Đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là ai?

Kính chào LVN Group. Dạo gần đây tôi thấy có rất nhiều vụ cháy xảy ra. Lo ngại trước tình hình này, tôi có ý định tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Vậy LVN Group xin cho tôi biết đối tượng phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là gì? lợi ích khi tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì? Tôi rất mong được LVN Group trả lời giúp tôi về vấn đề này. Mong nhận được phản hồi sớm nhất từ phía LVN Group. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho LVN Group chúng tôi. Dưới đây là bài viết Đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì?. Mời bạn cùng đón đọc để có thể tìm được lời trả lời cho câu hỏi của mình.

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 136/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi

Nội dung tư vấn

Đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì?

Đối tượng tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là đơn vị, tổ chức và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ theo hướng dẫn của pháp luật phòng cháy và chữa cháy.

Hiện nay, các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ được quy định tại Phụ lục II Nghị định 136/2020/NĐ-CP gồm có:

(1) Trụ sở đơn vị nhà nước các cấp cao từ 10 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích của các khối nhà công tác từ 25.000 m3 trở lên.

(2) Nhà chung cư, nhà tập thể, nhà ở ký túc xá cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 10.000 m3 trở lên;

Nhà hỗn hợp cao từ 5 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

(3) Nhà trẻ, trường mẫu giáo, mầm non có từ 350 cháu trở lên hoặc có tổng khối tích các khối nhà học tập, phục vụ học tập từ 5.000 m3 trở lên;

Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học có tổng khối tích các khối nhà học tập, phục vụ học tập từ 5.000 m3 trở lên;

Trường cao đẳng, đại học, học viện, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường dạy nghề, cơ sở giáo dục thường xuyên cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích các khối nhà học tập, phục vụ học tập từ 10.000 m3 trở lên;

Cơ sở giáo dục khác được thành lập theo Luật Giáo dục có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

(4) Bệnh viện có từ 250 giường bệnh trở lên;

Phòng khám đa khoa, khám chuyên khoa, nhà điều dưỡng, phục hồi chức năng, chỉnh hình, nhà dưỡng lão, cơ sở phòng chống dịch bệnh, trung tâm y tế, cơ sở y tế khác được thành lập theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh cao từ 5 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

(5) Nhà hát, rạp chiếu phim, rạp xiếc có từ 600 chỗ ngồi trở lên;

Trung tâm hội nghị, tổ chức sự kiện cao từ 5 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích của các nhà tổ chức hội nghị, sự kiện từ 10.000 m3 trở lên;

Nhà văn hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, cửa hàng bar, câu lạc bộ, thẩm mỹ viện, kinh doanh dịch vụ xoa bóp, công viên giải trí, vườn thú, thủy cung có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

(6) Chợ hạng 1, chợ hạng 2;

Trung tâm thương mại, điện máy, siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng tiện ích, nhà hàng, cửa hàng ăn uống có tổng diện tích kinh doanh từ 500 m2 trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

(7) Khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ, cơ sở lưu trú khác được thành lập theo Luật Du lịch cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích của các khối nhà phục vụ lưu trú từ 10.000 m3 trở lên.

(8) Nhà công tác của doanh nghiệp, tổ chức chính trị, xã hội cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích của các khối nhà công tác từ 10.000 m3 trở lên.

(9) Bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà trưng bày, nhà lưu trữ, nhà sách, nhà hội chợ có khối tích từ 10.000 m3 trở lên.

(10) Bưu điện, cơ sở truyền thanh, truyền hình, viễn thông cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích của khối nhà chính từ 10.000 m3 trở lên;

Nhà lắp đặt thiết bị thông tin, trung tâm lưu trữ, quản lý dữ liệu có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

(11) Sân vận động có sức chứa từ 40.000 chỗ ngồi trở lên; nhà thi đấu thể thao; cung thể thao trong nhà có sức chứa từ 500 chỗ ngồi trở lên;

Trung tâm thể dục thể thao, trường đua, trường bắn có tổng khối tích của các nhà thể thao từ 10.000 m3 trở lên hoặc có sức chứa từ 5.000 chỗ trở lên;

Cơ sở thể thao khác được thành lập theo Luật Thể dục, thể thao có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

(12) Cảng hàng không;

Đài kiểm soát không lưu;

Bến cảng biển;

Cảng cạn;

Cảng thủy nội địa loại I, loại II;

Bến xe khách loại 1, loại 2;

Trạm dừng nghỉ loại 1;

Nhà ga đường sắt, nhà chờ cáp treo vận chuyển người có khối tích từ 5.000 m3 trở lên; công trình tàu điện ngầm;

Cơ sở đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới; cửa hàng kinh doanh, sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, mô tô, xe gắn máy có diện tích kinh doanh từ 500 m2 trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

(13) Gara để xe có sức chứa từ 10 xe ô tô trở lên.

(14) Cơ sở hạt nhân;

Cơ sở sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ;

Kho vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ;

Cảng xuất, nhập vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ;

Kho vũ khí, công cụ hỗ trợ.

(15) Cơ sở khai thác, chế biến, sản xuất, vận chuyển, kinh doanh, bảo quản dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, khí đốt trên đất liền;

Kho dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, kho khí đốt;

Cảng xuất, nhập dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, khí đốt; cửa hàng kinh doanh xăng dầu;

Cửa hàng kinh doanh chất lỏng dễ cháy, cửa hàng kinh doanh khí đốt có tổng lượng khí tồn chứa từ 200 kg trở lên.

