Quy trình giải quyết tai nạn giao thông như thế nào?

Kính chào LVN Group. Tôi tên là Lý Hưng, vừa rồi tôi có gây tai nạn giao thông với xe ô tô. Bản thân tôi là một người hành nghề tự do nên không tìm hiểu rõ về những quy định liên quan tới quy trình giải quyết khi gây ra tai nạn thế nào? Vậy LVN Group có thể trả lời giúp tôi vấn đề quy trình giải quyết tai nạn giao thông thế nào không? Mong LVN Group giúp đỡ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho LVN Group. Để trả lời câu hỏi “Quy trình giải quyết tai nạn giao thông thế nào?” và cũng như nắm rõ một số vấn đề xoay quanh câu hỏi này. Mời bạn cân nhắc bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Văn bản hướng dẫn

  • Thông tư 63/2020/TT-BCA

Nguyên tắc điều tra giải quyết tai nạn giao thông thế nào?

Theo Điều 3 Thông tư 63/2020/TT-BCA, nguyên tắc điều tra, giải quyết tai nạn giao thông bao gồm những nguyên tắc sau:

Tất cả các vụ tai nạn giao thông xảy ra phải được điều tra, giải quyết nhanh chóng, kịp thời, chính xác, khách quan, toàn diện; các đơn vị, đơn vị tiếp nhận, xử lý tin báo về tai nạn giao thông phải khẩn trương cử cán bộ đến hiện trường để giải quyết theo hướng dẫn Thông tư này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Lực lượng Cảnh sát giao thông phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác trong Công an nhân dân khi điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông bảo đảm tập trung, thống nhất theo chỉ đạo của Thủ trưởng Công an các cấp. Cơ quan, đơn vị, cá nhân cấp dưới chịu sự hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ điều tra, giải quyết tai nạn giao thông của cấp trên; cá nhân chịu trách nhiệm trước Thủ trưởng đơn vị và trước pháp luật về hành vi, quyết định của mình.

Không được lợi dụng, lạm dụng công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tiêu chuẩn của cán bộ Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ điều tra, giải quyết tai nạn giao thông

Thông tư quy định tiêu chuẩn của cán bộ Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ điều tra, giải quyết tai nạn giao thông phải có trình độ đại học An ninh, đại học Cảnh sát hoặc cử nhân luật trở lên. Trường hợp tốt nghiệp đại học các trường ngoài ngành Công an đã học nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát theo hướng dẫn; có thời gian công tác trong lực lượng Cảnh sát giao thông từ 06 tháng trở lên; đã được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ điều tra, giải quyết tai nạn giao thông.

Quy trình giải quyết tai nạn giao thông thế nào?

Quy trình giải quyết tai nạn giao thông thế nào?

Theo Điều 19 Thông tư 63/2020/TT-BCA quy định quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của lực lượng Cảnh sát giao thông, căn cứ vào hồ sơ, tài liệu của hoạt động điều tra, xác minh, cán bộ Cảnh sát giao thông báo cáo lãnh đạo có thẩm quyền để giải quyết vụ tai nạn giao thông theo thủ tục hành chính như sau:

Bước 1:

– Mời các bên liên quan trong vụ tai nạn giao thông hoặc uỷ quyền hợp pháp trên pháp luật của họ đến trụ sở đơn vị để thông báo kết quả điều tra, xác minh. Thông qua đó sẽ xác định được các kết luận nguyên nhân, diễn biến vụ tai nạn, xác định lỗi của những người có liên quan trong vụ tai nạn giao thông và cách thức xử lý các vi phạm hành chính.

– Lập Biên bản giải quyết vụ tai nạn giao thông theo mẫu.

– Lập biên bản vi phạm hành chính (nếu có) theo hướng dẫn của Luật Xử lý vi phạm hành chính;

– Mặt khác, phải lập biên bản ghi nhận việc vắng mặt của các bên liên quan (nếu có) và hẹn thời gian đến giải quyết nếu một trong các bên liên quan đến vụ tai nạn giao thông vắng mặt có lý do chính đáng.

Bước 2:

Tiếp tục báo cáo lên cấp trên, lãnh đạo có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (nếu có).

