Quy định về biệt phái công chức như thế nào?

Kính chào LVN Group. Tôi tên là Phan Trường, hiện tôi đang là công chức. Tôi có thông báo về việc đơn vị sẽ cử một số người đi biệt phái, trong đó gồm có cả tôi. Tôi băn khoăn không biết biệt phái đối với công chức được pháp luật quy định thế nào về thời gian đi bao lâu hay trình tự thủ tục sẽ thế nào. Vậy LVN Group có thể trả lời giúp tôi quy định về biệt phái công chức thế nào không? Mong LVN Group giúp đỡ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho LVN Group. Để trả lời vấn đề “Quy định về biệt phái công chức thế nào?” và cũng như nắm rõ một số câu hỏi xoay quanh câu hỏi này. Mời bạn cân nhắc bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Văn bản hướng dẫn

  • Luật Cán bộ, công chức 2008
  • Nghị định 138/2020/NĐ-CP

Công chức là gì?

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức 2008 (sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019) quy định về khái niệm công chức như sau:

“Điều 4. Cán bộ, công chức

….

2. Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm trong đơn vị của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong đơn vị, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong đơn vị, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.”

Quy định về biệt phái công chức thế nào?

Theo hướng dẫn tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều 27 Nghị định 138/2020/NĐ-CP về các trường hợp biệt phái công chức, thời hạn biệt phái công chức và thẩm quyền biệt phái công chức quy định như sau:

“1. Biệt phái công chức được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

a) Theo nhiệm vụ đột xuất, cấp bách;

b) Để thực hiện công việc cần giải quyết trong một thời gian nhất định.

2. Thời hạn biệt phái công chức không quá 03 năm, trừ trường hợp thực hiện theo hướng dẫn của pháp luật chuyên ngành.

3. Công chức được cử biệt phái chịu sự phân công, bố trí, đánh giá, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, tổ chức nơi được cử đến biệt phái, nhưng vẫn thuộc biên chế của đơn vị, tổ chức cử biệt phái, kể cả trường hợp công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được biệt phái đến giữ vị trí lãnh đạo, quản lý tương đương với chức vụ hiện đang đảm nhiệm.

4. Thẩm quyền biệt phái công chức:
Người đứng đầu đơn vị, tổ chức được phân công, phân cấp quản lý công chức quyết định việc biệt phái công chức thuộc thẩm quyền quản lý hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định theo hướng dẫn của pháp luật”

Theo đó, các trường hợp được phép biệt phái công chức bao gồm:

– Theo nhiệm vụ đột xuất, cấp bách;

– Để thực hiện công việc cần giải quyết trong một thời gian nhất định.

Thời gian biệt phái công chức không quá 03 năm, trừ trường hợp thực hiện theo hướng dẫn của pháp luật chuyên ngành.

Công chức được cử biệt phái chịu sự phân công, bố trí, đánh giá, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, tổ chức nơi được cử đến biệt phái, nhưng vẫn thuộc biên chế của đơn vị, tổ chức cử biệt phái, kể cả trường hợp công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được biệt phái đến giữ vị trí lãnh đạo, quản lý tương đương với chức vụ hiện đang đảm nhiệm.

Thẩm quyền biệt phái công chức thuộc về người đứng đầu đơn vị, tổ chức được phân công, phân cấp quản lý công chức quyết định việc biệt phái công chức thuộc thẩm quyền quản lý hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định theo hướng dẫn của pháp luật.

Quy định về biệt phái công chức thế nào?

Trình tự, thủ tục biệt phái công chức được tiến hành thế nào?

Theo hướng dẫn tại khoản 5 và khoản 6 Điều 27 Nghị định 138/2020/NĐ-CP về trình tự, thủ tục biệt phái công chức được tiến hành như sau:

5. Trình tự, thủ tục biệt phái công chức:

a) Người đứng đầu đơn vị, tổ chức được phân công, phân cấp quản lý công chức nơi công chức công tác và nơi được cử đến biệt phái có văn bản trao đổi, thống nhất ý kiến;

b) Người đứng đầu đơn vị, tổ chức nơi công chức đang công tác quyết định theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định theo phân cấp quản lý.

