Vay tiền không trả bị đăng lên mạng xã hội có bị phạm pháp?

Việc vay tiền và khả năng không thể trả nợ của các con nợ đã đẩy chủ nợ vào những con đường có những hành động mà chính bản thân họ cũng không thể ngờ được, và một trong những hành vi đó là đăng hình, đăng thông tin lệ mạng xã hội nhằm kêu gọi sự đồng tình và bắt ép các con nợ phải trả nợ đúng hạn bằng các đòn tâm lý. Vậy việc vay tiền không trả bị đăng lên mạng xã hội có bị phạm pháp? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của LVN Group để nắm rõ thêm thông tin về pháp luật nhé!

Văn bản hướng dẫn

  • Nghị định 15/2020/NĐ-CP
  • Bộ luật dân sự năm 2015

Pháp luật quy đinh về quyền hình ảnh của cá nhân thế nào?

Bộ luật dân sự năm 2015 ghi nhận cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, điều đó có nghĩa rằng, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý, việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh (nếu không có thỏa thuận khác). (Điều 32 Bộ luật dân sự 2015)Vì vậy, khi người khác muốn sử dụng hình ảnh của cá nhân thì bắt buộc phải được người đó cho phép.

Đặc biệt, nếu sử dụng hình ảnh vì mục đích thương mại hoặc để quảng cáo, người sử dụng còn phải trả tiền cho cá nhân có hình ảnh. Vì vậy, việc chủ nợ tự ý lấy ảnh của con nợ đăng lên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo… nhằm ép buộc, gây áp lực cho người vay phải trả nợ thì đều là hành vi vi phạm pháp luật và xâm phạm trực tiếp đến quyền hình ảnh của người vay.

Thậm chí, nhiều trường hợp nạn nhân trong những trường hợp này còn có thể không phải người vay mà là bạn bè, người thân, đồng nghiệp… của người vay. Bởi khi vay tiền ở các công ty tài chính hoặc các app, người vay phải cung cấp thông tin và số điện thoại của người thân, bạn bè… để tham chiếu.

Vì vậy, khi mà người vay không trả được nợ, các công ty tài chính hoặc các app sẽ đòi nợ từ bạn bè, người thân,… này. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người không vay tiền nhưng liên tục bị đòi nợ, thậm chí là bêu ảnh, đăng ảnh, chế ảnh… lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… nhằm ép người này phải trả nợ thay cho người vay.

Vay tiền không trả bị đăng lên mạng xã hội có bị phạm pháp?

Vay tiền không trả bị đăng lên mạng xã hội có bị phạm pháp không và bị xử phạt thế nào?

Chiếu theo hướng dẫn của bộ luật hình sự năm 2015, việc sử dụng hình ảnh cá nhân của người với mục đích thương mai, vì vậy hành vi lấy hình ảnh của các con nợ đăng lên trang mạng để gây sức ép là việc vi phạm pháp luật. Quy chiếu theo hướng dẫn pháp luật, hoàn toàn có thể sử phạt bằng xử phạt hành chính và xử phạt hình sự, cụ thể:

Về xử lý hành chính:

Trường hợp người bị đăng hình ảnh là người có vay tiền và có trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thì hành vi của người đăng hình ảnh lên mạng sẽ bị xử phạt hành chính theo hướng dẫn tại điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP với hành vi “thu thập, và sử dụng thông tin của cá nhân khác mà không được sự đồng ý”, mức phạt tiền trong trường hợp này là từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm và 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm.

Trường hợp người bị đăng ảnh lên mạng xã hội không phải là người nợ tiền mà bị ghép ảnh và đe dọa, quấy rồi thì người thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt hành chính theo hướng dẫn tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP với hành vi “chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”, mức phạt trong trường hợp này là từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm, 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm và buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

Về xử lý hình sự

Trường hợp người bị đăng hình ảnh là người nợ tiền thì hành vi của người đăng hình ảnh lên mạng xã hội có thể bị xử lý hình sự theo hướng dẫn tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017) về tội làm nhục người khác với hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Khung hình phạt nhẹ nhất thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, nặng thì sẽ bị phạt từ từ 03 tháng đến 02 năm.

Trường hợp người bị đăng hình ảnh lên mạng xã hội không phải là người vay tiền mà bị bịa đặt thông tin thì người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội vu khống theo hướng dẫn tại Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017) với hành vi bịa đặt/loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây tổn hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Khung hình phạt nhẹ nhất đối với hành vi này là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm, nặng thì sẽ bị phạt từ từ 01 năm đến 03 năm.

Người tự ý dùng hình ảnh của người khác trên mạng xã hội phải chịu mức bồi thường thế nào?

Hành vi đang ảnh người khác lên mạng xã hội có thể sẽ phải bồi thường tổn hại do xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác theo hướng dẫn tại Điều 592 Bộ luật dân sự năm 2015, gồm:

  • Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục tổn hại;
  • Thu nhập thực tiễn bị mất hoặc bị giảm sút;
  • Thiệt hại khác

Mặt khác còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chiu, mức bồi thường này do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì áp dụng mức không qua 10 lần mức lương cơ sở theo hướng dẫn của nhà nước (hiện tại năm 2022 mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng).

Liên hệ ngay

Trên đây là tư vấn của LVN Group về vấn đề Vay tiền không trả bị đăng lên mạng xã hội có bị phạm pháp?. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến tạm dừng công ty của LVN Group , hãy liên hệ: 1900.0191 . Mặt khác , để được tư vấn cũng như trả lời những câu hỏi của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web Lvngroupx.vn, lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…

Có thể bạn quan tâm

  • Đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt bao nhiêu tiền?
  • Đưa hình ảnh người khác lên mạng xã hội trái phép có bị phạt?
  • Đe dọa người khác trên mạng xã hội sẽ bị xử lý thế nào?

Câu hỏi thường gặp

 Làm thế nào khi bị người đòi nợ đăng hình ảnh lên mạng xã hội?

Về mặt pháp lý, người nợ tiền bị đăng hình ảnh lên mạng xã hội có quyền yêu cầu người thực hiện hành vi đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội gỡ bỏ bài đăng, bồi thường tổn hại nếu có và yêu cầu đơn vị có thẩm quyền xử lý tùy theo mức độ mà xử lý hành chính hoặc hình sự như trên mục 3 đã trình bày. Tuy nhiên về phần mình cũng cần tuân thủ nghĩa vụ trả nợ theo thỏa thuận ban đầu khi vay tiền, trường hợp khó khăn thì có thể thỏa thuận để được kéo dài thời gian.

Cá nhân có quyền gì đối với hình ảnh của mình?

Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình như sau:
– Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.
– Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Mức phạt cao nhất về hình sự về việc tự ý dùng hình ảnh người khác đăng lên mạng xã hội đòi nợ là gì?

Về truy cứu trách nhiệm hình sự: Hành vi này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo hướng dẫn của Bộ luật Hình sự 2015 tại các Điều 155 – Tội làm nhục người khác, hoặc Điều 156 – Tội vu khống, hoặc Điều 170 – Tội cưỡng đoạt tài sản nếu đơn vị có thẩm quyền xem xét và nhận thấy hành vi có trọn vẹn các yếu tố cấu thành các tội phạm này.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com