Đặc điểm của giao kết hợp đồng bằng phương tiện điện tử

Kính chào LVN Group. Tôi tên là Văn Mạnh, công ty tôi hiện đang đàm phán một vụ làm ăn với đối tác nước ngoài. Chúng tôi sắp đi tới khâu cuối cùng đó là ký kết hợp đồng, tuy nhiên đối tác không thể đến trực tiếp Việt Nam nên muốn ký bằng phương tiện điện tử. Đây cũng là lần đầu công ty chúng tôi giao kết hợp đồng như vậy nên không biết giao kết hợp đồng bằng phương tiện điện tử sẽ có những đặc điểm gì cần lưu ý. Vậy LVN Group có thể trả lời giúp tôi đặc điểm của giao kết hợp đồng bằng phương tiện điện tử không? Mong LVN Group giúp đỡ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho LVN Group. Để trả lời vấn đề “Đặc điểm của giao kết hợp đồng bằng phương tiện điện tử?” và cũng như nắm rõ một số câu hỏi xoay quanh câu hỏi này. Mời bạn cân nhắc bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Văn bản hướng dẫn

  • Luật giao dịch điện tử năm 2005

Hợp đồng điện tử là gì?

Khái niệm hợp đồng điện tử được quy định tại Điều 33 Luật Luật giao dịch điện tử năm 2005, cụ thể như sau:

“ Hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu theo hướng dẫn của Luật này.”

Theo đó, khoản 12 điều 4 Luật Luật giao dịch điện tử năm 2005 quy định: 

“Thông điệp dữ liệu là thông tin được tạo ra, được gửi đi, được nhận và được lưu trữ bằng phương tiện điện tử.”

Từ các quy định trên có thể hiểu hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu theo đó thông tin được tạo ra, được gửi đi, được nhận và được lưu trữ bằng phương tiện điện tử. Nếu như hợp đồng truyền thống chủ yếu được thực hiện thông qua lời nói, hành vi hay văn bản giấy tờ thì phương tiện thực hiện trong giao dịch điện tử là những phương tiện hoạt động dựa trên công nghệ điện, điện tử, kĩ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học, điện từ hoặc công nghệ tương tự.

Đặc điểm của giao kết hợp đồng bằng phương tiện điện tử?

Chủ thể: ngoài các chủ thể thông thường là người mua và người bán thì trong hợp đồng điện tử còn có một chủ thể cũng không kém phần quan trọng là các nhà cung cấp dịch vụ mạng và các đơn vị chứng thực chữ ký điện tử.

Nội dung của hợp đồng: hợp đồng điện tử ngoài có những nội dung như đối tượng của hợp đồng; Số lượng, chất lượng; Giá, phương thức thanh toán; Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng; Quyền, nghĩa vụ của các bên; Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng; Phương thức giải quyết tranh chấp…. thì còn có những nội dung như địa chỉ pháp lý ngoài các địa chỉ pháp lý thông thường hợp đồng điện tử còn có địa chỉ e-mail, địa chỉ website, địa chỉ xác định nơi và ngày giờ gửi fax…

Phương thức giao kết: Hợp đồng điện tử có phương thức giao kết là các bên sẽ không mất thời gian gặp gỡ trao đổi và ký tay mà thực hiện giao kết trên các phương tiện điện tử và hợp đồng sẽ được ký bằng chữ ký điện tử

Hợp đồng điện tử chịu sự điều chỉnh chung về hợp đồng trong Bộ luật dân sự còn chịu sự điều chỉnh của các quy định pháp luật đặc thù khác về Hợp đồng điện tử như Luật giao dịch điện tử, Luật về giao kết hợp đồng điện tử, Luật về Thương mại điện tử và Luật về chữ ký điện tử (chữ ký số).

Đặc điểm của giao kết hợp đồng bằng phương tiện điện tử?

Giao kết hợp đồng bằng phương tiện điện tử có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Ưu điểm

Tính thuận tiện, nhanh chóng, minh bạch

Hợp đồng điện tử có thể được ký kết ở bất kì địa điểm và thời gian nào mà không cần phải gặp mặt trực tiếp. Không vướng mắc bởi giám đốc, quản lý vắng mặt làm gián đoạn giao dịch của doanh nghiệp.

Hợp đồng điện tử có quy trình, thủ tục thuận tiện, nhanh chóng, chính xác và minh bạch chỉ trong vài phút với các luồng ký tự động, có thể ký theo lô đảm bảo yêu cầu pháp lý và tính bảo mật, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và góp phần bảo vệ môi trường

Thuận tiện trong quản lý, lưu trữ, tra cứu, báo cáo

Hợp đồng giấy có thể gây tốn kém chi phí bởi việc quản lý, lưu trữ, gây mất thời gian với việc tra cứu, báo cáo, thì hợp đồng điện tử đã giải quyết được hầu hết toàn bộ các vấn đề trên. Với những tính năng hiện đại, hợp đồng có thể dễ dàng truy cập, theo dõi, tra cứu các hợp đồng đã ký, hợp đồng đang chờ hay hợp đồng trả lại nhờ vào chức năng lọc của hệ thống. Tiết kiệm thời gian, chi phí.

Tất cả những ưu điểm trên đều dựa trên một mục đích cao nhất, đó là giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp.

