Người trên 60 tuổi có phải làm căn cước công dân không?

Chào LVN Group, LVN Group có thể cho tôi biết thêm thông tin về việc người trên 60 tuổi có phải làm căn cước công dân không? Tôi xin chân thành cảm ơn LVN Group rất nhiều vì đã trả lời câu hỏi của tôi.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Ngày nay việc làm căn cước công dân không còn là một việc quá đổi xa lạ đối với nhiều người dân Việt Nam. Với thẻ căn cước công dân mới người dân có thể tự tra cứu thông tin cá nhân của bản thân, có thể tiến hành một số thủ tục hành chính online và còn có thể rút tiền từ các cây ATM. Chính vì những tiện ích trên mà đã có rất nhiều người đổ xô muốn đi làm thẻ căn cước công dân cho mình. Vậy câu hỏi đặt ra là theo hướng dẫn của pháp luật thì công dân là người trên 60 tuổi có phải làm căn cước công dân không?

Để có thể cung cấp cho bạn thông tin về việc người trên 60 tuổi có phải làm căn cước công dân không?. LvngroupX mời bạn cân nhắc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Văn bản hướng dẫn

Luật căn cước công dân 2014

Thông tư 06/2021/TT-BCA

Thông tư 59/2021/TT-BCA 

Trách nhiệm của đơn vị quản lý căn cước công dân

Theo quy định tại Điều 6 Luật căn cước công dân 2014 quy định về trách nhiệm của đơn vị quản lý căn cước công dân như sau:

– Thu thập, cập nhật chính xác thông tin về công dân.

– Chỉnh sửa kịp thời khi có căn cứ xác định thông tin về công dân chưa chính xác hoặc có sự thay đổi.

– Niêm yết công khai và hướng dẫn các thủ tục hành chính về căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân liên quan đến đơn vị, tổ chức, cá nhân theo hướng dẫn của Luật này.

– Bảo đảm an toàn, bí mật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

– Cung cấp trọn vẹn, kịp thời, chính xác thông tin, tài liệu về công dân khi được đơn vị, tổ chức, cá nhân yêu cầu theo hướng dẫn của pháp luật.

– Cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân theo hướng dẫn của Luật căn cước công dân 2014.

– Giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm theo hướng dẫn của pháp luật.

Thẻ căn cước công dân là loại thẻ gì tại Việt Nam?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật căn cước công dân 2014 quy định về căn cước công dân như sau: Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo hướng dẫn của Luật căn cước công dân 2014.

Hiện nay tại Việt Nam có 02 loại thẻ căn cước công dân:

 • Thẻ căn cước công dân có gắn chip.
 • Thẻ căn cước công dân mã vạch.

Giá trị sử dụng của thẻ Căn cước công dân

Theo quy định tại Điều 20 Luật căn cước công dân 2014 quy định về giá trị sử dụng của thẻ Căn cước công dân như sau:

– Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

– Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền được yêu cầu công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân để kiểm tra về căn cước và các thông tin quy định tại Điều 18 của Luật này; được sử dụng số định danh cá nhân trên thẻ Căn cước công dân để kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành theo hướng dẫn của pháp luật.

Khi công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân theo yêu cầu của đơn vị, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì đơn vị, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đó không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều này.

– Nhà nước bảo hộ quyền, lợi ích chính đáng của người được cấp thẻ Căn cước công dân theo hướng dẫn của pháp luật.

Người trên 60 tuổi có phải làm căn cước công dân không?

Người trên 60 tuổi có phải làm căn cước công dân không?

Theo quy định tại Điều 19 Luật căn cước công dân 2014 quy định: Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.

Theo quy định tại Điều 21 Luật căn cước công dân 2014 quy định như sau: 

– Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

– Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều 21 thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Và theo hướng dẫn tại Điều 23 Luật căn cước công dân 2014 quy định về các trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân có đề cấp đến:

– Thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây:

 • Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật căn cước công dân 2014;
 • Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;
 • Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;
 • Xác định lại giới tính, quê cửa hàng;
 • Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;
 • Khi công dân có yêu cầu.

Vì vậy theo hướng dẫn của pháp luật, nếu công dân trên 60 tuổi thì không phải làm các thủ tục về cấp, cấp đổi sang thẻ căn cước công dân, bởi độ tuổi bắt buộc phải cấp đổi thẻ căn cước công dân là trước 60 tuổi. Các loại thẻ như Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân mã vạch còn thời hạn sử dụng thì người trên 60 tuổi vẫn sử dụng bình thưởng.

Tuy nhiên nhà nước cũng tạo điều kiện cho người dân, nếu người dân trên 60 tuổi có nhu cầu muốn đổi sang thẻ căn cước công dân mới là thẻ căn cước công dân có gắn chíp thì vẫn được đơn vị có thẩm quyền làm các thủ tục cấp đổi thẻ như những người dân đang trong độ tuổi cấp, cấp đổi thẻ căn cước công dân.

Thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân gắp chip tại Việt Nam

Hồ sơ cần chuẩn bị:

– Đối với người đổi từ CMND qua CCCD gắn chíp:

 • CMND đã được cấp, sổ hộ khẩu.
 • Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp  thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chíp có thay đổi so với thông tin trong sổ hộ khẩu hoặc trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. (Tại một số điểm cấp cơ sở dữ liệu dân cư đã được cập nhật trọn vẹn và có thông báo thì công dân không cần mang theo sổ hộ khẩu).

– Đối với người đổi từ CCCD mã vạch qua CCCD gắn chíp:

 • CCCD mã vạch đã được cấp.
 • Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp  thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chíp có thay đổi so với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân gắp chip như sau:

 • Bước 1: Yêu cầu cấp thẻ căn cước công dân gắn chip:

– Công dân trực tiếp đến đơn vị Công an có thẩm quyền để đề nghị cấp thẻ căn cước công dân.

– Đối với trường hợp công dân đề nghị cấp thẻ căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an thì công dân lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

– Đối với trường hợp thông tin đã chính xác thì đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ căn cước công dân gắn chip thì hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị của công dân về đơn vị Công an nơi công dân đề nghị.

– Trường hợp công dân kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nếu thông tin của công dân không có hoặc có sai sót thì công dân mang theo giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin khi đến đơn vị Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân gắp chip.

 • Bước 2: Tiếp nhận đề nghị cấp căn cước công dân gắn chip: Đối với trường hợp tiếp nhận đề nghị cấp căn cước công dân gắn chip thì Cán bộ thu nhận thông tin công dân tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ.
 • Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay:

– Cán bộ tiến hành mô tả đặc điểm nhân dạng của công dân, chụp ảnh, thu thập vân tay để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân gắn chip cho công dân kiểm tra, ký tên.

– Ảnh chân dung của công dân khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân là ảnh màu, phông nền trắng, chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự.

– Đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được mặc lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên nhưng phải đảm bảo rõ mặt, rõ hai tai.

 • Bước 4: Trả kết quả: Công dân nộp lệ phí, sau đó nhận giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân. Người dân đi nhận căn cước công dân gắn chip tại đơn vị Công an nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hẹn hoặc trả qua đường bưu điện (công dân tự trả phí).

Thời hạn cấp đổi thẻ căn cước công dân tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014 có quy định về thời hạn cấp đổi căn cước công dân như sau:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo hướng dẫn tại Luật này, đơn vị quản lý căn cước công dân phải cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân trong thời hạn sau đây:

– Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày công tác đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày công tác đối với trường hợp cấp lại;

– Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày công tác đối với tất cả các trường hợp;

– Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày công tác đối với tất cả các trường hợp;

– Theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Công an quy định rút ngắn thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Nơi tiến hành làm các thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 26 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

– Tại đơn vị quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

– Tại đơn vị quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

– Tại đơn vị quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

– Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, đơn vị, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Và theo hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định như sau:

– Công dân đến đơn vị Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ Căn cước công dân.

Mời bạn xem thêm

 • Án treo có được đi làm không?
 • Án treo là một loại hình phạt nhẹ hơn hình phạt tù phải không?
 • Cải tạo không giam giữ có được đi làm không?
 • Án treo và cải tạo không giam giữ cái nào nặng hơn?

Liên hệ ngay LVN Group

Trên đây là tư vấn của LVN Group về vấn đề Người trên 60 tuổi có phải làm căn cước công dân không?. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến quy định soạn thảo mẫu đơn xin tạm ngừng kinh doanh; thủ tục giải thể công ty cổ phần; giấy phép flycam; cách tra số mã số thuế cá nhân; hợp pháp hóa lãnh sự Hà Nội; Giấy phép sàn thương mại điện tử hoặc muốn sử dụng dịch vụ tạm ngừng kinh doanh, thủ tục xin hợp pháp hóa lãnh sự của chúng tôi; mời quý khách hàng liên hệ đến hotline để được tiếp nhận.

Liên hệ hotline: 1900.0191.

Facebook: www.facebook.com/lvngroup
Tiktok: https://www.tiktok.com/@lvngroup
Youtube: https://www.youtube.com/Lvngroupx

Giải đáp có liên quan

Khi nào thẻ căn cước công dân bị thu hồi?

Theo quy định tại Điều 28 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về thu hồi, tạm giữ thẻ Căn cước công dân như sau:
– Thẻ Căn cước công dân bị thu hồi trong trường hợp công dân bị tước quốc tịch, thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.
– Thẻ Căn cước công dân bị tạm giữ trong trường hợp sau đây:
+ Người đang chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
+ Người đang bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù.

Căn cước công dân gắn chíp có định vị không?

Công văn số 671/UBND-NCPC ngày 9.3.2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc tuyên truyền dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân có nêu: Chip gắn trên thẻ căn cước công dân không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân.

Trường hợp nào không làm thẻ căn cước công dân sẽ bị phạt?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định:
– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sau đây:
+ Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân;
Theo đó, nếu thuộc trường hợp phải đổi/cấp lại Căn cước công dân mà không đi đổi/cấp lại, người dân sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 500.000 đồng.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com