Bước 3:

– Các bên liên quan đến vụ tai nạn giao thông sẽ tự thanh toán, giải quyết bồi thường tổn hại dân sự tại trụ sở đơn vị, đơn vị.

– Những trường hợp các bên liên quan trong vụ tai nạn giao thông không tự thỏa thuận, hòa giải được các tổn hại, đền bù cho đối phương,…thì phải lập biên bản với Tòa án có thẩm quyền để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự cho cả hai bên.

Bước 4:

– Sau khi hoàn thành việc điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông, cán bộ Cảnh sát giao thông thụ lý hoàn chỉnh hồ sơ trọn vẹn và báo cáo lãnh đạo đơn vị kết thúc việc điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông cho các bên.

– Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo tai nạn giao thông đường bộ, lưu hồ sơ theo hướng dẫn của Bộ Công an và pháp luật có liên quan.

Những quy định nhằm bảo đảm quy trình điều tra tai nạn giao thông?

Căn cứ quy định tại Điều 4 Quyết định số 18/2007/QĐ-BCA thì cảnh sát giao thông hoặc các lực lượng Cảnh sát khác khi đến nơi xảy ra tai nạn giao thông cần làm ngay những việc sau:

1. Tổ chức cấp cứu người bị nạn:

a) Đánh dấu vị trí người bị nạn trước khi đưa đi cấp cứu

Trường hợp sử dụng phương tiện giao thông liên quan đến vụ tai nạn giao thông để đưa người bị nạn đi cấp cứu phải đánh dấu vị trí của phương tiện, sơ bộ ghi nhận các dấu vết trên phương tiện, tạm giữ giấy tờ của phương tiện và giấy tờ của người điều khiển phương tiện;

b) Đánh dấu vị trí người bị nạn đã chết và che đậy nạn nhân;

Trường hợp người bị nạn đã chết có thể gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến sự đi lại, thì đánh dấu vị trí người bị nạn rồi đưa vào lề đường che đậy lại.

2. Kiểm tra, tạm giữ giấy tờ của người và phương tiện liên quan đến vụ tai nạn giao thông; trường hợp phương tiện giao thông liên quan đến vụ tai nạn giao thông có thể gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng sự đi lại thì đánh dấu vị trí phương tiện giao thông, sơ bộ ghi nhận các dấu vết trên phương tiện rồi đưa vào vị trí thích hợp để bảo quản.

3. Tổ chức bảo vệ hiện trường:

a) Khoanh vùng bảo vệ hiện trường, có biện pháp bảo quản tài sản, tư trang của người bị nạn, hàng hóa trên phương tiện liên quan đến tai nạn (khi bảo vệ hiện trường chú ý không làm xáo trộn hiện trường);

b) Quan sát để phát hiện và ghi nhận sơ bộ các dấu vết, đồ vật để lại trên hiện trường, trên các phương tiện liên quan đến tai nạn giao thông; ghi nhận những thay đổi ở hiện trường trong quá trình tổ chức cấp cứu người bị nạn;

c) Tìm những người biết vụ tai nạn xảy ra; ghi rõ họ tên, số chứng minh nhân dân, địa chỉ thường trú, số điện thoại (nếu có) của người biết vụ tai nạn hoặc đề nghị người biết vụ tai nạn giao thông viết bản tường trình phục vụ công tác điều tra;

4. Tổ chức giao thông:

a) Trường hợp hiện trường vụ tai nạn giao thông không ảnh hưởng nhiều đến việc lưu thông của các phương tiện giao thông thì tổ chức hướng dẫn giao thông không để xảy ra ùn tắc;

b) Trường hợp hiện trường vụ tai nạn giao thông gây ùn tắc thì báo cáo lãnh đạo chỉ huy đơn vị của mình, phòng Cảnh sát giao thông nơi xảy ra tai nạn có phương án tăng cường lực lượng, phương tiện, phân luồng giao thông để giải quyết.

5. Trường hợp người gây tai nạn giao thông bỏ chạy thì vẫn phải thực hiện theo trình tự tại các khoản 1, 2, 3 nêu trên; đồng thời tổ chức truy tìm theo Điều 27 của Quy trình này.

