Có vợ con rồi có đi nghĩa vụ quân sự không?

Kính chào LVN Group. Tôi tên là Hoàng Anh, hiện tại tôi đã có vợ con nhưng vẫn nhận được giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự. Tôi không biết phải làm thế nào vì nếu tôi đi nghĩa vụ, vợ tôi sẽ rất vất vả để chăm sóc con nhỏ. LVN Group có thể tư vấn cho tôi về vấn đề có vợ con rồi thì có cần đi nghĩa vụ quân sự không? Mong LVN Group giúp đỡ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho LVN Group. Để trả lời vấn đề “Có vợ con rồi có đi nghĩa vụ quân sự không?và cũng như nắm rõ một số câu hỏi xoay quanh câu hỏi này. Mời bạn cân nhắc bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Văn bản hướng dẫn:

  • Luật Nghĩa vụ quân sự 2015
  • Luật Dân quân tự vệ 2019
  • Thông tư 148/2018/TT-BQP

Trường hợp công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình?

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015; Khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP. Có 8 trường hợp công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ:

– Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị tổn hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận.

– Con một của bệnh binh; người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do UBND cấp tỉnh trở lên quyết định.

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác; công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo hướng dẫn của pháp luật.

– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

– Là dân quân thường trực.

Vì vậy, công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo hướng dẫn nêu trên. Nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Trường hợp công dân được miễn gọi nhập ngũ?

Theo Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015; Khoản 2 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP. Công dân được miễn gọi nhập ngũ trong 05 trường hợp sau:

– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

– Là anh hoặc em trai một của liệt sĩ.

– Con một của thương binh hạng hai; con một của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con một của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

– Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác; công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo hướng dẫn của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Những trường hợp công dân không được đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Ngoài các trường hợp được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự; thì công dân thuộc các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự và không được gọi nhập ngũ. Theo điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019, bao gồm:

– Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

– Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục cấp xã hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

– Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Vì vậy, việc kết hôn không phải một trong những trường hợp được tạm hoãn hoặc miễn nhập ngũ. Công dân dù đã kết hôn nhưng vẫn trong độ tuổi quy định; thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự theo hướng dẫn của pháp luật.

Có vợ con rồi có đi nghĩa vụ quân sự không?

Căn cứ Điều 4, Điều 14 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, các đối tượng được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự, miễn gọi nhập ngũ bao gồm:

– Người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo hướng dẫn của pháp luật.

– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

– Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

– Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

– Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo hướng dẫn của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp đã lấy vợ, có con nhỏ không thuộc các điều kiện được miễn đăng ký, miễn gọi nghĩa vụ quân sự. Vậy, với lý do đã kết hôn và có con không được cho là điều kiện để xin miễn gọi nhập ngũ theo hướng dẫn tại Luật Nghĩa vụ quân sự.

Có vợ con rồi có đi nghĩa vụ quân sự không?

Độ tuổi, tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự?

Căn cứ Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ, độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Độ tuổi của công dân được tính theo ngày, tháng, năm trên giấy khai sinh cho đến ngày giao quân. Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự là 24 tháng (theo Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự).

Tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự của công dân, ngoài điều kiện về độ tuổi như trên, cần phải đáp ứng 04 yêu cầu tại Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự như sau:

– Có lý lịch rõ ràng.

– Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

– Có đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ.

Quy định về sức khỏe căn cứ Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, người tham gia phải có sức khỏe loại 1, 2,3. Riêng những công dân có sức khỏe loại 3 bị cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị ở các mức độ, bị nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS cũng sẽ không được gọi nhập ngũ.

– Có trình độ văn hóa phù hợp.

Công dân có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên mới được gọi nhập ngũ. Riêng những địa phương khó đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn công dân trình độ lớp 7.

Liên hệ ngay

Trên đây là tư vấn của LVN Group về vấn đề Có vợ con rồi có đi nghĩa vụ quân sự không? . Chúng tôi hy vọng rằng với câu trả lời trên bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mọi câu hỏi về thủ tục pháp lý có liên quan hay các câu hỏi không có lời trả lời như: xin phép bay flycam, đăng ký lại khai sinh, mẫu hóa đơn điện tử, chi nhánh hạch toán phụ thuộc kê khai thuế, tìm hiểu về hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam,  xin hợp pháp hóa lãnh sự ở Hà Nội, dịch vụ công chứng tại nhà của chúng tôi… Quý khách vui lòng liên hệ LVN Group để được hỗ trợ, trả lời. 

Để được tư vấn cũng như trả lời những câu hỏi của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…

Hãy liên hệ: 1900.0191.

Mời bạn xem thêm

  • Hợp đồng vay tài sản là hợp đồng gì?
  • Con vay tiền bố mẹ có nghĩa vụ trả ? Quy định về hợp đồng vay tài sản
  • Hợp đồng vay tài sản không có biện pháp bảo đảm mới năm 2022

Giải đáp có liên quan:

Thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ?

Điều 42. Thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ và công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ
– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ đối với công dân quy định tại Điều 41 của Luật này.
– Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ đối với công dân quy định tại khoản 4 Điều 4 của Luật này.

Độ tuổi nhập ngũ của công dân Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Độ tuổi nhập ngũ của công dân Việt Nam hiện nay được quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015:
– Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ;
– Độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi;
– Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Sức khỏe loại 3 có tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Theo như quy định tại Điều 4 khoản 3 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, cụ thể như sau:
3. Tiêu chuẩn sức khỏe:
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các đơn vị, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS”.
Do đó sức khỏe loại 3 vẫn có thể tham gia nghĩa vụ trừ trường hợp quy định tại điểm c, khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com