Thay đổi số nhà trên sổ đỏ như thế nào?

Không ít người gửi câu hỏi đến cho LVN Group về vấn đề thay đổi số nhà có phải làm lại Sổ đỏ. Nhiều người băn khoăn không biết liệu theo hướng dẫn hiện hành, khi thay đổi số nhà thì người dân có phải làm lại Sổ đỏ không? Thủ tục thay đổi địa chỉ trên Sổ đỏ mới nhất 2022 được thực hiện thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền thực hiện thủ tục thay đổi số nhà trên sổ đỏ? Mời bạn đọc cân nhắc bài viết sau đây của LVN Group để được trả lời những vấn đề này nhé. Hi vọng bài viết sau đây sẽ đem lại nhiều hữu ích cho bạn đọc.

Văn bản hướng dẫn

  • Luật Cư trú năm 2020
  • Luật Đất đai 2013
  • Thông tư 09/2021/TT-BTNMT

Sổ đỏ là gì? 

Căn cứ khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Vì vậy, sổ đỏ là cách người dân dựa theo màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để gọi. Cho nên, về nguyên tắc thì sổ đó chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,

Thay đổi số nhà trên sổ đỏ

Thay đổi số nhà có phải làm lại Sổ đỏ không?


Căn cứ khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận, có nội dung thông tin chung bao gồm: họ tên, năm sinh, số giấy tờ nhân thân, địa chỉ thường trú.

Và theo điểm g khoản 1 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 14 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) quy định về trường hợp xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp khi đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất như sau:

Điều 17. Các trường hợp xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp khi đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

1. Các trường hợp xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp để trao cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất bao gồm:

g) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;”

Vì vậy, khi địa chỉ thường trú khác với địa chỉ ghi trên sổ đỏ thì không bắt buộc người sử dụng đất phải làm thủ tục thay đổi thông tin địa chỉ ghi trên sổ đỏ mà tùy vào nhu cầu của họ. Và khi bạn có yêu cầu xác nhận thay đổi thông tin ghi trên sổ đỏ thì không cần xin cấp mới sổ đỏ mới và việc này phải được thực hiện đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai (đăng ký xác nhận thay đổi thông tin ghi trên sổ đỏ).

Tóm lại, khi thay đổi số nhà trên Sổ đỏ thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không cần phải làm lại, cấp đổi, cấp lại hay đính chính Sổ đỏ mà chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký theo yêu cầu.

Điều kiện để thực hiện thủ tục thay đổi số nhà trên Sổ đỏ


– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

– Đất không có tranh chấp, không bị thế chấp

– Đất không bị kê biên để thi hành án

– Trong thời hạn sử dụng đất

Hồ sơ thay đổi số nhà trên Sổ đỏ

Theo khoản 6 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;

– Bản gốc Sổ đỏ đã cấp;

– Bản sao sổ hộ khẩu.

Mặt khác, cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công để xuất trình khi có yêu cầu.

Thủ tục thay đổi địa chỉ trên Sổ đỏ mới nhất 2022

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ như chúng tôi đã trình bày ở nội dung trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho đơn vị có thẩm quyền

Nơi nộp hồ sơ:

Thủ tục Nơi nộp hồ sơ
– Thủ tục đăng ký theo yêu cầu của người sử dụng đất. – Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
– Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (nếu địa phương không có Văn phòng đăng ký đất đai).
– Với địa phương đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa.
– Hộ gia đình, cá nhân nộp tại UBND cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu (UBND xã, phường, thị trấn).
Nơi nộp hồ sơ trên là nơi có đất.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

– Trường hợp nhận hồ sơ chưa trọn vẹn, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, đơn vị tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo hướng dẫn.

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi trọn vẹn thông tin vào Sổ tiếp nhận, trao Phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

Trong thời hạn không quá 03 ngày công tác, kể từ ngày có kết quả giải quyết phải trao Sổ đỏ cho người sử dụng đất.

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ

Trong thời hạn không quá 03 ngày công tác, kể từ ngày có kết quả giải quyết phải trao Sổ đỏ cho người sử dụng đất.

Lưu ý: Khi nhận lại Sổ đỏ phải kiểm tra kỹ tất cả các thông tin, nếu phát hiện sai sót báo lại ngay với bộ phận trả kết quả để đính chính.

Mời bạn xem thêm:

  • Thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  • Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  • Thủ tục gia hạn tạm trú theo hướng dẫn hiện hành

Liên hệ ngay

Trên đây là nội dung tư vấn của LVN Group về chủ đề “Thay đổi số nhà trên sổ đỏ”. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết có giúp ích được cho bạn đọc. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của LVN Group về thay đổi họ tên cha trong giấy khai sinh, thủ tục đăng ký logo, đổi tên căn cước công dân, xác định tình trạng hôn nhân, tư vấn đặt cọc đất… Hãy liên hệ qua số điện thoại:  1900.0191 hoặc qua các kênh sau đây:

  • Facebook: www.facebook.com/lvngroup
  • Tiktok: https://www.tiktok.com/@lvngroup
  • Youtube: https://www.youtube.com/Lvngroupx

Giải đáp có liên quan

Thời gian thực hiện thủ tục thay đổi số nhà trên sổ đỏ mất bao lâu?

Thời gian thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ người sử dụng đất trên sổ đỏ là 10 – 15 ngày công tác kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (thời gian này không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định)
– Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.
–  Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày công tác kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Ai có thẩm quyền thực hiện thủ tục thay đổi số nhà trên sổ đỏ?

Thẩm quyền thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ người sử dụng đất trên sổ đỏ được quy định như sau:
– Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc đơn vị tiếp nhận hồ sơ theo hướng dẫn của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
– Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu.
–  Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi trọn vẹn thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

Có thể ủy quyền cho một người khác thực hiện thủ tục thay đổi số nhà trên sổ đỏ được không?

Theo quy định, bạn hoàn toàn có quyền được ủy quyền cho một người khác thực hiện đăng ký biến động đất đai khi có thay đổi về địa chỉ trên sổ đỏ theo hướng dẫn của Bộ luật dân sự. Để người này thực hiện công việc đăng ký biến động thay bạn thì bạn và người này phải ký một hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền có công chứng để người này đi làm thủ tục thay bạn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com