Khi nào bị cắt lương hưu theo quy định?

“Kính chào LVN Group. Tôi nghỉ hưu trước tuổi thì có được nhận lương hưu không? Ông bạn tôi vừa bị cắt lương hưu hàng tháng. Vậy theo hướng dẫn pháp luật hiện nay khi nào bị cắt lương hưu? Đó là các trường hợp nào? Mức lương hưu hàng tháng được xác định thế nào? Rất mong được LVN Group hỗ trợ trả lời câu hỏi. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho LVN Group. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Văn bản hướng dẫn

  • Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Nội dung tư vấn

Khi nào bị cắt lương hưu?

Điều 64 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về việc tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng. Theo đó, các trường hợp sau sẽ bị cắt lương hưu:

– Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Xuất cảnh trái phép;
  • Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;
  • Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật.

–  Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng được tiếp tục thực hiện khi người xuất cảnh trở về định cư hợp pháp theo hướng dẫn của pháp luật về cư trú. Trường hợp có quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích thì ngoài việc tiếp tục được hưởng lương hưu, trợ cấp còn được truy lĩnh tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng kể từ thời gian dừng hưởng.

– Cơ quan bảo hiểm xã hội khi quyết định tạm dừng hưởng theo hướng dẫn tại điểm c khoản 1 Điều này phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tạm dừng hưởng, đơn vị bảo hiểm xã hội phải ra quyết định giải quyết hưởng; trường hợp quyết định chấm dứt hưởng bảo hiểm xã hội thì phải nêu rõ lý do.

Theo đó, những trường hợp nêu trên sẽ bị dừng lương theo hướng dẫn của Luật bảo hiểm xã hội.

Khi nào bị cắt lương hưu theo hướng dẫn?

Xin nghỉ hưu sớm có được nhận lương hưu được không?

 Người lao động nghỉ hưu sớm được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp quy định sau:

Một là, người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo khoản 3 Điều 169 Bộ luật Lao động có đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Hai là, người lao động có đủ 15 năm công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian công tác ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01 tháng 01 năm 2021;

Ba là, người lao động có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

Bốn là, người lao động bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Vì vậy, trường hợp bạn nghỉ hưu sớm nhưng nếu thuộc các trường hợp nêu trên thì bạn vẫn sẽ được hưởng lương hưu theo hướng dẫn.

Mức lương hưu hàng tháng được xác định thế nào?

Mức lương hưu hàng tháng được quy định tại Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Căn cứ như sau:

– Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

– Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

  • Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;
  • Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.
  • Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

– Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.
Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

– Mức lương hưu hằng tháng của lao động nữ đủ điều kiện hưởng lương hưu theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 54 được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội và mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội như sau: đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này. Từ đủ 16 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm đóng tính thêm 2%.

– Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ điều kiện hưởng lương hưu theo hướng dẫn tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này bằng mức lương cơ sở, trừ trường hợp quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 và khoản 3 Điều 54 của Luật này.

Có thể bạn quan tâm

  • Mức hưởng lương hưu trước tuổi mới năm 2022
  • Nghỉ hưu được hưởng chế độ gì theo QĐ 2022?
  • Đóng bảo hiểm bao nhiêu năm thì được nghỉ hưu theo QĐ?

Liên hệ ngay LVN Group

Trên đây là tư vấn của LVN Group về vấn đề “Khi nào bị cắt lương hưu theo hướng dẫn?“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến hợp pháp hóa lãnh sự bộ ngoại giao; hợp thức hóa lãnh sự; giấy phép bay Flycam…. của LVN Group, hãy liên hệ: 1900.0191.

Giải đáp có liên quan

Độ tuổi được nghỉ hưu hiện nay là bao nhiêu?

Theo quy định hiện nay, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

Lương hưu có tăng khi lương tối thiểu vùng tăng không?

Trên thực tiễn, nhiều doanh nghiệp đang đóng BHXH bắt buộc hàng tháng bằng với mức lương tối thiểu vùng, do đó, việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 01/7/2022 sẽ dẫn đến việc tăng mức đóng BHXH bắt buộc, từ đó dẫn đến tiền lương hưu cũng tăng. Tuy nhiên, tiền lương chỉ chiếm 1 phần trong việc tăng lương hưu bởi ngoài mức đóng BHXH, tiền lương hưu còn phụ thuộc vào tỷ lệ lương hưu hằng tháng.

Tiền lương hưu có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Tại điểm k, khoản 1, Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định thu nhập được miễn thuế và Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định thu nhập được miễn thuế. Theo đó, đối với cá nhân về hưu, tiền lương hưu do quỹ bảo hiểm xã hội chi trả thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân (được miễn thuế thu nhập cá nhân).

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com