Nghỉ việc quá 3 tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Kính chào LVN Group. Tôi tên là Hoàng Anh, 4 tháng trước tôi có công tác tỏng một nhà máy nhưng hiện nay đã nghỉ nhưng tôi vẫn còn một câu hỏi không biết giải quyết thế nào. LVN Group có thể cho tôi hỏi nếu nghỉ việc quá 03 tháng thì có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Mong LVN Group giúp đỡ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho LVN Group. Để trả lời vấn đề “Nghỉ việc quá 3 tháng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?và cũng như nắm rõ một số câu hỏi xoay quanh câu hỏi này. Mời bạn cân nhắc bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Văn bản hướng dẫn:

 • Bộ luật lao động 2019.
 • Luật việc làm 2013.
 • Nghị quyết 42/2020/NĐ-CP.
 • Nghị định 28/2015/NĐ-CP.

Hưởng trợ cấp thất nghiệp là gì?

Theo khoản 4 Điều 3 Luật việc làm 2013. Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm; hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Theo đó, các chế độ Bảo hiểm thất nghiệp hiện nay gồm có:

 • Trợ cấp thất nghiệp.
 • Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm.
 • Hỗ trợ học nghề.
 • Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng; và nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Vì vậy, trợ cấp thất nghiệp là một trong những chế độ của Bảo hiểm thất nghiệp. Nếu trường hợp người lao động bị mất việc làm sẽ được hưởng khoản trợ cấp nhất định từ đơn vị bảo hiểm xã hội.

Điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp khắc phục những khó khăn trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Trước hết người lao động phải đang đóng bảo hiểm thất nghiệp; và đáp ứng đủ các điều kiện theo hướng dẫn tại Điều 49 Luật việc làm 2013 như sau:

Thứ nhất

Người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động hợp đồng lao động. Trừ các trường hợp sau:

 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng công tác trái pháp luật.
 • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Thứ hai

Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp

 • Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động; hoặc hợp đồng công tác đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này. Đó là:

Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng công tác không xác định thời hạn.

Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng công tác xác định thời hạn.

 • Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này. Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Thứ ba

Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm

Tại khoản 1 Điều 46 của Luật việc làm 2013 đã có quy định về vấn đề này. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng công tác, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do đơn vị quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Thứ tư

Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Trừ các trường hợp sau đây:

 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
 • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
 • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng; các cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
 • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
 • Chết.

Căn cứ theo hướng dẫn trên, nếu đáp ứng được đủ các điều kiện đã đưa ra; thì người lao động hoàn toàn có thể được hưởng mức trợ cấp thất nghiệp khi bị mất việc làm. Nhất là trong đại dịch Covid-19 nói riêng và các lý do khách quan khác nói chung.

Nghỉ việc quá 3 tháng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Nghỉ việc quá 3 tháng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Theo quy định, để nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải làm thủ tục hưởng trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng. Điều này đồng nghĩa với việc, quá thời hạn trên, người lao động sẽ mất toàn bộ số tiền này.

Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP nêu rõ. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, người lao động không có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp.

Đối chiếu quy định nêu trên theo hướng dẫn của pháp luật. Trong trường hợp thời hạn đã quá 3 tháng thì không đủ điều kiện hưởng trợ cấp. Thời gian tham gia BHXH chưa đủ sẽ được bảo lưu cho lần tiếp theo đủ điều kiện tham gia.

Liên hệ ngay

Trên đây là tư vấn của LVN Group về vấn đề “Nghỉ việc quá 3 tháng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?” . Chúng tôi hy vọng rằng với câu trả lời trên bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mọi câu hỏi về thủ tục pháp lý có liên quan hay các câu hỏi không có lời trả lời như: thành lập công ty mới, đăng ký lại khai sinh, mẫu hóa đơn điện tử, chi nhánh hạch toán phụ thuộc kê khai thuế, tìm hiểu về hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam,  xin hợp pháp hóa lãnh sự ở Hà Nội, dịch vụ công chứng tại nhà của chúng tôi… Quý khách vui lòng liên hệ LVN Group để được hỗ trợ, trả lời. 

Để được tư vấn cũng như trả lời những câu hỏi của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…

Hãy liên hệ: 1900.0191.

Mời bạn xem thêm

 • Bảo hiểm tuyến huyện khám tuyến tỉnh được không?
 • Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?
 • Làm bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi ở đâu?

Giải đáp có liên quan:

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Căn cứ theo hướng dẫn của Luật việc làm 2013 thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp ở đâu?

Trong vòng 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi muốn nhận trợ cấp.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần những gì?

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp (theo mẫu)
– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng công tác đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
– Sổ bảo hiểm xã hội (bản gốc)
– Chứng minh thư nhân dân (bản sao có công chứng)
– 1 ảnh 3 x 4 hoặc 1 ảnh 4 x 6.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com