6. Khi bộ phận khám nghiệm đến hiện trường, thì bàn giao lại những công việc đã làm ở hiện trường cho bộ phận khám nghiệm, đồng thời tiếp tục bảo vệ hiện trường và thực hiện theo hướng dẫn tại điểm a khoản 2 hoặc điểm a, b khoản 3 Điều 7 Quy định 768/2006/QĐ-BCA(C11) cho đến khi khám nghiệm xong.”

Vì vậy, CSGT khi không thực hiện đủ quy trình nêu trên là chưa đảm bảo đúng quy trình điều tra.

Liên hệ ngay

Trên đây là tư vấn của LVN Group về vấn đề “Quy trình giải quyết tai nạn giao thông thế nào?”. Chúng tôi hy vọng rằng với câu trả lời trên bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mọi câu hỏi về thủ tục pháp lý có liên quan như: mẫu trích lục quyết định ly hôn, báo cáo quyết toán thuế, đăng ký lại khai sinh, mẫu hóa đơn điện tử, chi nhánh hạch toán phụ thuộc kê khai thuế, tìm hiểu về hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam,  xin hợp pháp hóa lãnh sự ở Hà Nội, dịch vụ công chứng tại nhà của chúng tôi… Quý khách vui lòng liên hệ LVN Group để được hỗ trợ, trả lời. 

Để được tư vấn cũng như trả lời những câu hỏi của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web Lvngroupx.vn, lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…

Hãy liên hệ: 1900.0191.

Mời bạn xem thêm

  • Vô ý gây tai nạn giao thông chết người bị xử phạt thế nào?
  • Bảo vệ hiện trường tai nạn giao thông thế nào?
  • Công tác khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông thế nào?

Câu hỏi xem thêm

Những lưu ý khi tham gia giao thông để tránh gặp tai nạn?

Khi tham gia giao thông, chắc hẳn việc xảy ra tai nạn là điều không mong muốn của mọi người. Dưới đây là một số những điều mà bạn nên lưu ý khi tham gia giao thông.
– Không nên dừng xe trước hoặc phía trái lằn quy định tại các chốt có đèn tín hiệu giao thông.
– Không rẽ ở những nơi không có biển báo rẽ phải.
– Không được cho xe lưu thông khi đèn đỏ hoặc cố tăng ga để vượt đèn vàng đã cảnh báo.
– Giảm tốc độ khi tham gia giao thông thấy có biển báo đường rẽ ngang hoặc trong ngõ hẻm, các đoạn đường tàu cắt ngang.
– Luôn thận trọng và đề phòng các phương tiện như xe máy, xe đạp và người băng qua đường đột ngột rẽ.
– Giữa khoảng cách thật tố, tránh bị gần quá để có thể phản ứng kịp trong tình huống bất ngờ.
– Không được sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích quá mạnh ảnh hưởng đến việc lái xe.
– Người tham gia giao thông cần nắm vững hệ thống biển báo để đảm bảo sự an toàn cho cá nhân và những người xung quanh.

Tai nạn giao thông gây chết người bồi thường tổn hại thế nào?

Căn cứ theo hướng dẫn tại điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:
Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm
1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:
a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo hướng dẫn tại Điều 590 của Bộ luật này;
b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị tổn hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường tổn hại theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị tổn hại, nếu không có những người này thì người mà người bị tổn hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị tổn hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Bồi thường tổn hại tài sản trong tai nạn giao thông thế nào?

Mức bồi thường do các bên tự thỏa thuận.
Tuy nhiên, nếu không thỏa thuận được thì chủ thể có trách nhiệm bồi thường phải bồi thường cho chủ thể bị tổn hại theo pháp luật đối với các tổn hại:
Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm được Bộ luật dân sự 2015 quy định tại Điều 589 cụ thể như sau:
1.Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.
2.Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.
3.Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục tổn hại.
4.Thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài những tổn hại trên, người chịu trách nhiệm bồi thường không phải bồi thường bất kỳ một khoản tiền nào cho tổn hại khác.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com