Tra cứu ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là một trong những cách thức tổ chức doanh nghiệp. Cũng như các loại hình kinh doanh khác, hộ kinh doanh cá thể cũng cần phải đăng ký theo hướng dẫn cũng như lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp. Vậy Tra cứu ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể thế nào? Hãy cùng LVN Group tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Văn bản hướng dẫn

Luật Doanh nghiệp năm 2020

Đặc điểm pháp lý của hộ kinh doanh cá thể

Thứ nhất, hộ kinh doanh do một cá nhân, một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ (hộ kinh doanh thuộc sở hữu một chủ hoặc nhiều chủ).

Đối với hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ thì hộ kinh doanh thuộc sở hữu của một chủ là cá nhân và cá nhân chủ hộ kinh doanh có toàn quyền quyết định hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh (giống như chủ doanh nghiệp tư nhân). Đối với hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ thì hộ kinh doanh thuộc sở hữu của nhiều chủ. Hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh do các thành viên trong nhóm hoặc các thành viên trong hộ gia đình quyết định. Nhóm người hoặc hộ gia đình cử một người uỷ quyền cho nhóm hoặc cho hộ để tham gia giao dịch với bên ngoài.

Thứ hai, hộ kinh doanh thường kinh doanh với quy mô kinh doanh nhỏ: có một địa điểm kinh doanh, sử dụng không quá 10 lao động.

So với doanh nghiệp thì hộ kinh doanh có quy mô kinh doanh nhỏ thể hiện qua các tiêu chí: hộ kinh doanh chỉ có một địa điểm kinh doanh và sử dụng không quá 10 lao động. Hộ kinh doanh có sử dụng từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo hướng dẫn. Khác với hộ kinh doanh, các doanh nghiệp ngoài trụ sở chính có thể mở các chi nhánh, văn phòng, địa điểm kinh doanh và nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng số lượng nhiều lao động.

Hộ kinh doanh cũng có đặc điểm khác với hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp vì hộ kinh doanh thường xuyên và có thu nhập chính từ hoạt động kinh doanh. Có nghĩa là kinh doanh là nghề nghiệp chính của hộ kinh doanh nên hộ kinh doanh vẫn phải tiến hành đăng ký hộ kinh doanh tại đơn vị đăng ký kinh doanh. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Thứ ba, chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh.

Bản chất của trách nhiệm vô hạn trong kinh doanh của hộ kinh doanh cũng giống như trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân: nếu tài sản kinh doanh không đủ để trả nợ thì hộ kinh doanh phải lấy cả tài sản không đàu tư vào hộ kinh doanh để trả nợ. Thời điểm để trả nợ là thời gian hộ kinh doanh phải thanh toán các khoản nợ đến hạn cho chủ nợ. Cách thức thanh toán nợ khi doanh nghiệp tư nhân mất khả năng thanh toán có thể được thực hiện theo hướng dẫn của pháp luật phá sản nhưng hộ kinh doanh chỉ có thể đòi và thanh toán nợ theo trình tự giải quyết đòi nợ trong vụ án dân sự mà không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật phá sản.

Tuy nhiên, khác với doanh nghiệp tư nhân, trách nhiệm vô hạn của hộ kinh doanh có sự phân tán rủi ro cho nhiều thành viên trong trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ.

Nếu hộ kinh doanh do một nhóm người làm chủ thì tất cả các thành viên phải liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về mọi khoản nợ của hộ kinh doanh.

Nếu hộ kinh doanh do một hộ gia đình làm chủ thì tất cả các thành viên trong hộ gia đình phải liên đới chịu trách nhiệm. Khi tài sản chung của hộ gia đình không đủ để trả nợ thỉ các thành viên của hộ gia đình phải lấy cả tài sản riêng để trả nợ và phải trả cho các thành viên khác của hộ gia đình (trách nhiệm liên đới).

Tra cứu giấy phép hộ kinh doanh cá thể

Giấy phép kinh doanh là loại giấy được cấp cho các doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề kinh doanh có điều kiện khi doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện của ngành nghề và thường được cấp sau khi doanh nghiệp được giấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với những doanh nghiệp hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện (như bán lẻ rượu, cơ sở kinh doanh thực phẩm, cửa hàng cà phê, nhà hàng, xây dựng, cung cấp dịch vụ pháp lý…) thì bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh .

Tra cứu đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể

Giấy phép kinh doanh ở đây ta có thể hiểu là một loại giấy tờ được cấp bởi đơn vị có thẩm quyền để công nhận doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể của bạn có đủ điều kiện để tiến hành hoạt động kinh doanh theo đúng lĩnh vực kinh doanh đã đăng ký trongGiấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Trên giấy phép kinh doanh thông thường sẽ bao gồm các nội dung cơ bản sau đây:

+ Trạng thái hoạt động

+ Mã số thuế hộ kinh doanh hay mã số doanh nghiệp

+ Ngàythành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh

+ Ngày được cấp phép kinh doanh

+ Họ và tên trọn vẹn của người uỷ quyền theo pháp luật

+ Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, hộ kinh doanh

+ Các ngành nghề kinh doanh

Một số nội dung khác có liên quan v.v …

– Đối với mỗi ngành nghề kinh doanh khác nhau thì thời hạn có hiệu lực của giấp phép kinh doanh cũng khác nhau dựa vào quy định pháp luật của Nhà nước đã ban hành về vấn đề này áp dụng cho từng đối tượng ngành nghề kinh doanh cụ thể.

Mức tối đa về thời hạn của một giấy phép kinh doanh nhất định có thể là trong 50 năm.

Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh cho hộ kinh doanh

Hồ sơ bổ sung ngành nghề hộ kinh doanh cá thể bao gồm những thành phần sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh hộ cá thể: bổ sung ngành nghề kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản gốc
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu hoặc Giấy đăng ký tạm trú của chủ hộ kinh doanh.
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề của uỷ quyền hộ kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện
 • Bản sao văn bản xác nhận vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Bạn mang hồ sơ nộp ở Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Thường là Phòng Tài Chính- Kế Hoạch của Ủy ban nhân dân quận/huyện.

Lưu ý: Cần lưu ý nếu các ngành nghề bổ sung trong danh mục ngành nghề kinh doanh hộ cá thể có điều kiện thì hộ kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định và thực hiện đăng ký Giấy phép con của các ngành nghề đó thì mới được hoạt động sản xuất kinh doanh. Các Giấy phép con như: An ninh trật tự, Vệ sinh an toàn thực phẩm, Giấy phép lữ hành, du lịch; Giấy phép giáo dục, dạy học, dạy nghề …

Tra cứu ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể

Tra cứu ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể thế nào?

Bước 1: Truy cập trực tiếp vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 2: Nhập thông tin doanh nghiệpSau khi truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, bạn di chuyển chuột đến mục tìm kiếm ở góc phải phía trên.Tiếp đó, trong mục tìm kiếm, bạn điền mã số doanh nghiệp (mã số thuế) hoặc tên doanh nghiệp cần tìm rồi nhấn vào chữ tìm kiếm.

Bước 3: Thông tin doanh nghiệp cần tra cứu sẽ hiện ra trọn vẹn

Trường hợp tìm kiếm doanh nghiệp qua mã số thuế thì kết quả khi tìm kiếm sẽ có độ chính xác cao hơn và thời gian tra cứu nhanh hơn.Trường hợp tìm kiếm doanh nghiệp theo tên doanh nghiệp thì hệ thống sẽ cho ra kết quả những doanh nghiệp có tên giống nhau hoặc gần giống nhau. Để biết thông tin chi tiết doanh nghiệp, bạn chỉ cần nhấp vào tên doanh nghiệp đó để kiểm tra.

Kết quả tìm kiếm sẽ bao gồm thông tin sau: Tên doanh nghiệp, Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài, Tên doanh nghiệp viết tắt, Mã số doanh nghiệp, Tình trạng hoạt động, Loại hình pháp lý, Ngày bắt đầu thành lập, Tên người uỷ quyền theo pháp luật, Địa chỉ trụ sở chính, Ngành, nghề kinh doanh

Để tra cứu được giấy phép kinh doanh của hộ cá thể, ta có thể tới Phòng tài chính – kế hoạch tại UBND cấp quận/huyện, thị xã, thành phố nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để liên hệ và được hỗ trợ cung cấp thông tin.

Bài viết có liên quan

 • Tra cứu cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
 • Tra cứu giấy xác nhận nội dung quảng cáo
 • Tra cứu thông tin chủ sở hữu đất
 • Tra cứu công ty đại chúng
 • Tra cứu chứng chỉ hành nghề chứng khoán

Liên hệ ngay

Trên đây là nội dung tư vấn của LVN Group về vấn đề “Tra cứu ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thểthế nào?”. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết có giúp ích được cho bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của LVN Group về Xác nhận tình trạng hôn nhân Bình Dương, tra cứu giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, tra cứu giấy phép kinh doanh, tra cứu bảo hiểm xã hội… Hãy liên hệ qua số điện thoại: 1900.0191.

 • FaceBook: www.facebook.com/lvngroup
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@lvngroup
 • Youtube: https://www.youtube.com/Lvngroupx

Giải đáp có liên quan

Mục đích của việc tra cứu đăng ký kinh doanh là gì?

Mục đích của việc tra cứu đăng ký kinh doanh đó chính là: Khi một doanh nghiệp, hộ kinh doanh này có ý định ký kết hợp đồng, hợp tác kinh doanh với một đối tác kinh doanh khác thì hai bên có thể tra cứu những thông tin liên quan đến đối tác của mình (như là về trạng thái hoạt động, ngành nghề kinh doanh, ngày thành lập, v.v …)Điều này giúp hiểu rõ hơn về đối tác của mình, từ đó đưa ra quyết định có nên tin tưởng, phù hợp để hợp tác kinh doanh được được không?

Thời điểm hộ kinh doanh tiến hành hoạt động kinh doanh là khi nào?

Hộ kinh doanh được quyền tiến hành hoạt động kinh doanh kể từ thời gian được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.
Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo hướng dẫn của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể là gì?

– Chủ thể thành lập hộ kinh doanh phải là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự trọn vẹn và các hộ gia đình. Khác với quyền thành lập doanh nghiệp thì người nước ngoài sẽ không có quyền thành lập hộ kinh doanh.
– Hộ kinh doanh phải kinh doanh những ngành, nghề không bị cấm kinh doanh.
Ngành, nghề bị cấm kinh doanh có thể thay đổi tùy thuộc vào sự phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia và các cam kết của Việt Nam với quốc tế về mở cửa thị trường đầu tư kinh doanh.
– Hộ kinh doanh phải chuẩn bị vốn, tài sản vì hộ kinh doanh được thành lập với nghề nghiệp là kinh doanh nên bắt buộc phải có tài sản ban đầu để tạo dựng cơ sở vật chất cho hộ kinh doanh hoạt động.
– Điều kiện về tên riêng của hộ kinh doanh. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây:
+ Loại hình “Hộ kinh doanh”;
+ Tên riêng của hộ kinh doanh.
Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, z, w, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức và thuần phong mĩ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com