Quy định về số lượng cửa thoát hiểm như thế nào?

Kính chào LVN Group. Tôi tên là Vân Anh, hiện nay tôi đang chuẩn bị kinh doanh dịch vụ karaoke. Để đảm bảo an toàn cho khách hàng nên tôi cần tuân thủ đúng quy định trong việc xây dựng các lối thoát hiểm. Tuy nhiên tôi không biết rõ lắm về số lượng cửa thoát hiểm cần phải có theo hướng dẫn là bao nhiêu. Vậy LVN Group có thể trả lời giúp tôi vấn đề quy định về số lượng cửa thoát hiểm thế nào không? Mong LVN Group giúp đỡ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho LVN Group. Để trả lời vấn đề “Quy định về số lượng cửa thoát hiểm thế nào?” và cũng như nắm rõ một số câu hỏi xoay quanh câu hỏi này. Mời bạn cân nhắc bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Văn bản hướng dẫn

  • Thông tư 02/2021/TT-BXD

Cửa thoát hiểm là gì?

Cửa thoát hiểm là một dạng cửa khác, nó thường được lắp đặt ở một hướng có lối thoát ra bên ngoài tòa nhà, có thể để mở và không có khả năng chịu lửa. Mục đích của cửa thoát hiểm là cho phép mọi người thoát ra một cách nhanh chóng và không bị cản trở. Cửa thoát hiểm thường được đặt ở một nơi an toàn trong tòa nhà, ngăn chặn sự truy cập từ bên ngoài. Cửa thoát hiểm phải được mở dễ dàng bất cứ khi nào có thể. 

Quy định về số lượng cửa thoát hiểm thế nào?

Căn cứ Tiết 3.2.4 Tiểu mục 3.2 Mục 3 QCVN 06:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình ban hành kèm theo Thông tư 02/2021/TT-BXD có quy định như sau:

– Số lượng và chiều rộng của các lối ra thoát nạn từ các gian phòng, các tầng và các nhà được xác định theo số lượng người thoát nạn lớn nhất có thể đi qua chúng và khoảng cách giới hạn cho phép từ chỗ xa nhất có thể có người (sinh hoạt, công tác) tới lối ra thoát nạn gần nhất.

– Chú thích 1: Số lượng người thoát nạn lớn nhất từ các không gian khác nhau của nhà hoặc nhà được xác định theo G.3, Phụ lục G.

– Chú thích 2: Ngoài các yêu cầu chung được nêu trong quy chuẩn này, yêu cầu cụ thể về số lượng và chiều rộng của các lối ra thoát nạn được nêu trong tài liệu chuẩn cho từng loại công trình. Phụ lục G nêu một số quy định cụ thể cho các nhóm nhà thường gặp.

– Khi gian phòng hoặc nhóm các gian phòng có số người sử dụng đồng thời lớn hơn 50 người và có tính nguy hiểm cháy theo công năng khác với ngôi nhà thì phải đảm bảo lối thoát nạn riêng cho các gian phòng đó (trực tiếp ra ngoài hoặc vào buồng thang bộ thoát nạn).

Quy định về số lượng cửa thoát hiểm thế nào?

Các gian phòng nào phải có không ít hơn hai cửa thoát hiểm?

Căn cứ Tiết 3.2.5 Tiểu mục 3.2 Mục 3 QCVN 06:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình ban hành kèm theo Thông tư 02/2021/TT-BXD có quy định như sau:

Các gian phòng sau phải có không ít hơn hai lối ra thoát nạn:

– Các gian phòng nhóm F1.1 có mặt đồng thời hơn 15 người.

