Nghỉ thai sản xong nghỉ dưỡng sức luôn được không?

Chào LVN Group, tôi mới kết thúc nghỉ thai sản nhưng do cơ thể còn mệt nên tôi muốn nghỉ dưỡng sức thêm. LVN Group cho tôi hỏi Nghỉ thai sản xong nghỉ dưỡng sức luôn được không? Tôi xin chân thành cảm ơn LVN Group rất nhiều vì đã trả lời câu hỏi của tôi.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để có thể cung cấp cho bạn thông tin về Nghỉ thai sản xong nghỉ dưỡng sức luôn được không? LVN Group mời bạn cân nhắc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Văn bản hướng dẫn

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Nghỉ thai sản xong nghỉ dưỡng sức luôn được không?

Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản như sau:

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu công tác mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 5 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 điều này do người sử dụng lao động và ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Vì vậy, trường hợp sau thời gian hưởng chế độ thai sản, lao động nữ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày, tuỳ từng trường hợp. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Hồ sơ xin hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh?

Thời hạn nộp hồ sơ

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh, người sử dụng lao động lập danh sách và gửi cho đơn vị bảo hiểm xã hội.

Mẫu đơn

Mời bạn cân nhắc chi tiết mẫu đơn 01B-HSB theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH để biết rõ cách lập mẫu đơn: Mẫu 01B-HSB theo Quyết định 166/QĐ-BHXH.

Nghỉ thai sản xong nghỉ dưỡng sức luôn được không?

Thủ tục nộp hồ sơ hưởng trợ cấp dưỡng sức sau thai sản

Dưới đây là thủ tục làm hồ sơ hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh, các bạn có thể cân nhắc:

Bước 1: Người lao động làm đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh

Bước 2: Doanh nghiệp phê duyệt đơn của người lao động và ra quyết định cho người lao động nghỉ.

Bước 3: Doanh nghiệp làm thủ tục báo tăng lao động, sau khi có kết quả thì thực hiện tiếp bước 4.

Bước 4: Doanh nghiệp làm hồ sơ hưởng chế độ nghỉ dưỡng sau sinh theo mẫu Mẫu 01B-HSB theo Quyết định 166/QĐ-BHXH sau đó gửi về đường bưu điện cho đơn vị bảo hiểm.

Bước 5: Cơ quan bảo hiểm giải quyết hồ sơ (tối đa 06 ngày kể từ ngày người sử dụng lao động nộp đủ hồ sơ) đơn vị bảo hiểm sẽ giải quyết và chi trả tiền chế độ cho người lao động.

Mời bạn xem thêm:

  • Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Thủ tục sang tên xe máy khi chủ xe đã chết năm 2022
  • Đòi nợ thuê được quy định thế nào trong pháp luật hiện hành

Liên hệ ngay với LVN Group

Trên đây là toàn bộ những kiến thức mà LVN Group chia sẻ với các bạn về “Nghỉ thai sản xong nghỉ dưỡng sức luôn được không?“. Mong rằng mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu quý khách hàng có câu hỏi về vấn đề giấy trích lục kết hôn hãy liên hệ  1900.0191. Hoặc qua các kênh sau:

  • Facebook: www.facebook.com/lvngroup
  • Tiktok: https://www.tiktok.com/@lvngroup
  • Youtube: https://www.youtube.com/Lvngroupx

Giải đáp có liên quan

Có cần xác nhận của bệnh viện để nghỉ dưỡng sức sau sinh không?

Theo quy định tại Điều 41 Luật BHXH thì lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu công tác mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tối đa 7 ngày đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định.
Tại Điều 103 Luật BHXH quy định: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho đơn vị BHXH.
Pháp luật về BHXH không quy định người lao động phải nộp thủ tục hồ sơ để hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Trường hợp đơn vị BHXH yêu cầu nộp giấy tờ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh xác nhận việc sức khỏe của bà chưa phục hồi để giải quyết trợ cấp dưỡng sức phục hồi sức khỏe, đề nghị bà Hà cung cấp cụ thể thông tin về mã số BHXH, đơn vị BHXH nơi công ty bà đóng BHXH để BHXH Việt Nam kiểm tra, chấn chỉnh đơn vị BHXH thực hiện không đúng quy định.

Xin giấy nghỉ dưỡng sức sau sinh ở đâu?

Theo như hồ sơ, giấy tờ để nộp lên đơn vị bảo hiểm xã hội mà chúng tôi đã giới thiệu trong nội dung trên của bài viết này thì chỉ cần mẫu danh sách là
Mẫu 01B-HSB là mẫu danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, thai sản – mẫu đơn này người sử dụng lao động chỉ cần lên trang web của bảo hiểm xã hội để tải.
Mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh: quý vị có thể cân nhắc phần hướng dẫn điền vào đơn và tải mẫu đính kèm theo bài viết này của chúng tôi.
Giấy ra viên là giấy mà người lao động được nhận khi sinh con do bệnh viện cấp khi xuất viện.
Vì vậy người lao động ngoài các giấy tờ trên thì không cần phải xin giấy nghỉ dưỡng sức sau sinh tại nơi khác như trường hợp khác ví dụ như trường hợp hưởng chế độ khi khám thai cần có giấy xác nhận tại cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh của giáo viên?

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh của giáo viên được thực hiện như theo hướng dẫn tại điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể như nhau:
Điều 41: Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản
Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu công tác mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.
Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.
Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:
a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;
b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;
c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.
Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.
Hiện nay, về mức lương cơ sở vẫn áp dụng mức cụ thể là: 1 490 000 đồng/tháng. Vậy mức hưởng trong trường hợp này là 30% X 1 490 000 = 447 000 đồng

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com