Mất giấy chứng sinh thì phải làm sao?

Kính chào LVN Group. Tôi là Thanh Thanh, tôi có vấn đề câu hỏi như sau: Do sự bất cẩn trong cách sắp xếp giấy tờ, tôi đã làm mất giấy chứng sinh. Hiện tại tôi không nhớ nổi lần cuối mình nhìn thấy giấy đó là ở đâu. LVN Group giúp tôi trả lời những vấn đề liên quan đến việc này như: Trường hợp làm mất giấy chứng sinh thì phải làm sao? Thủ tục cấp lại Giấy chứng sinh thế nào theo hướng dẫn? Mất giấy chứng sinh có làm khai sinh cho con được được không? Ai có thẩm quyền cấp lại giấy chứng sinh? Xin chân thành cảm ơn LVN Group. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho LVN Group. Để trả lời vấn đề “Mất giấy chứng sinh thì phải làm sao?” và cũng như nắm rõ một số câu hỏi xoay quanh câu hỏi này. Mời bạn cân nhắc bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Cơ sở pháp lý

 • Luật Hộ tịch năm 2014
 • Thông tư 17/2012/TT-BYT
 • Thông tư 34/2015/TT-BYT sửa đổi bổ sung thông tư 17/2012/TT-BYT

Giấy chứng sinh là gì?

Giấy chứng sinh là một loại giấy tờ quan trọng, do đơn vị, tổ chức có thẩm quyền theo hướng dẫn của pháp luật cấp để chứng thực, xác nhận sự ra đời của một con người nào đó và có giá trị cho đến khi ngươi được đề cập trong giấy chứng sinh có khai sinh.

Giấy chứng sinh được sử dụng là một trong những căn cứ quan trọng để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ.

Giấy chứng sinh đề cập những nội dung sau đây:

 • Họ và tên người mẹ;
 • Năm sinh người mẹ;
 • Thông tin về giấy CMND/CCCD của người mẹ;
 • Đã sinh con ra vào lúc nào;
 • Giới tính con sinh ra;
 • Cân nặng con sinh ra;
 • Con sinh ra thứ mấy;
 • Số con một lần sinh;
 • Dự định đặt tên cho con là gì;
 • Chữ ký của người đỡ đẻ; và thủ trưởng cơ sở y tế.

Vai trò của giấy chứng sinh trong việc đăng ký khai sinh?

Giấy chứng sinh là giấy tờ dùng để xác thực sự ra đời của một con người

Theo đó, từ khi chúng ta được sinh ra, giấy chứng sinh là giấy tờ đầu tiên xác thực rằng có sự kiện sinh ra của chính bản thân mình. Trong giấy này chứa trọn vẹn các thông tin sau đây:

– Thông tin về người mẹ: Họ và tên, độ tuổi, nơi đăng ký thường trú, số CMND, tân tộc,…

– Thông tin cụ thể về thời gian và địa điểm sinh.

– Bên cạnh đó, trong giấy này còn nêu rõ các đặc điểm của con như giới tính, cân nặng, tình trạng sức khỏe hiện tại, tên dự định đặt và người trực tiếp đỡ đẻ.

Vì vậy có thể thấy rằng, giấy chứng sinh đã ghi nhận cơ bản những thông tin về sự ra đời của công dân.

Mất giấy chứng sinh thì phải làm sao?

Căn cứ Điểm b Khoản 3 Điều 2 Thông tư 17/2012/TT-BYT có quy định về thủ tục cấp lại giấy chứng sinh như sau:

b) Trường hợp mất, rách, nát Giấy chứng sinh: bố, mẹ hoặc người thân thích của trẻ phải làm Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng sinh theo mẫu quy định tại Phụ lục 03 ban hành kèm theo Thông tư này có xác nhận của Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc trưởng thôn về việc sinh và đang sinh sống tại địa bàn khu dân cư gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp Giấy chứng sinh cho trẻ lần đầu.

Trong thời hạn 02 ngày công tác, kể từ ngày nhận được đơn, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm cấp lại Giấy chứng sinh mới như trường hợp cấp Giấy chứng sinh có nhầm lẫn. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không được quá 03 ngày công tác.

Vì vậy, làm mất giấy chứng sinh thì được làm lại. Cá nhâ làm Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng sinh có xác nhận của Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc trưởng thôn về việc sinh và đang sinh sống tại địa bàn khu dân cư gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp Giấy chứng sinh cho bé lần đầu.

Thủ tục cấp lại giấy chứng sinh thế nào?

Bước 01: Gửi hồ sơ

Cha mẹ hoặc người thân thích của trẻ gửi hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng sinh đến nơi đã cấp Giấy chứng sinh lần đầu.

Hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị Cấp lại Giấy chứng sinh (theo Mẫu).

– Giấy tờ chứng minh nội dung nhầm lẫn: Trong đó:

+ Đối với trường hợp nhần lẫn Họ tên mẹ hoặc người nuôi dưỡng, năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, số Chứng minh thư nhân dân, dân tộc: Gửi kèm bản phô tô chứng minh thư nhân dân (mang theo bản chính để đối chiếu);

+ Đối với trường hợp nhầm lẫn về nơi đăng ký tạm trú: Gửi kèm theo xác nhận của Công an khu vực về nơi đăng ký tạm trú.

Bước 02: Giải quyết hồ sơ

– Trong 02 ngày công tác, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, đơn vị tiếp nhận hồ sơ phải cấp lại Giấy chứng sinh cho trẻ.

– Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không được quá 03 ngày công tác.

Bước 03: Nhận Giấy chứng sinh

Mất giấy chứng sinh thì phải làm sao?