6. Trước khi quyết định biệt phái công chức, người đứng đầu đơn vị, tổ chức được phân công, phân cấp quản lý công chức cần gặp gỡ công chức nêu rõ mục đích, sự cần thiết của việc biệt phái để nghe công chức đề xuất ý kiến trước khi quyết định theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trên đây là trình tự, thủ tục biệt phái đối với công chức.

Công chức được cử đi biệt phái thì được hưởng những chế độ chính sách nào?

Theo Điều 28 Nghị định 138/2020/NĐ-CP quy định về chế độ, chính sách đối với công chức được điều động, biệt phái như sau:

1. Công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được điều động, biệt phái đến vị trí công tác khác mà phụ cấp chức vụ mới thấp hơn phụ cấp chức vụ hiện đang đảm nhiệm thì được bảo lưu phụ cấp chức vụ trong thời gian 06 tháng.

2. Cơ quan, tổ chức cử công chức biệt phái có trách nhiệm trả lương và bảo đảm các quyền lợi khác của công chức trong thời gian được cử biệt phái, bố trí công việc phù hợp cho công chức khi hết thời hạn biệt phái.

3. Trường hợp công chức được biệt phái đến công tác ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi theo hướng dẫn của pháp luật.

Theo đó, trên đây là các chế độ, chính sách đối với công chức được đơn vị cử biệt phái.

Liên hệ ngay

Trên đây là tư vấn của LVN Group về vấn đề “Quy định về biệt phái công chức thế nào?” . Chúng tôi hy vọng rằng với câu trả lời trên bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mọi câu hỏi về thủ tục pháp lý có liên quan hay các câu hỏi không có lời trả lời như: đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký lại khai sinh, mẫu hóa đơn điện tử, chi nhánh hạch toán phụ thuộc kê khai thuế, tìm hiểu về hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam, xin hợp pháp hóa lãnh sự ở Hà Nội, dịch vụ công chứng tại nhà của chúng tôi… Quý khách vui lòng liên hệ LVN Group để được hỗ trợ, trả lời. 

Để được tư vấn cũng như trả lời những câu hỏi của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…

Hãy liên hệ: 1900.0191.

Mời bạn xem thêm

  • Tiền lương và một số loại phụ cấp đối với biệt phái viên chức
  • Chính sách hưởng phụ cấp khu vực cho viên chức biệt phái
  • Công chức nghỉ thai sản có được hưởng lương không?

Giải đáp có liên quan

Công chức đang mang thai có được biệt phái không?

Căn cứ khoản 6 Điều 53 Luật cán bộ, công chức 2008 có quy định biệt phái công chức như sau:
6. Không thực hiện biệt phái công chức nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.
Vì vậy
,công chức đang mang thai sẽ không được biệt phái, cho nên bạn sẽ không phải thực hiện biệt phái khi đang mang thai.

Khi được biệt phái tới đơn vị khác công chức có được từ chối được không?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 53 Luật cán bộ công chức 2008 về biệt phái công chức như sau:
3. Công chức biệt phái phải chấp hành phân công công tác của đơn vị, tổ chức, đơn vị nơi được cử đến biệt phái.
Vì vậy, khi công chức được biệt phái tới công tác tại đơn vị khác thì công chức buộc phải thực hiện, phải tuân thủ chấp hành phân công công tác của đơn vị, không được từ chối.

Khi biệt phái công chức được hưởng chế độ công tác phí khi nào?

Căn cứ tại khoản 3 Điều 3 Thông tư 40/2017/TT-BTC quy định như sau:
Quy định chung về công tác phí
3. Điều kiện để được thanh toán công tác phí bao gồm:
a) Thực hiện đúng nhiệm vụ được giao;
b) Được thủ trưởng đơn vị, đơn vị cử đi công tác hoặc được mời tham gia đoàn công tác;
c) Có đủ các chứng từ để thanh toán theo hướng dẫn tại Thông tư này.
Vì vậy, nếu công chức được biệt phái và làm theo đúng các trường hợp như trên thì sẽ được hưởng công tác phí.
eo quyết định của cấp có thẩm quyền.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com