Nghỉ không lương có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh hay không?

Kính chào LVN Group. Tôi tên là Huyền, vừa rồi tôi có sinh cháu. Do cơ thể vẫn còn chưa phục hồi nên tôi xin nghỉ làm tiếp, trong thời gian này thì tôi không được lương. Tôi băn khoăn theo hướng dẫn thì liệu nếu tôi nghỉ làm không lương như vậy còn có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh nữa không, tôi vô cùng lo lắng về chuyện này. Vậy LVN Group có thể trả lời giúp tôi về vấn đề nghỉ không lương có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh được không? Mong LVN Group giúp đỡ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho LVN Group. Để trả lời vấn đề “Nghỉ không lương có được hưởng chế độ dưỡng sức được không?” và cũng như nắm rõ một số câu hỏi xoay quanh câu hỏi này. Mời bạn cân nhắc bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Văn bản hướng dẫn

  • Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Chế độ dưỡng sức sau sinh là gì?

Chế độ dưỡng sức sau sinh là chế độ của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội và đủ điều kiện hưởng chế độ theo hướng dẫn. Sau khi nghỉ chế độ thai sản, người lao động sẽ được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sau sinh nếu sức khỏe chưa hồi phục.

Điều kiện nghỉ dưỡng sức sau sinh theo hướng dẫn của pháp luật

Tại khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nêu rõ:

Trong khoảng 30 ngày đầu trở lại công tác ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe chưa hồi phục thì lao động nữ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Trong đó, sau thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản dưới đây, lao động nữ sẽ được tính để nghỉ dưỡng sức sau sinh:

– Nghỉ do sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý:

+ 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

+ 20 ngày nếu thai từ 05 – 13 tuần tuổi;

+ 40 ngày nếu thai từ 13 – 25 tuần tuổi;

+ 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

– Nghỉ sinh con:

Tối đa 06 tháng; trường hợp sinh đôi trở lên thì từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

– Nghỉ do con chết:

+ Nếu con dưới 02 tháng tuổi chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con.

+ Nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết.

Nghỉ không lương có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh được không?

Theo khoản 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

Theo quy định trên thì lao động nữ khi sinh con sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản 06 tháng và thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu công tác mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

Vì vậy, lao động nữ trong khoảng thời gian 30 ngày đầu công tác mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tư 05 đến 10 ngày.

Nghỉ không lương có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh được không?

Chế độ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe đối với lao động nữ bị sẩy thai?

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 về thời gian hưởng chế độ đối với lao động nữ sẩy thai. Căn cứ:

Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Vì vậy, từ quy định trên trong thời gian đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc lao động nữ bị sẩy thai sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản tương ứng với với số tuần tuổi của thai nhi và theo chỉ định của bác sĩ. 

Ví dụ: Lao động nữ mang thai được 10 tuần tuổi nhưng không may bị sẩy thai. Theo quy định thời gian nghỉ việc hưởng chế độ tối đa 20 ngày nhưng theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này cần nghỉ để phục hồi sức khỏe là 15 ngày. Do đó, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của lao động nữ được tính là 15 ngày (bao gồm cả ngày nghỉ hằng tuần, nghỉ lễ, tết).

Ngoài thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì lao động nữ còn được hưởng thêm chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản theo hướng dẫn tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội. Căn cứ:

Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu công tác mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Theo đó, lao động nữ sau thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do sẩy thai và trong thời gian 30 ngày đầu công tác sức khỏe chưa phục hồi thì có thể làm hồ sơ để hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Thời gian nghỉ hưởng  sẽ do người đơn vị của người lao động quyết định và tối đa thời gian nghỉ không quá 5 ngày. Mức hưởng một ngày được tính bằng 30% mức lương cơ sở.

Liên hệ ngay

Trên đây là tư vấn của LVN Group về vấn đề “Nghỉ không lương có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh được không?” . Chúng tôi hy vọng rằng với câu trả lời trên bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mọi câu hỏi về thủ tục pháp lý có liên quan hay các câu hỏi không có lời trả lời như: Đổi tên căn cước công dân, đăng ký lại khai sinh, mẫu hóa đơn điện tử, chi nhánh hạch toán phụ thuộc kê khai thuế, tìm hiểu về hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam, xin hợp pháp hóa lãnh sự ở Hà Nội, dịch vụ công chứng tại nhà của chúng tôi… Quý khách vui lòng liên hệ LVN Group để được hỗ trợ, trả lời. 

Để được tư vấn cũng như trả lời những câu hỏi của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…

Hãy liên hệ: 1900.0191.

Mời bạn xem thêm

  • Quy định về chế độ nghỉ dưỡng sức thế nào?
  • Thủ tục làm chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh thế nào?
  • Nghỉ thai sản xong nghỉ dưỡng sức luôn được không?

Giải đáp có liên quan

Thủ tục hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh thế nào?

Theo điểm 2.4 khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH, hồ sơ để đơn vị bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ dưỡng sức sau sinh cho người lao động là Danh sách 01B-HSB do đơn vị sử dụng lao động lập.
Tức là, người lao động phải có tên trong Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (Danh sách 01B-HSB).
Đồng thời, để thuận lợi hơn, nhiều doanh nghiệp hiện nay đang cho người lao động sử dụng Đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh.
Trong vòng 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh, người sử dụng lao động lập hồ sơ nộp cho đơn vị bảo hiểm xã hội.
Tối đa 06 ngày công tác kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động, đơn vị bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và chi trả tiền chế độ cho người lao động.

Cách nhận tiền dưỡng sức sau sinh như nào?

Căn cứ tại khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH, để được nhận tiền dưỡng sức sau sinh, người lao động phải có tên trong Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập (Danh sách 01B-HSB).
Trong vòng 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho đơn vị bảo hiểm xã hội (BHXH).
Căn cứ theo Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì tối đa 06 ngày công tác kể từ khi nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động, đơn vị bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và thực hiện chi trả tiền chế độ cho người lao động.

Thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh đối với lao động nữ thế nào?

Theo Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh của lao động nữ được quy định như sau:
Về thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh
Lao động nữ được nghỉ tối đa:
10 ngày nếu sinh một lần từ 02 con trở lên;
05 ngày đối với các trường hợp khác.
07 ngày nếu sinh con phải phẫu thuật;
Lưu ý:
– Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.
– Lao động nữ đủ điều kiện nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong năm nào thì thời gian nghỉ việc được tính cho năm đó.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com