Thẩm quyền cấp lại giấy chứng sinh

Theo Thông tư 17/2012/TT-BYT quy định về giấy chứng sinh có đề cập nếu mất giấy chứng sinh thì sẽ được cấp lại.

Thẩm quyền cấp lại giấy chứng sinh thuộc về:

+ Bệnh viện đa khoa có khoa sản; Bệnh viện chuyên khoa phụ sản, Bệnh viện sản – nhi;

+ Nhà hộ sinh;

+ Trạm y tế cấp xã;

+ Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hợp pháp khác được phép cung cấp dịch vụ đỡ đẻ.

Mất giấy chứng sinh có làm khai sinh cho con được không?

Căn cứ Điều 16 Luật hộ tịch 2014 quy định:

Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu và giấy chứng sinh cho đơn vị đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

Giấy chứng sinh là văn bản xác nhận việc sinh con do bệnh viện, Trung tâm y tế xã phường, nhà hộ sinh cấp và là giấy tờ đầu tiên xác nhận sự hiện diện của một cá nhân. Trên nội dung của Giấy chứng sinh có ghi những thông tin cơ bản như họ và tên cha, mẹ; đăng ký thường trú; đã sinh con vào lúc giờ, ngày tháng năm, giới tính, hiện trạng sức khỏe của con.

Thông thường thì cán bộ hộ tịch chỉ căn cứ thông tin được ghi trên Giấy chứng sinh để làm Giấy khai sinh cho con bạn.

Mặt khác căn cứ quy định Khoản 5 Điều 26 Thông tư 56/2017/TT-BYT thì:

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội có trách nhiệm:

a) Cấp lại giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau đây:

 • Bị mất, bị hỏng;
 • Người ký các giấy chứng nhận không đúng thẩm quyền;
 • Việc đóng dấu trên các giấy chứng nhận không đúng quy định;
 • Có sai sót về thông tin được ghi trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp cấp lại phải đóng dấu “Cấp lại” trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Căn cứ quy định của pháp luật thì trường hợp này bệnh viện phải có trách nhiệm cấp lại giấy chứng sinh cho con bạn. Bạn nên liên hệ lại để được giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

 • Thay đổi hộ khẩu thường trú có cần thay đổi bảo hiểm không?
 • Có cần thay đổi địa chỉ thường trú trên sổ BHXH không?
 • Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty online thế nào?

Liên hệ ngay

Trên đây là nội dung tư vấn của LVN Group về chủ đề “Mất giấy chứng sinh thì phải làm sao?”. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết có giúp ích được cho bạn đọc. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của LVN Group về thủ tục đăng ký kết hôn, trích lục đăng ký kết hôn, xác nhận độc thân, thủ tục kết hôn với người nước ngoài, xác nhận tình trạng hôn nhân Hồ Chí Minh, Xác nhận tình trạng hôn nhân Bình Dương, Xác nhận tình trạng hôn nhân Đồng Nai…

Hãy liên hệ qua số điện thoại:  1900.0191

Giải đáp có liên quan

Giấy chứng sinh sau khi được cấp lại thế nào?

Giấy chứng sinh được in sẵn và đóng thành sổ. Kích thước của Sổ Giấy chứng sinh là khổ giấy A4 (210 x 297 mm). Mỗi trang trong sổ được chia thành 02 phần có nội dung giống nhau để ghi các thông tin liên quan đến trẻ sinh ra sống. Trong trường hợp những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đang sử dụng phần mềm quản lý thì không nhất thiết phải đóng thành sổ, nhưng phải bảo đảm in và cấp Giấy chứng sinh cho trẻ theo đúng mẫu quy định 

Trường hợp nào thì cấp lại Giấy chứng sinh?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Thông tư 17/2012/TT-BYT, được cấp lại Giấy chứng sinh trong các trường hợp sau đây:
– Trường hợp đã cấp Giấy chứng sinh mà phát hiện có nhầm lẫn trong quá trình ghi chép;
– Trường hợp Giấy chứng sinh bị mất, rách, nát.
Theo đó, thẩm quyền cấp lại Giấy chứng sinh gồm:
– Bệnh viện đa khoa có khoa sản; Bệnh viện chuyên khoa phụ sản, Bệnh viện sản – nhi;
– Nhà hộ sinh;
– Trạm y tế cấp xã;
– Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hợp pháp khác được phép cung cấp dịch vụ đỡ đẻ.

Mất giấy chứng sinh thì có cần xác nhận của trưởng thôn được không?

Theo Điểm b Khoản 3 Điều 2 Thông tư 17/2012/TT-BYT quy định như sau:
Trường hợp mất, rách, nát Giấy chứng sinh: bố, mẹ hoặc người thân thích của trẻ phải làm Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng sinh theo mẫu quy định tại Phụ lục 03 ban hành kèm theo Thông tư này có xác nhận của Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc trưởng thôn về việc sinh và đang sinh sống tại địa bàn khu dân cư gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp Giấy chứng sinh cho trẻ lần đầu.
Trong thời hạn 02 ngày công tác, kể từ ngày nhận được đơn, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm cấp lại Giấy chứng sinh mới như trường hợp cấp Giấy chứng sinh có nhầm lẫn. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không được quá 03 ngày công tác.
Khi làm đơn đề nghị Cấp lại giấy chứng sinh thì phải có xác nhận của tổ trưởng dân phố hoặc trưởng thôn về việc sinh và đang sinh sống tại địa bàn khu dân cư. Sau đó, gửi đến bệnh viện nơi đã cấp Giấy chứng sinh cho con lần đầu.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com