luật công chứng 2014 thì các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất như sau:

 • Đối với bên bán, tặng cho nhà đất:

+ Sổ đỏ.

+ Giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

+ Sổ hộ khẩu.

+ Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng minh tình trạng hôn nhân.

+ Trong trường hợp bên bán và tặng cho nhà đất được người khác ủy quyền thực hiện thì cần có hợp đồng ủy quyền.

 • Đối với bên mua, bên nhận tặng cho nhà đất:

+ Sổ hộ khẩu.

+ Giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

+ Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng minh tình trạng hôn nhân.

+ Phiếu yêu cầu công chứng

+ Tờ khai (nếu có)

Mời bạn xem thêm

 • Công chứng giấy tờ ở đâu Hà Nội
 • Có được công chứng giấy tờ ở Ủy ban nhân dân phường không?
 • Công chứng mua bán nhà cần giấy tờ gì theo hướng dẫn hiện nay?

Liên hệ ngay

Trên đây là tư vấn của LVN Group về vấn đề “Công chứng mua bán nhà cần giấy tờ gì?”. Chúng tôi hi vọng rằng, bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến xác nhận tình trạng độc thân, thành lập công ty hợp danh, thủ tục xin giải thể công ty cổ phần, mẫu giấy cam kết an toàn thực phẩm, tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam, đăng ký mã số thuế cá nhân mới nhất, trích lục ghi chú ly hôn, giấy phép bay flycam; đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đơn đề nghị cấp hóa đơn điện tử…. của LVN Group. Hãy liên hệ: 1900.0191.

Giải đáp có liên quan

Công chứng hợp đồng mua bán đất ở đâu?

– Theo quy định tại Điều 42 Luật Công chứng năm 2014 có quy định:
“Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.”
– Vì vậy, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thì các bên công chứng tại phòng công chứng nhà nước hoặc văn phòng công chứng tư có trụ sở trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà đất.

Những loại hợp đồng mua bán nhà đất không cần công chứng

– Công chứng mua bán nhà đất không bắt buộc trong mọi trường hợp.
– Theo quy định tại điểm b – khoản 3 – Điều 167 – Luật Đất đai năm 2013 vẫn có một số loại hợp đồng, giao dịch thực hiện quyền của người sử dụng nhà, đất mà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực bao gồm:
+ Hợp đồng cho thuê, cho thuê quyền sử dụng nhà, đất; hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.
+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà, đất mà một hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.
– Nếu rơi vào hai trường hợp trên, việc công chứng hoặc chứng thực các hợp đồng, giao dịch mua bán nhà đất sẽ được thực hiện nếu các bên có yêu cầu.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com