(16) Cơ sở công nghiệp có hạng nguy hiểm cháy, nổ A, B có tổng khối tích của các khối nhà có dây chuyền công nghệ sản xuất chính từ 5.000 m3 trở lên;

Hạng nguy hiểm cháy, nổ C có tổng khối tích của các khối nhà có dây chuyền công nghệ sản xuất chính từ 10.000 m3 trở lên;

Hạng nguy hiểm cháy, nổ D, E có tổng khối tích của các khối nhà có dây chuyền công nghệ sản xuất chính từ 15.000 m3 trở lên.

(17) Nhà máy điện;

Trạm biến áp có điện áp từ 110 kV trở lên.

(18) Hầm có hoạt động sản xuất, bảo quản, sử dụng chất cháy, nổ có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên;

Kho hàng hóa, vật tư cháy được hoặc hàng hóa vật tư không cháy đựng trong các bao bì cháy được có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

Đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì?

Trường hợp nào không được bồi thường từ doanh nghiệp bảo hiểm?

Các trường hợp sẽ không được bồi thường từ doanh nghiệp bảo hiểm:

 • Động đất, núi lửa phun hay những biến động khác của thiên nhiên.
 • Tài sản tự lên men hoặc tự toả nhiệt.
 • Tài sản chịu tác động của một quá trình xử lý có dùng nhiệt.
 • Nguyên liệu vũ khí hạt nhân gây cháy, nổ.
 • Sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm nhưng không gây cháy, nổ.
 • Những tổn hại do hành động cố ý gây cháy, nổ của bên mua bảo hiểm nhằm mục đích đòi bồi thường tổn hại theo Hợp đồng bảo hiểm.
 • Những tổn hại do cháy, nổ gây ra cho bên thứ ba.
 • Những tổn hại đối với dữ liệu, phần mềm và các chương trình máy tính.

Vì vậy, có thể thấy bảo hiểm cháy nổ là phải bắt buộc để có thể bảo vệ được chính bản thân mình và tài sản của mình. Đừng vì một nguyên nhân nào đó mà lảng tránh mua bảo hiểm.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì?

Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm cháy nổ:

– Bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm có thể thỏa thuận một trong những cách thức bồi thường sau đây:

 • Sửa chữa tài sản bị tổn hại
 • Thay thế tài sản bị tổn hại bằng tài sản khác
 • Trả tiền bồi thường

– Trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm không thoả thuận được về cách thức bồi thường thì việc bồi thường sẽ được thực hiện bằng tiền.

– Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm hoặc tổ chức được doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền sẽ tiến hành giám định tổn thất để xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất. Chi phí giám định tổn thất do doanh nghiệp bảo hiểm chịu.

– Được đền bù tổn thất theo hướng dẫn: Số tiền sẽ là giá trị thành tiền theo giá thị trường của tài sản tham gia bảo hiểm.

Liên hệ ngay LVN Group

Trên đây là tư vấn của LVN Group về Đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì?. Chúng tôi hi vọng bạn có thể vận dụng kiến thức trên. để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giấy phép sàn thương mại điện tử; bảo hộ logo công ty; giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm dừng công ty; mẫu đơn xin giải thể công ty, mẫu đơn xin tạm ngừng kinh doanh, …. của LVN Group, hãy liên hệ: 1900.0191. Hoặc qua các kênh sau:

 • Facebook: www.facebook.com/lvngroup
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@lvngroup
 • Youtube: https://www.youtube.com/Lvngroupx

Giải đáp có liên quan

Số tiền bảo hiểm là gì?

Số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của tài sản tại thời gian tham gia bảo hiểm;
– Trường hợp số lượng tài sản thường xuyên tăng giảm thì số tiền bảo hiểm có thể được xác định theo giá trị trung bình hoặc giá trị tối đa:
– Trường hợp không xác định được giá thị trường của tài sản thì số tiền bảo hiểm do các bên thỏa thuận.

Phạm vi bồi thường của bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là gì?

Bồi thường cho những tổn hại vật chất bất ngờ xảy ra đối với những tài sản được bảo hiểm bởi các rủi ro được bảo hiểm theo đơn bảo hiểm hoả hoạn và các rủi ro đặc biệt gây ra.

Quyền của bên mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là gì?

– Lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm được phép kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc để mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.
– Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giải thích, cung cấp các thông tin có liên quan đến việc giao kết, thực hiện và chấm dứt Hợp đồng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.
– Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường nhanh chóng, trọn vẹn và chính xác theo hướng dẫn của Hợp đồng bảo hiểm.
– Thoả thuận với doanh nghiệp bảo hiểm về những nội dung của Hợp đồng bảo hiểm nhưng không trái với các quy định của pháp luật.
– Được hạch toán chi phí mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc vào giá thành sản phẩm, dịch vụ đối với cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc được tính vào kinh phí do ngân sách nhà nước cấp đối với đơn vị hành chính sự nghiệp.
– Khởi kiện dân sự đối với doanh nghiệp bảo hiểm nếu doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện không đúng quy định tại Hợp đồng bảo hiểm và pháp luật có liên quan

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com