Mạng 3G là gì? – Mẫu văn bản

Mạng 3G là gì?

1. Mạng 3G là gì?

Mạng 3G còn được biết đến là thế hệ thứ ba (third-generation) của chuẩn công nghệ di động. Tính năng của nó là cho phép thực hiện thao tác truyền đi các dữ liệu thoại như nghe, gọi, nhắn tin,… và cả các dữ liệu ngoài thoại bao gồm tin nhắn nhanh, gửi email, hình ảnh, tải tệp,…

2. Lịch sử ra đời của mạng 3G

Vào năm 1998, dự án Đối tác Thế hệ thứ 3 (3GPP) – The 3rd Generation Partnership Project được thành lập với mục đích thúc đẩy triển khai các mạng 3G. Đó cũng chính là lịch sử ra đời của mạng 3G ngày nay.

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên sử dụng mạng 3G rộng rãi. Đặc biệt, công ty NTT Docomo đã tiên phong cho ra mắt phiên bản thương mại của mạng W-CDMA vào năm 2001.

Dịch vụ 3G có mặt tại khu vực châu Âu vào năm 2003 và tại châu Phi vào năm 2007.

3. Tốc độ của mạng 3G

Một khái niệm quen thuộc mà ta vẫn hay sử dụng nhưng có thể còn chưa hiểu tường tận đó là tốc độ 3G , hay còn được hiểu là tốc độ truyền và tải các dữ liệu như gọi điện, tin nhắn, hình ảnh hay video. Khi nói tốc độ 3G cao thì đồng nghĩa với thời gian truyền tải dữ liệu càng nhanh và dữ liệu có dung lượng càng lớn.

Tại Việt Nam, tốc độ tiêu chuẩn của một số mạng di động phổ biến ở mức 21 Mbps và nâng cao lên 42 Mbps. Với tốc độ này, người dùng có thể lướt web, nghe nhạc, xem phim “mượt” hơn.

4. Ưu và nhược điểm của mạng 3G

– Ưu điểm

+ Thuận tiện, dễ dàng kết nối ở mọi lúc, mọi nơi.

+ Hỗ trợ cho người dùng nhiều dịch vụ đa phương tiện như lướt web, truy cập ứng dụng, nghe nhạc, xem video, tải dữ liệu,…

+ Truyền tải ở tốc độ cao hơn so với mạng 2G, từ đó việc tải dữ liệu diễn ra nhanh chóng hơn.

+ Hỗ trợ đa dạng trên các thiết bị, từ các loại smartphone rẻ cho đến những dòng chất lượng cao.

– Nhược điểm

+ Chi phí sử dụng cao.

+ Chất lượng sóng phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như thiết bị, vị trí thuê bao và trạm phát sóng 3G.

+ Tốc độ truy cập mạng sẽ đôi lúc không ổn định vì phải chia sẻ băng thông với những người dùng khác.

+ Tuy tốc độ 3G cao nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của người dùng trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, dẫn đến sự ra đời của các thế hệ mạng di động tiếp theo như 4G và 5G.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191