Quy định về độ tuổi vay vốn ngân hàng như thế nào?

Kính chào LVN Group. Tôi dự định vay vốn ngân hàng mở trang trại nông nghiệp. Vậy xin LVN Group cho biết pháp luật quy định về độ tuổi vay vốn ngân hàng thế nào? Tôi rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ phía LVN Group. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho LVN Group chúng tôi. Dưới đây là bài viết Quy định về độ tuổi vay vốn ngân hàng thế nào?. Mời bạn cùng đón đọc để có thể tìm được lời trả lời cho câu hỏi của mình.

Cơ sở pháp lý

 • Thông tư 39/2016/TT-NHNN
 • Quyết định 312/QĐ-NHNN

Nội dung tư vấn

Quy định về độ tuổi vay vốn ngân hàng thế nào?

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng quy định về điều kiện vay vốn như sau:

 • Tổ chức tín dụng xem xét, quyết định cho vay khi khách hàng có đủ các điều kiện sau đây:
 • Khách hàng là pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự theo hướng dẫn của pháp luật. Khách hàng là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự trọn vẹn theo hướng dẫn của pháp luật hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo hướng dẫn của pháp luật.
 • Nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp.
 • Có phương án sử dụng vốn khả thi.
 • Có khả năng tài chính để trả nợ.
 • Trường hợp khách hàng vay vốn của tổ chức tín dụng theo lãi suất cho vay quy định tại khoản 2 Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, thì khách hàng được tổ chức tín dụng đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

Có quy định như vậy bởi theo khoản 4 Điều 21 Bộ luật Dân sự, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi được tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự trừ các giao dịch liên quan đến bất động sản hoặc động sản phỉa đăng ký hoặc các giao dịch phải có người uỷ quyền theo pháp luật đồng ý.

Vì vậy, cá nhân là khách hàng vay vốn có độ tuổi từ đủ 15 tuổi trở lên không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo hướng dẫn của pháp luật và đáp ứng trọn vẹn các điều kiện về nhu cầu vay vốn, phương án sử dụng vốn và khả năng tài chính để trả nợ thì vẫn sẽ được vay vốn của ngân hàng.

Được vay với lãi suất là bao nhiêu?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, lãi suất cho vay sẽ do công ty tài chính và khách hàng tự thoả thuận với nhau theo thị cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng.

Do đó, khi vay tiêu dùng tại các công ty tài chính, người vay cần phải xem xét cụ thể lãi suất cho vay được ghi cụ thể trong hợp đồng và phương pháp tính lãi với khoản vay trước khi quyết định có vay vốn tại công ty tài chính không.

Quy định về độ tuổi vay vốn ngân hàng thế nào?

Không trả được nợ lãi suất là bao nhiêu?

Khi đến hạn thanh toán mà người vay không trả hoặc trả không trọn vẹn thì việc tính lãi sẽ được thực hiện theo khoản 4 Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN như sau:

 • Lãi trên nợ gốc theo lãi suất đã thoả thuận tương ứng với thời hạn vay mà chưa đến hạn trả.
 • Lãi chậm trả theo mức lãi suất thoả thuận nhưng không vượt quá 10%/năm tính trên số dư lãi chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.
 • Nợ vay bị chuyển nợ quá hạn: Lãi suất không quá 150% lãi suất cho vay trong hạn tại thời gian chuyển nợ quá hạn và phải trả lãi trên dư nợ gốc bị quá hạn.

Có nhu cầu vay vốn nhưng không được cho vay khi nào?

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 39/2016/TT-NHNN và khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 1 Quyết định 312/QĐ-NHNN về những trường hợp có nhu cầu vốn nhưng không được cho vay. Căn cứ như sau:

– Để thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh thuộc ngành, nghề mà pháp luật cấm đầu tư kinh doanh.

– Để thanh toán các chi phí, đáp ứng các nhu cầu tài chính của các giao dịch, hành vi mà pháp luật cấm.

– Để mua, sử dụng các hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề mà pháp luật cấm đầu tư kinh doanh.

– Để mua vàng miếng.

– Để trả nợ khoản cấp tín dụng tại chính tổ chức tín dụng cho vay trừ trường hợp cho vay để thanh toán lãi tiền vay phát sinh trong quá trình thi công xây dựng công trình, mà chi phí lãi tiền vay được tính trong tổng mức đầu tư xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo hướng dẫn của pháp luật.

– Để trả nợ khoản cấp tín dụng tại tổ chức tín dụng khác và trả nợ khoản vay nước ngoài, trừ trường hợp cho vay để trả nợ trước hạn khoản vay đáp ứng trọn vẹn các điều kiện sau đây:

 • Là khoản vay phục vụ hoạt động kinh doanh;
 • Thời hạn cho vay không vượt quá thời hạn cho vay còn lại của khoản vay cũ;
 • Là khoản vay chưa thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Liên hệ ngay LVN Group

Trên đây là tư vấn của LVN Group về Quy định về độ tuổi vay vốn ngân hàng thế nào?. Chúng tôi hi vọng bạn có thể vận dụng kiến thức trên. để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến việc tra cứu quy hoạch xây dựng; hay cấp giấy phép bay flycam, luật bay flycam; hoặc các dịch vụ về tạm dừng công ty; giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên; mẫu đơn xin giải thể công ty, mẫu đơn xin tạm ngừng kinh doanh, …. của LVN Group, hãy liên hệ: 1900.0191. Hoặc qua các kênh sau:

 • Facebook: www.facebook.com/lvngroup
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@lvngroup
 • Youtube: https://www.youtube.com/Lvngroupx

Giải đáp có liên quan

Khách hàng vay vốn tại tổ chức tín dụng là ai?

Khách hàng vay vốn tại tổ chức tín dụng là pháp nhân, cá nhân, bao gồm:
– Pháp nhân được thành lập và hoạt động tại Việt Nam, pháp nhân được thành lập ở nước ngoài và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam;
– Cá nhân có quốc tịch Việt Nam, cá nhân có quốc tịch nước ngoài.

Vay tiền trả góp là gì?

Vay tiền trả góp là cách thức vay tín chấp hoặc thế chấp mà hằng tháng, người đi vay phải trả cả tiền gốc và tiền lãi cố định mỗi tháng theo hướng dẫn. Điều đó có nghĩa là số tiền gốc sẽ được chia đều cho kỳ hạn vay vốn, người đi vay sẽ trả góp dẫn trong suốt thời gian vay cho đến khi đáo hạn.

Để trả nợ khoản nợ vay tại tổ chức tín dụng khác và trả nợ khoản vay nước ngoài trước hạn cần điều kiện gì?

Để trả nợ khoản nợ vay tại tổ chức tín dụng khác và trả nợ khoản vay nước ngoài, trừ trường hợp cho vay để trả nợ trước hạn khoản vay đáp ứng trọn vẹn các điều kiện sau đây:
– Là khoản vay phục vụ hoạt động kinh doanh;
– Thời hạn cho vay không vượt quá thời hạn cho vay còn lại của khoản vay cũ;
– Là khoản vay chưa thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com