Mức tối đa của các khoản phụ cấp năm 2023

“Kính chào LVN Group. Tôi có câu hỏi muốn hỏi về khoản phụ cấp lương hiện nay tính thế nào? Theo quy định pháp luật lao động hiện nay mức tối đa của các khoản phụ cấp là bao nhiêu? Phụ cấp lương thì bao gồm những khoản tiền nào? Việc doanh nghiệp tự ý cắt giảm tiền phụ cấp lương của người lao động có đúng được không? Rất mong được LVN Group hỗ trợ trả lời câu hỏi. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho LVN Group. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Văn bản hướng dẫn

 • Bộ luật Lao động 2019;
 • Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH.

Nội dung tư vấn

Phụ cấp lương bao gồm những khoản tiền nào?

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH, Khoản 2 Điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH và Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH. Các khoản phụ cấp lương bao gồm:

 • Phụ cấp chức vụ, chức danh;
 • Phụ cấp trách nhiệm;
 • Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;
 • Phụ cấp thâm niên;
 • Phụ cấp khu vực;
 • Phụ cấp lưu động;
 • Phụ cấp thu hút;
 • Các phụ cấp khác có tính chất tương tự (khoản phụ cấp để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong HĐLĐ chưa được tính đến hoặc tính chưa trọn vẹn).
Mức tối đa của các khoản phụ cấp năm 2022

Mức tối đa của các khoản phụ cấp là bao nhiêu?

Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Bộ luật Lao động về nội dung hợp đồng lao động, trong đó, quy định cụ thể cách ghi mức phụ cấp lương trong hợp đồng lao động. Theo đó, phụ cấp lương theo thỏa thuận của hai bên như sau:

 • Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa trọn vẹn;
 • Các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình công tác và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Bên cạnh đó, mức lương theo công việc hoặc chức danh quy định tại Thông tư này như sau: ghi mức lương tính theo thời gian của công việc hoặc chức danh theo thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo hướng dẫn tại Điều 93 Bộ luật Lao động; đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc lương khoán thì ghi mức lương tính theo thời gian để xác định đơn giá sản phẩm hoặc lương khoán;

Mặt khác, các khoản bổ sung khác theo thỏa thuận của hai bên như sau:

 • Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương;
 • Các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình công tác, kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Vì vậy, mức tối đa của các khoản phụ cấp theo thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động như quy định nêu trên.

Có được cắt giảm tiền phụ cấp lương của người lao động không?

Tùy thuộc tính chất mỗi công việc, vị trí, chức danh của người lao động mà mỗi doanh nghiệp quy định nhiều loại phụ cấp khác nhau, ví dụ phụ cấp chức vụ và phụ cấp trách nhiệm là 02 khoản thu nhập đối với người lao động giữ vai trò lãnh đạo, quản lý. Việc doanh nghiệp mong muốn có hình phạt xử lý thực tiễn, khắt khe hơn để bảo đảm người lãnh đạo, quản lý có ý thức trách nhiệm cao trong công việc là lý do hợp lý. Tuy nhiên, khi xảy ra vi phạm đến mức bị xử lý kỷ luật, thì doanh nghiệp vẫn không được phép cắt giảm các khoản tiền phụ cấp này.

Thứ nhất, theo Điều 129 Bộ luật Lao động 2019, trách nhiệm vật chất chính là trách nhiệm bồi thường tổn hại của người lao động. Nếu người lao động bị xử lý kỷ luật nhưng không gây hư hỏng, mất mát dụng cụ, thiết bị, tài sản, tiêu hao vật tư của doanh nghiệp quá định mức cho phép hoặc có hành vi khác gây tổn hại đối với tài sản của doanh nghiệp thì không phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Thứ hai, theo Điều 90 Bộ Luật Lao Động 2019 và điểm b khoản 5 Điều 3 của Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì ‘phụ cấp lương’ (bao gồm các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động cũng như các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình công tác và kết quả thực hiện công việc của người lao động) cũng là một phần của “tiền lương”. Pháp luật lao động của Việt Nam không quy định bất kỳ cách thức xử lý kỷ luật nào cho phép cắt giảm lương của người lao động.

Mặt khác, chỉ khi nào người lao động có hành vi làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây tổn hại tài sản của công ty do sơ suất, với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động công tác, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 102 và Điều 129 của Bộ luật Lao động 2019. Cần lưu ý, bản chất của “khấu trừ” ở đây vẫn là “bồi thường” do gây tổn hại về tài sản, chứ không phải ‘cắt giảm lương’ của người lao động.

Có thể bạn quan tâm

 • Lương cơ bản là gì? Lương tối thiểu vùng là gì?
 • Tiền lương bao gồm những khoản nào theo QĐ 2022
 • Các khoản phụ cấp lương bao gồm những khoản nào?

Liên hệ ngay LVN Group

Trên đây là tư vấn của LVN Group về vấn đề “Mức tối đa của các khoản phụ cấp năm 2022“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến công văn tạm ngừng kinh doanh; hợp thức hóa lãnh sự; giấy phép bay Flycam…. của LVN Group, hãy liên hệ: 1900.0191.

Giải đáp có liên quan

 Chuyển công tác có được hưởng phụ cấp không?

Căn cứ theo hướng dẫn tại Điều 4 Nghị định 34/2012/NĐ-CP. Theo đó, đối tượng được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp trách nhiệm theo nghề hoặc phụ cấp đặc thù theo hướng dẫn của đơn vị có thẩm quyền thì cũng được hưởng phụ cấp công vụ quy định tại Nghị định này. Vì vậy, khi bạn chuyển công tác, thôi công tác thì không được hưởng phụ cấp, không có chế độ bảo lưu.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải trả phụ cấp lương cho chuyên viên không?

Chế độ tiền lương bao gồm cả các loại phụ cấp sẽ theo nguyên tắc thỏa thuận. Mức lương theo công việc bắt buộc phải trả theo thỏa thuận và không được thấp hơn mức lương tối thiểu. Còn đối với phụ cấp nó không mang tính bắt buộc tùy thuộc vào chế độ của mỗi công ty cũng như sự thỏa thuận của hai bên. Vì vậy, đối với các doanh nghiệp có vốn ngoài nhà nước thì quy định về mức phụ cấp cơm trưa và điện thoại được thực hiện theo quy chế nội bộ, thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động tại hợp đồng lao động.

Mức phạt nếu không trả lương cho người lao động đúng hạn thế nào?

Doanh nghiệp trả lương không đúng hạn cho người lao động là vi phạm pháp luật, hành vi này sẽ bị xử phạt từ 5 triệu đồng đến 50 triệu tùy vào số lao động mà công ty vi phạm.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com