Những điều kiện để quyền sử dụng đất đưa vào kinh doanh là gì?

Chào LVN Group, tôi có dự định sẽ kinh doanh đất đai nhưng không biết pháp luật có yêu cầu gì không. LVN Group cho tôi hỏi Những điều kiện để quyền sử dụng đất đưa vào kinh doanh Tôi xin chân thành cảm ơn LVN Group rất nhiều vì đã trả lời câu hỏi của tôi.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để có thể cung cấp cho bạn thông tin về Những điều kiện để quyền sử dụng đất đưa vào kinh doanh LVN Group mời bạn cân nhắc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Văn bản hướng dẫn

Luật Đất đai 2013

Các loại  bất động sản đưa vào kinh doanh

Theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản thì các loại bất động sản được đưa vào kinh doanh bao gồm:

– Nhà, công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân;

– Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân;

– Nhà, công trình xây dựng là tài sản công được đơn vị nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh;

– Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hướng dẫn của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

Cơ sở pháp lý: Điều 5 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014

Vì vậy, những loại bất động sản như trên là những loại được phép đưa vào kinh doanh, nhà đầu tư cần lưu ý để đầu tư đúng loại bất động sản.

Những điều kiện để quyền sử dụng đất đưa vào kinh doanh

Nguyên tắc kinh doanh bất động sản

Các nguyên tắc trong kinh doanh bất động sản gồm:

– Bình đẳng trước pháp luật; tự do thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên thông qua hợp đồng, không trái quy định của pháp luật.

– Bất động sản đưa vào kinh doanh phải có đủ điều kiện theo hướng dẫn của Luật này.

– Kinh doanh bất động sản phải trung thực, công khai, minh bạch.

– Tổ chức, cá nhân có quyền kinh doanh bất động sản tại khu vực ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được đơn vị nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Những điều kiện để quyền sử dụng đất đưa vào kinh doanh

Thứ nhất, có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo hướng dẫn của pháp luật về đất đai

Quyền sử dụng đất là quyền sở hữu mang tính chất vô hình, quyền này không hiện hữu rõ ràng như nhà, công trình xây dựng do đó khi thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất thì phải có các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đó là hợp pháp. Nếu không có giấy tờ hợp pháp chứng minh về nguồn gốc cũng như quyền sử dụng đối với diện tích đất đó thì giao dịch không thể xảy ra do không có căn cứ để đơn vị nhà nước có thẩm quyền tiến hành thủ tục đăng ký đất đai đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

Đối với việc cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, mặc dù hai cách thức kinh doanh này bên cho thuê, cho thuê lại không phải thực hiện thủ tục đăng ký đất đai với đơn vị nhà nước có thẩm quyền nhưng vẫn phải đăng ký việc cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất nhằm tạo thuận lợi cho việc quản lý đất đai của các đơn vị có thẩm quyền, đồng thời tránh tình trạng tranh chấp liên quan đến quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ diện tích đất này.        

Thứ hai, không có tranh chấp về quyền sử dụng đất

Cũng như đối với nhà, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất khi đưa vào kinh doanh cũng không thể có tranh chấp xảy ra. Xuất phát từ nhu cầu giao dịch bất động sản giữa các bên mà pháp luật quy định điều kiện quyền sử dụng đất không có tranh chấp nhằm tạo sự thuận lợi trong giao dịch giữa các bên, nếu có sự tranh chấp về quyền sử dụng đất sẽ khiến cho việc thực hiện giao dịch gặp phải những khó khăn, bất lợi và ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của bên nhận chuyển nhượng, bên thuê, thuê lại quyền sử dụng đất.

Thứ ba, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

Việc đặt ra quy định này nhằm tránh tình trạng đất đã bị kê biên để bảo đảm thi hành án nhưng vẫn được đưa vào kinh doanh để chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đối với diện tích đất đó dẫn đến tranh chấp giữa các bên và ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của các chủ thể liên quan đến quyền khai thác, sử dụng đất.

Thứ tư, trong thời hạn sử dụng đất

Quyền sử dụng đất là quyền của chủ thể được Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc được nhận chuyển quyền sử dụng đất hợp pháp của chủ thể khác. Tuy nhiên, quyền sử dụng đất này phải trong thời hạn sử dụng đất theo hướng dẫn của pháp luật. Nếu hết thời hạn sử dụng đất mà các chủ thể vẫn tiến hành các giao dịch chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất thì việc thực hiện các giao dịch trên là trái quy định của pháp luật.

Mời bạn xem thêm:

  • Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Thủ tục sang tên xe máy khi chủ xe đã chết năm 2022
  • Đòi nợ thuê được quy định thế nào trong pháp luật hiện hành

Liên hệ ngay với LVN Group

Trên đây là toàn bộ những kiến thức mà LVN Group chia sẻ với các bạn về “Những điều kiện để quyền sử dụng đất đưa vào kinh doanh“. Mong rằng mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu quý khách hàng có câu hỏi về vấn đề giải thể công ty hãy liên hệ  1900.0191. Hoặc qua các kênh sau:

  • Facebook: www.facebook.com/lvngroup
  • Tiktok: https://www.tiktok.com/@lvngroup
  • Youtube: https://www.youtube.com/Lvngroupx

Giải đáp có liên quan

Các hành vi bị cấm khi kinh doanh bất động sản?

Tại Khoản 1 Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản, Kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo hướng dẫn của Luật này là một hành vi bị cấm thực hiện. Việc xác định một bất động sản có đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh được không đã được nói rõ tại Phần trên.
Do đó, nếu tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản thực hiện hành vi này sẽ bị coi là vi phạm pháp luật và phải chịu các hình phạt tương xứng áp dụng cho hành vi đó.
Căn cứ, Điểm a Khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với vi phạm về kinh doanh bất động mà bất động sản đưa vào kinh doanh không đảm bảo trọn vẹn các điều kiện theo hướng dẫn hoặc không được phép đưa vào kinh doanh với mức Phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng.
Mặt khác, chủ thể thực hiện hành vi còn bị áp dụng Hình thức xử phạt bổ sung đó là: Đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản đến 12 tháng.

Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là gì?

Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.
Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho đơn vị quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.
Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, đơn vị quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.
Cơ sở pháp lý: Điều 55 Luật kinh doanh Bất động sản 2014

Hình thức công khai thông tin là gì?

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có trách nhiệm công khai thông tin về bất động sản theo các cách thức sau đây:
– Tại trang thông tin điện tử của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản;
– Tại trụ sở Ban Quản lý dự án đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản;
– Tại sàn giao dịch bất động sản đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com