Với hợp đồng điện tử, mọi thao tác của người dùng từ tạo lập, kiểm duyệt, ký kết, gửi và nhận hợp đồng được xác thực qua internet một cách nhanh chóng, không cần phải tốn kém chi phí thời gian cho việc in ấn, quản lý, lưu trữ, chuyển phát hợp đồng hay di chuyển đến địa điểm để ký hợp đồng trực tiếp với khách hàng.

Nhược điểm

Hợp đồng điện tử vẫn có một vài nhược điểm đi kèm, có thể kể đến như:

Tính phi biên giới: Các bên có thể ký kết hợp đồng mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải ở cùng một địa điểm. Tuy nhiên, nếu xảy ra tranh chấp sẽ rất khó xác định địa điểm giao kết hợp đồng, nhất là đối với các giao dịch quốc tế. Giải pháp tốt nhất, là các bên cần có thêm thỏa thuận điều khoản trong hợp đồng xác định rõ vấn đề này, đảm bảo rủi ro được giải quyết bởi đơn vị tài phán hoặc có một cơ chế xử lý rõ ràng.

Tính vô hình phi vật chất : với đặc điểm này, khi có tranh chấp cũng khó chứng minh được đâu là bản gốc và chữ ký gốc. Giải pháp tốt nhất cũng là các bên cần có sự xác định rõ ràng về bên thứ 3 trong việc xác định chữ ký số, hoặc các điều kiện tương tự để đảm bảo hiệu lực của hợp đồng.

Mặt khác, có thể xảy ra việc mất hoặc bị tiết lộ dữ liệu do hacker mạng tấn công. Đây cũng là một rủi ro cho các bên trong việc giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử.

Liên hệ ngay

Trên đây là tư vấn của LVN Group về vấn đề “Đặc điểm của giao kết hợp đồng bằng phương tiện điện tử?” . Chúng tôi hy vọng rằng với câu trả lời trên bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mọi câu hỏi về thủ tục pháp lý có liên quan hay các câu hỏi không có lời trả lời như: tra mã số thuế cá nhân thế nào, đăng ký lại khai sinh, mẫu hóa đơn điện tử, chi nhánh hạch toán phụ thuộc kê khai thuế, tìm hiểu về hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam, xin hợp pháp hóa lãnh sự ở Hà Nội,… Quý khách vui lòng liên hệ LVN Group để được hỗ trợ, trả lời. 

Để được tư vấn cũng như trả lời những câu hỏi của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…

Hãy liên hệ: 1900.0191.

Mời bạn xem thêm

  • Hợp đồng được ký bằng chữ ký điện tử có hiệu lực pháp lý không?
  • Hợp đồng lao động được quy định trong luật thế nào?
  • Chủ thể của hợp đồng lao động phải là cá nhân từ 18 tuổi trở lên đúng không?

Giải đáp có liên quan

Giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử thế nào?

Việc pháp luật lao động chính thức ghi nhận cách thức hợp đồng lao động điện tử trong Bộ luật Lao động 2019 cũng đồng nghĩa với việc pháp luật công nhận giá trị pháp lý của loại hợp đồng này trong quan hệ pháp luật dân sự. Theo quy định tại Điều 14 Bộ luật Lao động 2019, hợp đồng lao động điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản. Nói cách khác, hợp đồng lao động được giao kết bằng văn bản hay thông qua phương tiện điện tử đều có giá trị pháp lý như nhau.

Điều kiện để hợp đồng điện tử hợp pháp?

Để hợp đồng lao động điện tử có giá trị, cần phải đáp ứng trọn vẹn các điều kiện của văn bản điện tử và chữ ký số theo hướng dẫn của pháp luật về giao dịch điện tử. Căn cứ:
Nội dung của hợp đồng điện tử được bảo đảm toàn vẹn kể từ khi được khởi tạo lần đầu tiên dưới dạng một thông điệp dữ liệu hoàn chỉnh và được hay hay nhiều bên ký số.
Nội dung của hợp đồng điện tử được xem là toàn vẹn khi nội dung đó chưa bị thay đổi, trừ trường hợp thay đổi về cách thức phát sinh trong quá trình gửi, lưu trữ hoặc hiển thị thông điệp dữ liệu
Nội dung của hợp đồng điện tử có thể truy cập và sử dụng dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

Nhìn chung, bên cạnh tuân thủ các quy định về nội dung hợp đồng theo BLDS, Bộ luật lao động, hợp đồng lao động điện tử cũng phải đảm bảo các điều kiện của văn bản điện tử theo luật Giao dịch điện tử.

Ý nghĩa của việc áp dụng hợp đồng điện tử thế nào?

Việc áp dụng hợp đồng lao động điện tử có ý nghĩa quan trọng trong các quan hệ pháp luật lao động, tạo thuận lợi cho người sử dụng lao động và người lao động:
Tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể ký kết hợp đồng lao động linh hoạt hơn;
Luôn đảm bảo về thời gian giao kết hợp đồng lao động được thực hiện trước khi người lao động vào công tác theo hướng dẫn mới, không còn phụ thuộc vào người ký, người cẩm dấu của doanh nghiệp;
Là bước ngoặt song hành cùng sự phát triển của xã hội khi ứng dụng công nghệ thông tin và chữ ký số cá nhân ngày càng được áp dụng rộng rãi, thuận tiện;
Tiết kiệm chi phí về con người, kho lưu trữ, thời gian và sức lực;
Hệ thống quản lý, báo cáo nhân sự nhanh, chính xác, dễ quản lý.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com