– Các gian phòng trong các tầng hầm và tầng nửa hầm có mặt đồng thời hơn 15 người; riêng các gian phòng trong tầng hầm và tầng nửa hầm có từ 6 đến 15 người có mặt đồng thời thì cho phép một trong hai lối ra tuân theo các yêu cầu tại đoạn d) của 3.2.13;

– Các gian phòng có mặt đồng thời hơn 50 người;

– Các gian phòng nhóm F5 hạng A hoặc B có số người công tác trong ca đông nhất lớn hơn 5 người, hạng C – khi số người công tác trong ca đông nhất lớn hơn 25 người hoặc có diện tích lớn hơn 1 000 m2;

– Các sàn công tác hở hoặc các sàn dành cho người vận hành và bảo dưỡng thiết bị trong các gian phòng nhóm F5 có diện tích lớn hơn 100 m2 – đối với các gian phòng thuộc hạng A và B hoặc lớn hơn 400 m2 – đối với các gian phòng thuộc các hạng khác;

– Các gian phòng nhóm F1.3 (căn hộ) được bố trí ở cả hai tầng (2 cao trình – thường gọi là căn hộ thông tầng), khi chiều cao PCCC của tầng phía trên lớn hơn 18 m thì phải có lối ra thoát nạn từ mỗi tầng.

Các tầng nhà nào phải có không ít hơn hai cửa thoát hiểm?

Căn cứ Tiết 3.2.6 Tiểu mục 3.2 Mục 3 QCVN 06:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình ban hành kèm theo Thông tư 02/2021/TT-BXD có quy định như sau:

Các tầng nhà thuộc các nhóm sau đây phải có không ít hơn hai lối ra thoát nạn:

– F1.1; F1.2; F2.1; F2.2; F3; F4;

– F1.3 khi tổng diện tích các căn hộ trên một tầng lớn hơn 500 m2 (đối với các nhà đơn nguyên thì tính diện tích trên một tầng của đơn nguyên). Trường hợp tổng diện tích nhỏ hơn hoặc bằng 500 m2 và khi chỉ có một lối ra thoát nạn từ một tầng, thì từ mỗi căn hộ ở độ cao lớn hơn 15 m, ngoài lối ra thoát nạn phải có một lối ra khẩn cấp theo hướng dẫn tại 3.2.13;

– F5, hạng A hoặc B khi số người công tác trong ca đông nhất lớn hơn 5 người, hạng C khi số người công tác trong ca đông nhất lớn hơn 25 người.

– Các tầng hầm và nửa hầm phải có không ít hơn hai lối ra thoát nạn khi có diện tích lớn hơn 300 m2 hoặc dùng cho hơn 15 người có mặt đồng thời.

Cho phép có một lối ra thoát nạn từ mỗi tầng (hoặc từ một phần của tầng được ngăn cách khỏi các phần khác của tầng bằng các bộ phận ngăn cháy) có nhóm nguy hiểm cháy theo công năng F1.2, F1.4, F2, F3, F4.2, F4.3, F4.4 với số người trên mỗi tầng, tính theo Bảng G.9 (Phụ lục G), không vượt quá 20 người và khi lối thoát nạn đi vào buồng thang bộ không nhiễm khói có cửa đi ngăn cháy loại 2 (theo Bảng 2), đồng thời phải đảm bảo một trong những điều kiện sau:

– Đối với nhà có chiều cao PCCC không quá 15 m thì diện tích mỗi tầng không được lớn hơn 300 m2.

– Đối với nhà có chiều cao từ trên 15 m đến 21 m thì diện tích mỗi tầng không được lớn hơn 200 m2 và toàn bộ nhà được bảo vệ bằng hệ thống chữa cháy tự động.

Liên hệ ngay

Trên đây là tư vấn của LVN Group về vấn đề “Quy định về số lượng cửa thoát hiểm thế nào?” . Chúng tôi hy vọng rằng với câu trả lời trên bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mọi câu hỏi về thủ tục pháp lý có liên quan hay các câu hỏi không có lời trả lời như: Đổi tên căn cước công dân, đăng ký lại khai sinh, mẫu hóa đơn điện tử, chi nhánh hạch toán phụ thuộc kê khai thuế, tìm hiểu về hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam,  xin hợp pháp hóa lãnh sự ở Hà Nội, dịch vụ công chứng tại nhà của chúng tôi… Quý khách vui lòng liên hệ LVN Group để được hỗ trợ, trả lời. 

