Công thức tính tiền thâm niên như thế nào?

Phụ cấp thâm niên là khoản phụ cấp dành cho một số đối tượng nhất định. Bên cạnh đó, không phải thời gian nào cũng được tính phụ cấp thâm niên mà còn tùy vào những thời gian được pháp luật quy định để tính thâm niên. Vậy công thức tính tiền thâm niên thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của LVN Group để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Văn bản hướng dẫn

 • Nghị định 77/2021/NĐ-CP;
 • Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Thâm niên công tác là gì?

Thâm niên công tác là tổng số năm thực tiễn người lao động để công tác cho một người sử dụng lao động hoặc với một doanh nghiệp theo hướng dẫn tại Bộ luật Lao động (bao gồm cả thời gian học nghề, tập sự nghề tại Doanh nghiệp đó).

Phụ cấp thâm niên là một trong những chế độ phụ cấp được ghi nhận trong hợp đồng lao động cùng với các chế độ phụ cấp, tiền thưởng, nâng bậc lương hay các chế độ khuyến khích khác. Đây là một trong những cách thức khuyến khích của người sử dụng lao động với người lao dộng để họ có thể làm nghề lâu dài và gắn bó với công việc, đồng thời cũng là để tạo động lực cho người lao động công tác hiệu quả hơn.

Các đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên

Trước khi đi vào tìm hiểu về công thức tính thâm niên công tác, chúng ta cùng tìm hiểu về các đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên công tác, cụ thể như sau:

 • Sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp thuộc quân đội nhân dân
 • Hạ sĩ quan hưởng lương thuộc công an nhân dân
 • Người làm công tác cơ yêu trong tổ chức cơ yếu
 • Cán bộ, công chức đã được xếp lương theo các ngạch hoặc chức danh các chuyên ngành: hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm
 • Nhà giáo đang giảng dạy trong các cơ sở công lập
Công thức tính tiền thâm niên

Công thức tính phụ cấp thâm niên công tác

Theo quy định tại Nghị định 77/2021/NĐ-CP công thức tính được quy định:

Điều 4. Mức phụ cấp thâm niên

1. Nhà giáo tham gia giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 5 năm (60 tháng) được tính hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Từ năm thứ sáu trở đi, mỗi năm (đủ 12 tháng) được tính thêm 1%.

2. Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

3. Cách tính mức tiền phụ cấp thâm niên hàng tháng:

Mức tiền phụ cấp thâm niên = Hệ số lương theo chức danh nghề nghiệp viên chức cộng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hiện hưởng x Mức lương cơ sở do Chính phủ quy định từng thời kỳ x Mức (%) phụ cấp thâm niên được hưởng

Mức phụ cấp thâm niên được tính căn cứ vào thời gian 5 năm (đủ 60 tháng) công tác liên tục.

Thời gian công tác để tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng thời gian:

Làm việc được xếp lương theo một trong cách ngạch hoặc chức danh chuyên ngành hải quan, Tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm và kiểm tra Đảng; Được hưởng phụ cấp thâm niên nghề trong quân đội, công an và cơ yếu nếu có; Đi nghĩa vụ quân sự mà trước đó đang được hưởng phụ cấp thâm niên nghề. Trong đó, nếu thời gian công tác được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề chưa hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội một lần mà gián đoạn thì được cộng dồn.

Đồng thời, những khoảng thời gian sau sẽ không được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề gồm:

 • Thời gian tập sự;
 • Thời gian thực hiện chế độ công chức dự bị;
 • Thời gian làm các công việc được xếp lương theo ngạch hoặc chức danh không thuộc các trường hợp được hưởng phụ cấp thâm niên nghề;
 • Thời gian công tác trong quân đội, công an và cơ yếu không được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề;
 • Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 1 tháng trở lên; Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn;
 • Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giam, tạm giữ để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử…

Mức tiền phụ cấp thâm niên được tính như sau:

Hệ số lương theo ngạch, bậc công hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hiện hưởng x Mức lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định từng thời kỳ x Mức % phụ cấp thâm niên được hưởng.

Theo Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành, các khoản lương và phụ cấp được tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm:

 • Mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động
 • Phụ cấp trách nhiệm
 • Phụ cấp chức vụ
 • Phụ cấp thâm niên
 • Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
 • Phụ cấp khu vực
 • Phụ cấp lưu động
 • Phụ cấp thu hút
 • Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể…

Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên

Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng các thời gian sau:

 • Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập.
 • Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập).
 • Thời gian công tác được tính hưởng phụ cấp thâm niên, gồm: thời gian công tác được xếp lương theo một trong các ngạch hoặc chức danh của các chuyên ngành hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, dự trữ quốc gia, kiểm tra đảng; thời gian công tác được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong quân đội, công an, cơ yếu và thời gian công tác được tính hưởng thâm niên ở ngành, nghề khác (nếu có).
 • Thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề.

Mời bạn xem thêm:

 • Hành vi chặn xe cứu thương có bị xử phạt không?
 • Cảnh sát giao thông có được núp bắn tốc độ không?
 • Bằng C có thời hạn bao lâu 2022?

Liên hệ ngay với LVN Group

Trên đây là toàn bộ những kiến thức mà LVN Group chia sẻ với các bạn về “Công thức tính tiền thâm niên“. Hy vọng qua bài viết các bạn đã nắm được quy tắc thứ tự ưu tiên xe khi đi qua những điểm này để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty, giải thể công ty TNHH 1 thành viên, thành lập công ty Hà Nội, xin giấy phép bay flycamhồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, muốn đổi tên trong giấy khai sinh, xác nhận tình trạng hôn nhân online tpHCM, tra cứu quy hoạch xây dựng…của LVN Group, hãy liên hệ  1900.0191.

Giải đáp có liên quan

Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên là thời gian nào?

Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên
– Thời gian tập sự.
– Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên.
– Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo hướng dẫn của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
– Thời gian đi làm chuyên gia, đi học, thực tập, công tác, khảo sát ở trong nước và ở nước ngoài vượt quá thời hạn do đơn vị có thẩm quyền quyết định.
– Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.
– Thời gian không công tác khác ngoài quy định trên.

Kinh phí thực hiện phụ cấp thâm niên từ nguồn nào?

Nguồn kinh phí thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo được sử dụng từ nguồn thu hợp pháp của đơn vị và nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước đảm bảo, cụ thể:
– Đối với cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư và cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên: Kinh phí thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên được bảo đảm từ nguồn thu sự nghiệp của đơn vị.
– Đối với các cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm một phần chi thường xuyên: Kinh phí thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên được bảo đảm từ nguồn thu sự nghiệp của đơn vị và nguồn ngân sách nhà nước cấp theo phân cấp quản lý ngân sách nhà nước hiện hành.
– Đối với các cơ sở giáo dục công lập do Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên: Kinh phí thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên do ngân sách nhà nước bảo đảm và giao trong dự toán ngân sách hàng năm của cơ sở giáo dục theo phân cấp quản lý ngân sách nhà nước hiện hành.

Trường hợp có sự điều chỉnh mức lương cơ sở thì phụ cấp thâm niên được tính thế nào?

Trong trường hợp Nhà nước thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở, các bộ, đơn vị trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm tổ chức, hướng dẫn, xét duyệt và tổng hợp báo cáo nhu cầu, nguồn kinh phí thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo vào nhu cầu thực hiện cải cách tiền lương theo các quy định hiện hành về việc xác định nhu cầu, nguồn kinh phí thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở hàng năm; gửi Bộ Tài chính xem xét, thẩm định theo hướng dẫn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com