Để được tư vấn cũng như trả lời những câu hỏi của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…

Hãy liên hệ: 1900.0191.

Mời bạn xem thêm

  • Quy định về lối thoát hiểm khu dân cư thế nào?
  • Không tổ chức việc thoát nạn, cứu người hoặc chữa cháy
  • Lối đi chung có được cấp sổ đỏ không?

Giải đáp có liên quan

Những điểm để cửa thoát hiểm đạt tiêu chuẩn?

Để thuận lợi cho các công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) thì mọi công trình từ 300m2 trở lên đều cần phải đảm bảo có 2 lối thoát hiểm và còn phải đạt được các tiêu chuẩn sau đây: 
– Hướng mở cửa chính của cửa thoát hiểm là từ trong ra ngoài.
– Giống như các loại cửa khác thì cửa thoát hiểm cũng cần một ổ khóa. Do đó, cửa thoát hiểm thì cần phải kèm theo thanh thoát hiểm. Khi có sự cố khẩn cấp xảy ra thì chỉ cần chạm nhẹ là có thể mở cửa, còn ngược lại sẽ được đóng kín hoàn toàn để ngăn chặn khó bụi lan ra khi có hỏa hoạn và đảm bảo an ninh cho tòa nhà khi có kẻ lạ xâm nhập.
– Để cửa có thể mở được hướng ngược lại thì cần lắp đặt ổ khóa cửa bên ngoài. Thông thường người bên ngoài không thể vào được, mục đích chỉ phục vụ cho việc kiểm tra hệ thống cháy nổ nội bộ.
– Chất liệu sản xuất cửa phải đảm bảo tiêu chuẩn chống cháy và hoạt động trơn tru khi xảy ra hỏa hoạn.

Cửa thoát hiểm có được khóa từ bên trong không?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 06:2010/BXD quy định vấn đề như sau:
Các cửa của các lối ra thoát nạn từ các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh và buồng thang bộ phải không có chốt khóa để có thể mở được cửa tự do từ bên trong mà không cần chìa. Trong các nhà chiều cao lớn hơn 15 m, các cánh cửa nói trên, ngoại trừ các cửa của căn hộ, phải là cửa đặc hoặc với kính cường lực.
Đối với các buồng thang bộ, các cửa ra vào phải có cơ cấu tự đóng và khe cửa phải được chèn kín. Các cửa trong buồng thang bộ mở trực tiếp ra ngoài cho phép không có cơ cấu tự đóng và không cần chèn kín khe cửa.
Các cửa của lối ra thoát nạn từ các gian phòng hay các hành lang được bảo vệ chống khói cưỡng bức, phải là cửa đặc được trang bị cơ cấu tự đóng và khe cửa phải được chèn kín. Các cửa này nếu cần để mở khi sử dụng, thì phải được trang bị cơ cấu tự động đóng khi có cháy.

Vì vậy, cửa thoát hiểm không được khóa bên trong, phải không có chốt khóa để có thể mở được cửa tự do từ bên trong mà không cần chìa.

Quy định về cửa thoát hiểm trong PCCC thế nào?

Quy định về cửa thoát hiểm:
Cửa từ phòng tầng trệt trực tiếp ra ngoài nhà hoặc qua tiền sảnh rồi thông ra ngoài nhà.
Mọi cửa phòng của các tầng đến cầu thang có lối ra ngoài trực tiếp hoặc qua tiền sảnh thông ra ngoài.
Từ cửa phòng có thể qua hành lang vào cầu thang và đi ra ngoài.
Cửa của 2 phong cạnh nhau ở cùng tầng có bậc chịu lửa lớn hơn cấp III. Bên cạnh đó, không chứa các nghề sản xuất mang tính nguy hiểm hạng A, B, C. Bắt buộc phải có lối ra ngoài trực tiếp hoặc vào cầu thang để đi ra.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com